Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Hy vọng về việc phục hồi thị trường kinh tế trong năm 2021

4 phút, 22 giây để đọc.

Thị trường lao động Việt Nam có xu hướng phục hồi tích cực trong quý IV / 2020, nhưng tỷ lệ tham gia thị trường lao động, các chỉ số về số lượng và chất lượng việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức bình thường. Trước đại dịch Covid-19.

Tổng cục Thống kê mới đây đã công bố kết quả điều tra lực lượng lao động quý IV và cả năm 2020. Số liệu cho thấy đến năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 1521 tuổi trở lên sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. -19, bao gồm thất nghiệp, sa thải / luân chuyển, giảm giờ làm, thu nhập. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là khu vực dịch vụ, nơi có hơn 70% lao động bị ảnh hưởng, tiếp theo là công nghiệp và xây dựng.

Những khó khăn trong nền kinh tế

Những khó khăn trong nền kinh tế

 

Thực tế này đặt ra thách thức lớn cho việc khôi phục thị trường lao động vào năm 2021. Bà Vũ Thị Thu Thủy, cho biết: Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là các biến thể vi rút mới khiến vi rút lây lan nhanh, dự báo dịch sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Tác động của sẽ rất khó lường trong tương lai gần. .

Nền kinh tế Việt Nam đang rất mở nên các nước phải có biện pháp mạnh để khống chế dịch lây lan, do đó Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Bà Thủy cho biết, do đợt dịch Covid-19 vừa qua nên việc xin gói hỗ trợ vẫn còn khó khăn nên bà cho rằng thời gian tới cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, cải tiến của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được tiếp cận với các thủ tục chính sách hỗ trợ thuận tiện, kịp thời hơn để kích cầu nền kinh tế và lao động.

Ngoài ra, theo bà Thủy, cần tích cực triển khai các gói hỗ trợ cụ thể, đa dạng hóa trợ cấp, mở rộng các chương trình đào tạo nghề thích ứng với nhiều đối tượng, như trình độ kỹ thuật chuyên môn, lao động phi chính thức để ổn định an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động. quyền lực.

Nền kinh tế trong mùa dịch

Nền kinh tế trong mùa dịch

Bên cạnh những tác động tiêu cực, bà Thủy cho rằng, dịch Covid-19 vừa qua. Cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên trở ngại là thị trường lao động Việt Nam. Vẫn có khoảng 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật.

Đây là hạn chế lớn của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch vẫn đang lan rộng; cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, trong thời gian tới cần có chính sách đào tạo. Đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Để thích ứng với việc làm mới khi tham gia thị trường lao động.

Bình luận từ kết quả điều tra lao động việc làm năm 2020 của Tổng cục Thống kê đến bức tranh thị trường lao động thời gian tới, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) chia sẻ, chắc chắn dịch Covid-19 vẫn sẽ có những biến đổi khó lường và tác động nhiều mặt đến tình hình thông tin kinh tế.

Do đó, để ổn định và phát triển thị trường lao động. Ông Trung nhấn mạnh thời gian tới cần tăng cường công tác dự báo. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư; sản xuất kinh doanh; xuất nhập khẩu cũng cần nhanh gọn hơn.

Nhận định về kinh tế trong năm 2021

Nhận định về kinh tế trong năm 2021

Nhận định về bức tranh thị trường lao động trong năm 2021. Ông Trung cho rằng dù còn nhiều khó khăn song vẫn có những điểm sáng nhờ thu hút làn sóng đầu tư. Trong bối cảnh dịch Covid-19 các doanh nghiệp đã tìm hướng sản xuất kinh doanh khác. Hơn hết các biện pháp kiểm soát dịch đang phát huy hiệu quả. “Nhu cầu sản xuất; cung cấp hàng hóa nội địa sẽ tăng, xuất khẩu sẽ dần phục hồi”, ông Trung dự báo.

Có chung nhận định, chuyên gia Nguyễn Thị Lan Hương. Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) nói rằng. Theo dự báo từ quốc tế, nhiều quốc gia vẫn bị tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Do đó, mảng xuất khẩu của nước ta đến các thị trường sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Vì vậy cần chuyển dịch cơ cấu lao động. Tận dụng những thành tựu kinh tế để kích cầu những ngành bị tác động trong nước. Cũng như tập trung hướng vào thị trường tiêu dùng nội địa.

Trên đây OTEC vừa sơ lược về nên kinh tế nước ta trong năm 2020 và mục tiêu cho năm 2021.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *