Có rất nhiều loại Kim chi
Ẩm Thực Đời Sống

Kim chi – Món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn

3 phút, 58 giây để đọc.

Kim chi là một món ăn truyền thống nổi tiếng, và bản thân kim chi đã trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực và du lịch Hàn Quốc. Tên của các món kim chi cũng khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu chính được sử dụng. Bắp cải, củ cải hoặc dưa chuột thường là nguyên liệu chính. Cùng với nhiều công thức khác nhau để làm, món ăn này có nhiều hương vị khác nhau trên khắp đất nước. Hiện tại, nó đã đang vượt qua những hạn chế của thị trường Hàn Quốc với giá trị dinh dưỡng cao và được toàn thế giới chú ý hơn.

Kim chi có nguồn gốc như thế nào?

KIM CHI

Kim chi được xem là linh hồn ẩm thực Hàn.

Từ khi con người bắt đầu trồng trọt và thu hoạch; con người đã biết đến giá trị dinh dưỡng của các loại rau. Để sử dụng rau trong mùa đông lạnh giá không thể trồng được; người ta đã nghĩ ra phương pháp bảo quản rau thông qua quá trình lên men và ngâm chua. Kim chi là một trong những dạng lên men rất giàu vitamin và giá trị dinh dưỡng.

Đến thế kỷ 12; ngày càng nhiều loại gia vị trở nên thông dụng hơn. Không rõ từ khi nào ớt bột được thêm vào; nhưng nó chính thức trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong ớt bột vào thế kỷ 18.

Mặc dù giá muối cao hơn so với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc các nước khác nhưng nhiều người Hàn Quốc chỉ sử dụng 100% muối biển và bột ớt Hàn Quốc để tạo nên hương vị đặc biệt. Trên thực tế, kim chi chúng ta sử dụng ngày nay có chất lượng và cách chế biến tương tự như các món ăn ban đầu.

Giá trị dinh dưỡng của Kim chi

Giá trị dinh dưỡng của Kim chi

Nhờ vào quá trình lên men; chúng mang rất nhiều vitamin và chất khoáng. Còn chứa các khuẩn acid lactic – một loại khuẩn không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa; chống lại các vi khuẩn có hại mà còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Còn từng có một bài giới thiệu đặc biệt trên tạp chí “Health”; một tờ tạp chí sức khỏe nổi tiếng; như là một trong năm món ăn tốt cho sức khỏe nhất thế giới.

Có rất nhiều loại Kim chi

Có rất nhiều loại Kim chi

Kim chi là món ăn dễ dàng tiềm thấy trong mọi căn bếp ở Hàn Quốc. Tuy nhiên tùy thuộc vào vùng miền; nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác nhau đã tạo nên hàng trăm loại khác nhau.

Baechu Kim chi

Đây là loại phổ biến nhất ở Hàn Quốc, được làm từ cải thảo muối với bột ớt, tỏi; nước mắm và một số gia vị khác; sau đó để lên men hỗn hợp này.

Kkakdugi Kim chi (củ cải vuông)

Những nguyên liệu dung cho món này cũng tương tự như kim chi cải thảo tuy nhiên củ cải đóng vai trò là nguyên liệu chính cho món này. Mặc dù củ cải có thể dễ dàng tìm mua bất kỳ mùa nào trong năm nhưng vào mùa đông củ cải sẽ ngọt và chắc hơn.

Nabak Kim chi

Đây là sự kết hợp của cải thảo và củ cải tuy nhiên lại ít cay hơn. Sử dụng một lượng lớn để dự trữ, món ăn này có vị ngọt hơn một số món khác nhờ vào mùi vị một số loại trái cây như táo hay lê được bổ sung vào.

Yeolmu Kim chi (củ cải non)

Mặc dù củ cải non khá mỏng và nhỏ nhưng đây lại là loại rau củ phổ biến nhất dùng làm trong suốt mùa xuân và mùa hè. Yeolmu thực sự là một món ăn ngon cho những ngày hè nóng bức.

Oi sobagi Kim chi (dưa chuột)

Loại này thường được dùng vào những ngày xuân và hè, với độ giòn và nhiều nước, dưa chuột mang lại một hương vị mới cho món kim chi.

Có thể dễ dàng mua ở bất kỳ đâu. Có thể mua ở một số nơi như cửa hàng bách hóa, chợ Namdaemun, Bảo tàng, một số siêu thị như E-mart hay Homever… Để thuận tiện hơn cho du khách du lịch Hàn Quốc, các cửa hàng miễn thuế ở cảng hàng không hay hàng hải đều có bán.

Hy vọng những thông tin mà OTEC giới thiệu sẽ giúp bạn biết rõ về văn hóa ẩm thực Hàn hơn. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nhé.

Nguồn: vietsuntravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *