Các triệu chứng đau khi tập thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Các loại chấn thương thường gặp trong quá trình vận động thể thao

5 phút, 30 giây để đọc.

Tập thể dục và hoạt động thể chất có thể giúp mọi người có được sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, mọi thứ đều đòi hỏi một quy chuẩn riêng; nếu chúng ta tập luyện không đúng cách; có thể gây ra những chấn thương và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chấn thương thể thao căng cơ

Căng cơ là chấn thương thể thao phổ biến nhất. Đây là khi cơ hoặc gân bị kéo căng hoặc rách. Thường gặp trong số các cơ như cơ đùi, cơ tứ đầu (cơ đùi trước), cơ hông, cơ bắp chân, cơ bả vai và cơ lưng.

Căng cơ là một chấn thương thể thao thường gặp nhất

Trong thời kỳ căng cơ; người bệnh gặp phải các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức, khó cử động ở những vùng bị căng. Trong trường hợp căng cơ ít; nghỉ ngơi vài ngày cơ sẽ thấy dễ chịu hơn. Trường hợp nặng hơn; người bệnh có thể bị đau trong vài ngày, vận động khó khăn.

Trong quá trình căng cơ, một người có thể nén các cơ bị kéo căng bằng nước đá hoặc băng ép. Nếu đau nhiều, có thể dùng thuốc giảm đau. Nếu tình hình căng cơ không giảm và các triệu chứng tăng lên; bệnh nhân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Chấn thương bong gân

Bong gân là chấn thương dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương trong khớp). Bong gân là thể hiện hiện tượng khi một hoặc nhiều dây chằng bị kéo căng hoặc rách.

Bong gân

Khi vận động quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến xương khớp; bong gân là một chấn thương thường gặp. Khi quay chân vào trong; tình trạng này thường xảy ra ở vùng mắt cá chân; khiến các dây chằng bên ngoài mắt cá bị căng quá mức dẫn đến bong gân cổ chân. Nó gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của người bệnh.

Khi bị bong gân, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện đó là sưng tím, tụ máu tại vị trí dây chằng bị tổn thương, khi ấn vào sẽ thấy đau, rất khó chịu, hạn chế vận động tại vùng bị tổn thương.

Nếu gặp phải chấn thương này, người bệnh nên đi khám, để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, đánh giá mức độ tổn thương, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Bị đau ở đầu gối

Trong quá trình luyện tập thể dục thể thao có thể gặp phải các loại chấn thương khớp gối sau đây:

Dây chằng chéo trước bị rách

Dây chằng chéo trước tham gia vào việc giữ ổn định khớp gối. Chấn thương rách dây chằng chéo trước có thể gặp phải khi:

  • Đặt chân xuống sàn nhà sai tư thế
  • Đổi hướng quá nhanh
  • Dừng lại đột ngột

Tình trạng này sẽ có các biểu hiện như là: sưng đau tại chỗ, hạn chế vận động khớp gối, khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Khi bị chấn thương rách dây chằng chéo trước thường cần phải tiến hành phẫu thuật để tái tạo lại và tập vật lý trị liệu để phục hồi khả năng vận động khớp gối.

Chấn thương ở đầu gối

Dây chằng bên trong gối bị rách

Dây chằng bên trong gối nằm ở mặt trong đầu gối, là bộ phận liên kết giữa xương đùi và xương chày. Chấn thương rách dây chằng bên trong gối thường xảy ra khi khớp gối bị đẩy sang một bên quá mức khi di chuyển hoặc khi bị tổn thương đầu gối.

Nếu không may gặp phải chấn thương này, bạn sẽ có các biểu hiện như sưng, đau nhức tại khớp gối, khớp gối mất ổn định.

Chấn thương này có thể được điều trị bằng cách chườm đá, băng ép và tập vật lý trị liệu. Trường hợp tổn thương gây ảnh hưởng đến các cấu trúc khác như sụn chêm, dây chằng, thì bạn có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Hội chứng bánh chè – đùi

Có thể gặp phải hội chứng bánh chè – đùi do tập thể dục thể thao như chạy bộ, chơi bóng chuyền, bóng rổ. Việc chuyển động lặp đi lặp lại của xương bánh chè vào xương đùi có thể gây ra tổn thương với sụn bên dưới.

Hội chứng bánh chè – đùi có triệu chứng thường gặp là đau, nhưng phải sau một thời gian bị chấn thương bệnh nhân mới cảm nhận được các cơn đau.

Gặp chấn thương ở vai và cánh tay

Viêm gân khớp vai

Khớp vai là khớp có biên độ vận động lớn nhất trong cơ thể; nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương ở vùng vai chiếm khoảng 1/10 tổng số các chấn thương thể thao. Các chấn thương gặp phải thường do sự quá tải; hoặc do việc lặp đi lặp lại động tác ném và đẩy.

Viêm gân chóp xoay

Viêm gân chóp xoay là loại viêm gân khớp vai thường gặp nhất. Có 4 gân cơ xoay ở vai, nằm bọc quanh khớp vai, chúng có chức năng làm chắc vai, tham gia vào các động tác giơ tay lên, đưa tay ra trước, ra sau và xoay vai.

Nhóm gân này rất quan trọng, gần như phụ trách toàn bộ hoạt động của khớp vai, nhưng lại có cấu tạo rất mỏng. Bởi vậy, khi bị viêm gân chóp xoay sẽ gây đau, làm giảm hoặc mất vận động khớp vai. Nếu không được điều trị đúng, tính trạng này sẽ trở thành mạn tính, khi đó sẽ rất khó điều trị.

Viêm đầu dài gân nhị đầu

Nguyên nhân của tình trạng này là do:

  • Vận động khớp vai quá mạnh, lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Do tăng cường độ, tần suất hoặc thời gian tập luyện thể dục thể thao một cách đột ngột.
  • Chấn thương viêm đầu dài gân nhị đầu thường gặp trong các môn thể thao như cầu lông, bơi thuyền, tennis, golf, thể dục dụng cụ, bơi lội, bóng ném, ném lao,…

Biểu hiện của viêm đầu dài gân nhị đầu: bệnh nhân xuất hiện đau ở mặt trước vai, đau lan xuống khuỷu tay.

Các bạn cũng hãy nên chú ý trong quá trình luyện tập để đảm bảo không bị chấn thương quá năng hoặc nhanh chóng điều trị khi mới phát hiện.

Còn nhiều tin tức về vẫn động thể thao mà các bạn nên biết trên OTEC đấy nhé!

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *