nên yêu bản thân
Gia Đình Lối Sống

5 điều bạn nên làm với bản thân cho cuộc đời thêm rực rỡ

4 phút, 45 giây để đọc.

Yêu bản thân là khi chúng ta chấp nhận thân phận thật của mình, tôn trọng bản thân và đối xử tử tế với bản thân. Chỉ khi yêu bản thân, chúng ta mới có thể nhận được nhiều tình cảm từ mọi người xung quanh. Dường như chúng ta thường dồn hết tình cảm vào những mối quan hệ xung quanh, dễ dàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của người khác, nhẫn nại làm vui lòng ai đó để rồi quên đi những người cần được yêu thương và bao dung….. 

Đừng dành hết tâm sức để đổi lấy tình cảm của người khác mà hãy dành thời gian để yêu thương chính mình. Chỉ khi yêu bản thân, bạn mới có thể thấy thế giới trở nên tươi đẹp hơn và không còn phụ thuộc vào người khác. Khi đó, xung quanh bạn sẽ tỏa ra thứ ánh sáng khiến người khác yêu mến mà bạn không cần phải thỏa hiệp.

Ngay cả khi không bị trầm cảm, tình yêu bản thân có thể giúp bạn vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Greenberg nói thêm: “Yêu thương bản thân sẽ giúp bạn xoa dịu nỗi đau. Nói cách khác, nó có thể giúp bạn an ủi bản thân và bình tĩnh hơn khi gặp khó khăn. Dưới đây là 5 lời khuyên để yêu bản thân hơn do Hamilton và các chuyên gia khác chia sẻ.

Nên chú ý đến tư thế của bạn

Hamilton tự biến mình thành một con chuột thí nghiệm, thực hiện các nghiên cứu về khoa học thần kinh, khoa học thần kinh, tâm lý trị liệu và các phương pháp phát triển cá nhân. Ông đã giới thiệu kết quả của sự phát triển cá nhân và nhiều phương pháp trong cuốn sách “I heart me”:

The science of self-love được phát hành vào năm 2015. Một trong những bước quan trọng đầu tiên mà Hamilton đã chỉ ra chính là điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể và tư thế của mình.

Anh chia sẻ: “Có một mối liên kết giữa bộ não và cơ thể của chúng ta”. Trong suốt một tháng, anh đều đặn luyện tập “power pose” – tạo dáng quyền lực phổ biến của nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy. Bạn có thể tham khảo những tư thế quyền lực của Amy Cuddy như đứng thẳng chống hai tay vào hông hay ưỡn ngực mở rộng cánh tay. Luyện tập những tư thế trong vài phút sẽ giúp bạn lấy lại tự tin, từ đó tin tưởng vào chính mình và yêu bản thân hơn nữa.

Làm những gì bạn thích

Nếu như bạn thích một món đồ nào đó, hãy mua nó khi có khả năng. Nếu bạn đam mê lĩnh vực nào đó, đừng ngại ngần mà theo đuổi chúng. Nếu bạn thích một ai đó, cứ thẳng thắn đối diện đi thôi. Chỉ cần là điều bạn thích, hãy cố gắng hoàn thành nó để sau này không cảm thấy tiếc nuối.

“Chúng ta chỉ sống mỗi một lần” nên hãy cứ thỏa thích làm những việc mình muốn. Bạn có thể tìm kiếm niềm vui cuộc sống qua những việc bản thân cảm thấy hứng thú như tham gia lớp yoga, khiêu vũ hoặc thiền…

Làm những gì bản thân thích

 

Học cách từ chối lịch sự

Đôi lúc, chúng ta rất khó từ chối một ai đó vì rất nhiều lý do. Nhưng chúng ta không thể đồng ý lời nhờ vả của tất cả mọi người được, đặc biệt là những việc mình không thích. Học cách từ chối sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, không cảm thấy ép buộc bản thân nữa. 

Học cách từ chối lịch sự

Đến gặp chuyên gia để trị liệu

Đôi khi, việc chúng ta không dành tình yêu cho bản thân; xuất phát từ những mối quan hệ; các vấn đề từ thuở ấu thơ vẫn chưa được giải quyết; hay những trở ngại tâm lý. Greenberd chia sẻ: “Nếu những suy nghĩ tiêu cực về bản thân; ảnh hưởng đến lối sống, cuộc đời của bạn; như không cảm nhận được niềm vui;, liên tục suy nghĩ tiêu cực, bị cô lập;, thu mình hay mắc phải những tổn thương nghiêm trọng; đã đến lúc bạn cần gặp chuyên gia trị liệu”.

Một trong những bài tập trị liệu là lắng nghe giọng nói của người đang chỉ trích bản thân bạn. Liệu trong quá khứ có ai đối xử với bạn như vậy không? Greenberg cho biết: “Nếu giọng nói ấy xuất phát từ thời thơ ấu, hãy tưởng tượng bản thân mình như đứa trẻ ấy và bao dung chúng”. 

Đến gặp chuyên gia để trị liệu

Đừng kiếm tìm sự hoàn hảo

Yêu bản thân không đồng nghĩa với việc đòi hỏi chính mình; phải hoàn hảo và không bao giờ phạm lỗi. Hãy chấp nhận con người thật của bạn; và tha thứ những lỗi lầm mình mắc phải ;như cách mà bạn bao dung cho mọi khuyết điểm; sai sót của người khác. Greenberg đưa ra lời khuyên: “Hãy làm điều gì đó hữu ích mang lại cảm giác tốt đẹp như tình nguyện, quyên góp cho tổ chức từ thiện hay giúp đỡ ai đó. Hãy cứ tiếp tục dù bạn đã hoàn thành xong mọi việc. Tha thứ là một quá trình tốn nhiều thời gian và bạn phải kiên trì, nhẫn nại”.

Đừng kiếm tìm sự hoàn hảo

 

Hy vọng những gì OTEC đem lại sẽ giúp bạn tìm lại chính mình, bỏ quên quá khứ và hãy sống cho thực tại. Cuộc sống ngắn ngủi, chúng ta nên yêu bản thân và làm những gì mình thích, bạn nhé!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *