Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

4 phút, 9 giây để đọc.

Vũ Hán là thành phố lớn nhất thuộc miền trung Trung Quốc, nằm ở phía nam sông Dương Tử và cách Thượng Hải khoảng 800 km về phía tây. Thành phố này không chỉ là trung tâm kinh tế, thương mại mà còn là nơi hội tụ của các kỳ quan thiên nhiên và lịch sử Trung Hoa.

Truyền kỳ Hoàng Hạc Lâu

Nếu đã từng đặt chân đến Vũ Hán, du khách sẽ không thể bỏ qua Hoàng Hạc Lâu – một trong bốn tứ đại danh lâu nổi tiếng ở Trung Quốc, được xây dựng trên ghềnh Hoàng Hạc ở huyện Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc vào năm Hoàng Vũ thứ 2 đời nhà Ngô thời Tam Quốc (223 Tây Lịch).

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

Tên gọi “Hoàng Hạc lâu” có nguồn gốc từ văn học dân gian Trung Quốc, tương truyền rằng Phí Văn Vi, một nhà sư đắc đạo thành thần, từng cưỡi hạc vàng lên núi ngao du sơn thủy.

Một hôm, tiên và hạc bay ngang Vũ Hán sau đó dừng chân lại trên “Đồi Rắn” để nhìn ngắm phong cảnh; một bên là cảnh đẹp hùng vĩ của Trường Giang và còn bên kia là Ngũ Hồ trong khói sương diễm lệ.

Người đời sau thấy vậy đã từ nơi tiên cưỡi hạc vàng bay đi; xây lên một tháp lầu rồi đặt tên là Hoàng Hạc Lâu.

Quá trình xây dựng

Hoàng Hạc Lâu được nhắc đến trong nhiều bài thơ, bộ phim; và là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Đến nay, tháp đã bị phá hủy 12 lần do chiến tranh hoặc hỏa hoạn. Sau mỗi lần hư hại như vậy, khát vọng xây dựng tháp của người dân mỗi lúc một cao hơn.

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

Phiên bản thứ 11 đã bị hủy năm 1884. Mãi đến năm 1957; khi ghềnh đá Hoàng Hạc được dùng làm nơi xây cầu vượt sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử). Từ năm 1981-1985, Hoàng Hạc Lâu hiện tại chúng ta thấy đã được xây lại; tại một vị trí mới cách đó 1km.

Lầu Hoàng Hạc ngày xưa là nơi gặp mặt tao đàn của các văn nhân mặc khách đương thời. Vào thời Đường (618-907); các thi nhân đến Hoàng Hạc Lâu để vừa thưởng ngoạn phong cảnh non nước mây ngàn hữu tình; vừa uống rượu làm thơ.

Cấu trúc của Hoàng Hạc Lâu

Hoàng Hạc Lâu gồm 5 tầng; mỗi tầng trưng bày nhiều hiện vật theo một chủ đề khác nhau. Tầng thứ nhất có bức bích họa bằng gốm sứ diện tích 54m2; mô tả cảnh tiên giới với mây, nước, tiên hạc…; tầng thứ ba trưng bày các bài thơ được làm trong nhiều triều đại ca ngợi vẻ đẹp của lầu Hoàng Hạc.

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

Năm 1981, lầu được trùng tu lại bằng vật liệu xây dựng hiện đại; trong lầu có cả thang máy cho phép du khách lên đến đỉnh tháp ngắm con sông Dương Tử cuồn cuộn chảy.

Xung quanh lầu Hoàng Hạc có nhiều tượng hạc vàng bằng đồng; và các ngôi đình nhỏ; trong đó có một ngôi đình treo quả chuông lớn cho du khách đánh thử. Hằng năm vào ngày Quốc khánh Trung Quốc (1-10); tại sân phía Tây của lầu Hoàng Hạc có lễ hội biểu diễn các điệu múa cung đình kéo dài 1 tuần.

Địa danh đi vào thơ ca

Các nhà thơ nổi tiếng của Trung Hoa xưa đều có tác phẩm viết về tòa lầu này; ví như: Thôi Hiệu – bài Hoàng Hạc lâu và Lý Bạch – bài Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

Cho đến nay, tại Việt Nam đã có nhiều nhà thơ đã dịch Hoàng Hạc Lâu ra tiếng Việt. Tản Đà là một trong những người dịch đầu tiên; và tài năng của ông đã giúp cho bài thơ trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Ngoài ra, có thể kể đến những bản dịch của Trần Trọng Kim, Trần Trọng San, Ngô Tất Tố…

Với tuổi thọ gần 1.800 tuổi, Hoàng Hạc Lâu trở thành một trong bốn công trình lầu tháp cổ nhất tại Trung Hoa. Nơi đây còn là thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với trận chiến Xích Bích; trận Khổng Minh mượn gió đông; Khuất Nguyên viết Ly tao, Tôn Quyền xem trận thế… trong thời Tam Quốc.

Hoàng Hạc Lâu-địa danh đẹp nên thơ ở Vũ Hán, Trung Quốc

Ngày này, Hoàng Hạc Lâu vẫn luôn là nơi thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Công trình này là một biểu tượng tiêu biểu; thể hiện niềm tự hào về lịch sử cũng như nét đẹp văn hóa lâu đời của đất nước Trung Quốc.

Nếu được một lần có cơ hội đi du lịch Vũ Hán, Trung Quốc; thì đừng bỏ qua địa danh trên nhé; otec.com.vn còn giới thiệu rất nhiều địa danh khác, mọi người có thể ghé xem.

Nguồn: vyctravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *