Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

4 phút, 46 giây để đọc.

Khách du lịch ở Rovaniemi, Phần Lan, vừa may mắn được ngắm nhìn cảnh đẹp cực quang vào đêm 25/9. Hiện tượng này chỉ xảy ra 3-4 lần trong một năm.

Vùng đất ngắm cực quang siêu huyền ảo

Vùng đất của tuyết và những chú tuần lộc phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt khi lượng khách du lịch giảm trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của corona virus.

Vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, miền Bắc Phần Lan chào đón rất nhiều du khách nước ngoài đến trải nghiệm thế giới cổ tích của những cảnh quan và du lịch tuyết phủ. Đi xe tuần lộc hoặc khám phá lâu đài băng và hang động của ông già Noel.

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

Mặc dù lượng khách du lịch tiếp tục tăng cao kỷ lục trong những năm gần đây. Nhưng nhiều cơ sở kinh doanh ở Lapland, Phần Lan, đã phải đóng cửa do COVID-19,dẫn đến việc quê hương của ông già Noel đến gần hơn với mùa đông điêu tàn.

Nhiều người lo ngại rằng các bước nới lỏng khoảng cách xã hội và các quy tắc đi lại của châu Âu không đủ để bù đắp cho những thiệt hại do dịch bệnh bùng phát.

Chúng tôi sẽ phá sản sau tháng 12 nếu chúng tôi không nhận được đơn đặt tour của mình, nhà điều hành tour lo lắng.

Hoàn cảnh khó khăn

Công ty Nordic Unique Travels (NUT) của Jin, có trụ sở chính tại Rovaniemi, Phần Lan, đã hoạt động được 5 năm. Mỗi năm, NUT đưa hàng nghìn khách du lịch từ châu Âu và châu Á đến săn bắn và khám phá vùng hoang dã Bắc Cực.

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

“Gần đây, chúng tôi chỉ nhận được một hoặc hai đơn đặt hàng mỗi tuần và chúng tôi thường phải hoàn tiền cho khách hàng”, Jin chia sẻ.

Cô cũng cho biết thêm rằng NUT sẽ chỉ tuyển “2 hoặc 3” nhân viên thời vụ cho mùa đông tới thay vì 80 như mọi năm.Công ty của Jin đã nhận khoản trợ cấp trong chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ, nhưng vẫn không đủ để bù đắp thiệt hại do thiếu khách đặt tour.

Tình trạng khó khăn mà NUT gặp phải cũng là tình cảnh chung của các công ty du lịch ở Lapland, nơi mà ngành công nghiệp không khói tạo ra 10.000 việc làm và đem về nguồn thu gần 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

Kết quả khảo sát cho thấy doanh số của khoảng 60% doanh nghiệp du lịch ở Lapland sẽ giảm một nửa nếu không có khách du lịch quốc tế.

Nina Forsell, người phụ trách hoạt động du lịch; cho biết nhiều công ty đang ở tình thế “nghìn cân treo sợi tóc”.”Nếu những doanh nghiệp du lịch lụn bại trong mùa đông thì họ sẽ mất một khoảng thời gian dài để vực dậy”, bà Forsell nhận xét.

Thất vọng tràn trề

Trong khi nhiều nước EU đang thắt chặt những quy định về cách ly xã hội; chính phủ Phần Lan mới đây đã nới lỏng các hạn chế về xuất nhập cảnh; để thúc đẩy ngành du lịch.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Phần Lan gọi những quy tắc được chính phủ ban hành; là “nỗi thất vọng tràn trề” vì các biện pháp này không phát huy tác dụng.

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

Cụ thể, theo quy định của chính phủ; du khách đến từ Anh và Pháp, những quốc gia có lượng khách du lịch đến Phần Lan nhiều nhất; sẽ không phải tham gia cách ly nếu chuyến đi ngắn hơn 3 ngày; và đi thành một nhóm có tổ chức.

Nhưng các công ty du lịch cho biết những chuyến tham quan Lapland thường dài hơn 3 ngày; do đó du khách sẽ phải tham gia cách ly và trải qua các cuộc kiểm tra bổ sung.

“Những biện pháp này liệu có đủ để đáp ứng nhu cầu; và hỗ trợ các doanh nghiệp ở Lapland tiếp tục hoạt động hay không? Tôi không cho là như vậy”; Giám đốc Sanna Karkkainen của Visit Rovaniemi nhận định.

Biện pháp hỗ trợ du lịch

Các nhà cung cấp dịch vụ du lịch đã trao đổi với những chuyên gia y tế; để xây dựng bộ quy chuẩn đảm bảo an toàn nhằm gỡ bỏ; hoặc nới lỏng quy định giãn cách xã hội.

Phần Lan là một trong số những nước có tỷ lệ nhiễm virus corona thấp nhất ở châu Âu; với 8.750 ca nhiễm và 337 ca tử vong. Trong đó, Lapland chỉ ghi nhận 243 trường hợp dương tính.

“Chúng tôi không bỏ cuộc và đang nỗ lực giúp các nhà chức trách thấy rằng vẫn có nhiều giải pháp tốt hơn”, bà Forsell nói.

Chiêm ngưỡng cực quang tuyệt đẹp khi du lịch ở Phần Lan

Một số công ty du lịch quy mô lớn, như Công viên Santa ở Rovaniemi; đã quyết định không mở cửa vào mùa đông tới. Công viên có khoảng 400 nhân viên; và đón trên 120.000 lượt khách mỗi mùa.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cho biết họ sẽ làm mọi cách để duy trì hoạt động kinh doanh; và hy vọng chính phủ sẽ tiếp nhận lượng du khách quốc tế lớn hơn.”Chúng tôi thực sự cần du lịch để xây dựng tương lai cho Lapland. Chúng tôi không thể bỏ mặc ngành dịch vụ này”, bà Karkkainen nói.

Phần Lan chỉ là một trong những vùng đất đẹp trên thế giới; cùng otec.com.vn khám phá nhiều nơi khác nữa nhé.

Nguồn: vietgiaitri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *