Nên che miệng khi ho hoặc hắt hơi
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Để phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân hãy bỏ túi 12 cách sau

12 phút, 27 giây để đọc.

Trong điều kiện khí hậu như nước ta, nhất là thời tiết chuyển mùa từ đông sang xuân rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy, sốt xuất huyết, dịch tả…. Đây là thời kỳ phát triển nhanh nhất. Bạn có thể phòng tránh hiệu quả các bệnh truyền nhiễm thông qua các phương pháp phòng bệnh sau.

Không được dùng chung đồ dùng cá nhân

Mọi người nên có ý thức giữ gìn sức khỏe thật tốt. Cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại bệnh tật tốt nhất. Một trong những cách tốt nhất để giữ cơ thể khỏe mạnh là không dùng chung đồ dùng cá nhân. Dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo râu là điều cần tránh ngay cả khi bạn không bị bệnh.

Không được dùng chung đồ dùng cá nhân

Nếu bạn dùng chung thức ăn với người bị bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng. Vì chúng đã có sẵn vi khuẩn; vi rút hoặc nấm nên chờ cơ hội lây lan. Hãy chắc chắn rằng bạn trang trí các vật dụng cá nhân của mình và giữ chúng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để giảm vi khuẩn. Điều này có thể giúp bạn tránh tốt các bệnh truyền nhiễm!

Nên che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Như chúng ta đã biết, vi khuẩn gây bệnh thường phát triển trong cơ thể rất lâu trước khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Ngay cả khi không biết mình bị bệnh; bạn cũng nên che miệng khi ho và hắt hơi để tránh lây lan mầm bệnh cho người khác để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Những người ngồi gần đó rất dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường không khí. Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên giữ tay thay vì che miệng khi ho hoặc hắt hơi; vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn.

Nên che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Đây cũng thể hiện một hành vi lịch sự trước đám đông. Ở những chỗ đông người khi cơ thể muốn ho hoặc hắt hơi, ta nên dùng cánh tay che ngang miệng. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa; dịch bệnh dễ dàng sinh sôi. Đây cũng là thời điểm cơ thể rất nhạy cảm với cúm; nên muốn hắt hơi ho bạn phải tế nhị. Việc làm này tránh lây lan bệnh tật sang người xung quanh.

Nên rửa tay thường xuyên

Bàn tay của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn thông qua việc bạn cầm nắm hay tiếp xúc với bề mặt của các vật dụng hay bất cứ thứ gì xung quanh chúng ta. Do đó, vi khuẩn dễ dàng bám vào da và gây bệnh. Cho nên, rửa tay với xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới( WHO); chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như: nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay- chân- miệng, cúm A( H5N1, H1N1), SARS…

Như vậy, rửa tay thường xuyên là việc bạn nên làm. Đặc biệt việc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh vô cùng cần thiết để loại bỏ được các loại vi khuẩn gây hại. Bạn nên dành ít nhất 30 giây để rửa tay; kỳ cọ thật kỹ và rửa dưới nước sạch để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phải đeo khẩu trang

Hãy tập cho mình thói quen đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hay đặc biệt là khi ra ngoài. Việc dùng khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế kháng khuẩn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm rất tốt. Khẩu trang giúp bạn ngăn chặn các loại vi khuẩn truyền nhiễm qua hệ hô hấp. Việc trò chuyện với những người bị bệnh cũng yên tâm hơn.

Khi dùng khẩu trang y tế bạn nên thay và bỏ liên tục sau 1- 2 lần đeo; còn đối với khẩu trang vải bạn nên giặt thường xuyên để tránh vi khuẩn có nơi ẩn nấp.

Như vậy, việc đeo khẩu trang và sử dụng khẩu trang đúng cách là biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm rất tốt cho bạn. Mỗi người hãy tự nêu cao ý thức dùng khẩu trang khi ra ngoài hoặc tập trung ở chỗ đông. Nhất là trong thời điểm giao mùa hay cơ thể có những dấu hiệu không được khỏe; bạn nên sử dụng khẩu trang nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc các loại vi khuẩn lây lan cũng một phần qua việc thực phẩm hàng ngày của chúng ta không được đảm bảo vệ sinh. Việc chế biến, bảo quản không đúng cách các loại thực phẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hãy đảm bảo rằng các thực phẩm bạn mua luôn phải là tươi sống. Món ăn được chế biến đun sôi nấu chín; tránh các loại côn trùng bẩn bay đậu vào thực phẩm. Các loại rau quả nên rửa và ngâm nước muối trước khi ăn. Hạn chế ăn các món sống; tái không đảm bảo.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt. Những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như: đánh răng, rửa mặt, rửa tay… nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người. Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt.

Như vậy, việc vệ sinh cá nhân hàng ngày là vô cùng quan trọng trong việc phòng chống các loại bệnh( không chỉ riêng bệnh truyền nhiễm). Việc tắm rửa hàng ngày, vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn thoát khỏi các loại vi khuẩn; vi rút. Đây có thể nói là cách làm hiệu quả nhất cho mỗi người khi muốn phòng các bệnh liên quan đến vi khuẩn hiện nay.

Tình dục an toàn

Ngoài các con đường hô hấp, tiêu hóa… thì con đường tình dục là con đường có thể dễ lây nhiễm các loại bệnh nhất. Việc tình dục an toàn là điều cần thiết dù bạn hay người kia có nhiễm bệnh hay không. Tình dục lành mạnh là khái niệm thiên về mặt đạo đức. Tình dục lành mạnh khuyên mỗi người cần chung thủy với người mình yêu; chỉ sinh hoạt tình dục với một bạn tình duy nhất hoặc chỉ“ một vợ một chồng”.

Tình dục an toàn

Nếu thực hiện tình dục lành mạnh; rõ ràng là không có nguy cơ bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục do người thứ ba có bệnh truyền sang. như vậy; tình dục an toàn là không quan hệ bừa bãi, sử dụng các biện pháp an toàn( bao cao su) đúng cách tránh sự lây lan người qua người. Hãy tự biết bảo vệ mình và người khác để tránh khỏi các loại bệnh không đáng có.

Tiêm vắc xin

Có thể nói việc nhà khoa học Jenner phát minh ra vắc xin vào năm 1796 là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại. Kể từ khi văc xin ra đời loài người đã thực sự có được một loại vũ khí siêu hạng; sắc bén nhất; hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Đến nay đã có gần 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa văc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

Như vậy, một trong các cách chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm là tiêm vắc xin phòng bệnh để xây dựng hệ miễn dịch; hạn chế khả năng lây nhiễm của vi rút; vi khuẩn nhanh và hiệu quả nhất.

Đặc biệt là với trẻ em vì cơ thể trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Hiện nay, nhờ có vắc xin phòng chống các bệnh mà người đi tiêm vắc xin phổ biến hơn; số lượng người mắc bệnh truyền nhiễm như: bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm rõ rệt. Nếu có điều kiện, hãy đi tiêm vắc xin vì chúng có tác dụng phòng bệnh lâu dài.

Không tiếp xúc với động vật lạ

Ngày nay, việc nuôi các loại động vật là phổ biến nên loại bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người cũng gặp khá nhiều. Các loại động vật thường hay bị bệnh như: dịch hạch, bệnh cúm, bệnh dại… do đó khi bạn nuôi bất kể là gia súc; gia cầm hay chó, mèo bạn nên đảm bảo nó được vệ sinh sạch sẽ hoặc tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh.

Cá nhân mỗi người, đặc biệt là trẻ em nên tránh tiếp xúc với các loại động vật lạ, không rõ nguồn gốc. Vì những loài động vật lạ đó luô n tiềm ẩn những mối nguy hiểm về dịch bệnh. Tốt nhất là gia đình bạn nuôi các động vật như: chó, mèo… bạn phải tiêm phòng nó theo định kì.

Vệ sinh môi trường xung quanh

Tất cả chúng ta đang sống trong một môi trường rộng lớn với vô số loài vi khuẩn; côn trùng lây bệnh. Khi mùa đông xuân tới; việc sinh sản của muỗi và các loài côn trùng gây bệnh truyền nhiễm là vô cùng nhanh do đó bạn nên làm mọi cách để loại bỏ nơi cư trú; sinh sản của muỗi hay các loại côn trùng gây bệnh gần nơi mình sống. Bạn cần phải đảm bảo nguồn nước sử dụng hàng ngày sạch sẽ; hay rác thải hàng ngày được xử lý đúng cách hợp vệ sinh tạo ra một môi trường trong lành, sạch đẹp.

Môi trường trong lành sẽ cho bạn một sức khỏe tốt. Vậy nên mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình. Thường xuyên quét, rọn lau chùi những vật dụng trong nhà cũng như nơi công cộng. Có ý thức vứt rác đúng nơi quy định; tích cực trồng cây xanh tạo nên bầu không khí trong lành. Môi trường xanh- sạch sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Theo dõi tin tức

Nếu theo dõi tin tức, bạn sẽ có kiến thức về những gì đang xảy ra xung quanh và điều này giúp bạn đưa ra quyết định khôn ngoan về việc có nên đi du lịch hoặc các hoạt động giải trí khác hay không. Như ở những nơi đang bùng phát dịch cúm không nên tới hoặc người ta thông báo phát hiện ra vi khuẩn Salmonella trong cà chua ở khu vực của bạn thì hãy tránh xa món đó…

Việc theo dõi tin tức giúp ta nắm bắt thông tin nhanh nhất. Chúng ta sẽ biết được những vùng dịch bệnh hay những người bị bệnh và những căn bệnh phổ biến hiện nay. Khi bị mắc bệnh truyền nhiễm; người bệnh cần đến khám ở các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân chóng hồi phục; tránh diễn biến nặng và tránh nguy cơ tử vong; giảm sự lây truyền bệnh ra cộng đồng.

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh

Vào mùa đông, yếu tố thời tiết tác động khiến chúng ta dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi.. Thay vì mặc 1 chiếc áo dày, các bạn hãy mặc nhiều lớp áo mỏng. Đây là phương pháp giữ ấm cực tốt cho mùa đông. Bởi khi mặc như vậy, giữa các lớp quần áo sẽ có một lớp khí, giúp cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Không chỉ thế, khi các lớp quần áo ma sát với nhau cũng sẽ sinh ra nhiệt, làm tăng thêm cảm giác ấm áp.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý tới sức khỏe các em nhỏ. Bởi sức đề kháng của các em rất yếu. Bạn nên ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy hoặc khi ra ngoài trời. Giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như: cúm, sởi, rubella, thủy đậu…

Phía trên là các cách phòng chống bệnh truyền nhiễm hiệu quả và thiết thực nhất cho bạn và người thân trong cuộc sống hàng ngày. Hãy chú ý đến sức khỏe hàng ngày để có thể nắm bắt và phát hiện ra các loại bệnh sớm nhất để chữa trị kịp thời.

Đọc thêm nhiều tin tức hay tại: https://otec.com.vn/

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *