Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ vững mức tăng trưởng

6 phút, 35 giây để đọc.

Chuỗi sản xuất công nghiệp không bị gián đoạn mà là lĩnh vực tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Dẫn đầu trong bốn ngành công nghiệp chủ chốt đã giúp ngành bán lẻ đạt mức tăng trưởng cao. Sáng 13/1, Bộ Công Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch 2020 – 2021 và công bố “Sản phẩm công nghiệp phụ trợ tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh năm 2020”.

Phấn đấu đạt mục tiêu

Phấn đấu đạt mục tiêu

Ông Nguyễn Phú Tùng, Phó Giám đốc Bộ Công Thương TP. 82% doanh nghiệp (DN) hoạt động, có tới 68,4% DN suy giảm thị trường tiêu thụ trong nước, phần lớn DN gặp khó do thị trường xuất khẩu. Mật khẩu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngành công thương đô thị đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, ngăn chặn chặt chẽ dịch Covid-19, ổn định sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, khu vực công thương nghiệp duy trì tỷ trọng trong GDP (GRDP) ở mức 35,3%, tương đương năm 2019, đồng thời đóng góp 1,15 điểm phần trăm cho toàn ngành. Tăng GRDP của thành phố lên 1,39%.

Nhìn chung, mặc dù tốc độ tăng chỉ số công nghiệp, thương mại và xuất nhập khẩu năm 2020 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, nhưng hoạt động sản xuất – thương mại của các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi, quy mô hiện rõ. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành đã tăng trưởng 2,6% so với tháng 12/2019 và tổng mức bán lẻ hàng hóa quý II tăng hơn quý trước (quý IV tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019).

“Thành công lớn nhất của năm nay là không chỉ giữ nguyên được chuỗi sản xuất công nghiệp của tỉnh mà còn là lĩnh vực tiếp tục thu hút được các nguồn vốn đầu tư. Số doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp năm 2020 tăng 14,7%, vốn đăng ký đạt gần 6,5 nghìn tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước. Tăng gần gấp đôi nguồn thông tin kinh tế cho biết.

Thương mại – dịch vụ

Thương mại - dịch vụ

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, nhờ sự tiếp sức của thương mại điện tử, ngành bán lẻ trở thành “bệ đỡ” cho cả khu vực dịch vụ. Đây cũng là ngành thu hút nhiều vốn FDI nhất trong năm 2020 với 418 dự án, trị giá 233,2 triệu USD vốn đăng ký cấp mới, đóng góp 1,05 điểm phần trăm cho tăng trưởng kinh tế TP; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 759.714 tỉ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ.

Năm 2020, TP còn ghi nhận điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 3,1% so với năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 43,81 tỉ USD. “Năm 2021, ngành công thương TP tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt dịch Covid-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên lĩnh vực mình phụ trách” – ông Nguyễn Phương Đông nói.

Cụ thể, ngành công thương sẽ tiếp tục triển khai những chương trình hỗ trợ của TP đối với 4 ngành công nghiệp trọng yếu, quy hoạch hệ thống thương mại cũng như 3 đề án mà TP HCM có lợi thế là logistics, thương mại điện tử và xuất nhập khẩu…

Bước tiến mới trong công nghiệp

Bước tiến mới trong công nghiệp

Trước tình hình khó khăn của dịch bệnh; việc giữ cho TP không có ngày nào đứt gãy chuỗi sản xuất; chuỗi cung ứng được đánh giá là thành công lớn. Đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp với sự dẫn dắt của 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Đã trở thành điểm tựa vững chắc. Giúp ngành bán lẻ đạt tăng trưởng cao trong điều kiện phải đối mặt với rất nhiều thách thức do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sức mua giảm sút trong những tháng đầu năm.

Sự vững vàng của các DN lĩnh vực sản xuất công nghiệp không chỉ thể hiện qua chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 4 ngành tăng 0,5% so với năm 2019 (chỉ số IIP nhóm ngành hóa dược – cao su – nhựa tăng 4,7%, chế biến thực phẩm tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019) mà cơ cấu ngành, sản phẩm công nghiệp đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Các DN cũng đã nhanh nhạy thực hiện tái cơ cấu sản xuất. Tăng cường sản xuất các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch nên biến “nguy” thành “cơ”. Ở chiều ngược lại, thị trường nội địa tăng trưởng khá chính là điểm tựa để các DN duy trì; ổn định sản xuất; doanh thu nội địa cũng giúp nhiều DN trụ được. Trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn do tác động của đại dịch.

Áp lực cạnh tranh thị trường

Áp lực cạnh tranh thị trường

Theo Sở Công Thương, sự trưởng thành của các DN công nghiệp TP. Trong thời gian qua một mặt là do áp lực cạnh tranh thị trường. Mặt khác là các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp. Công nghiệp hỗ trợ của TP đã mang lại kết quả tích cực. “Năm nay, TP HCM công nhận 92 sản phẩm công nghiệp và công nghiệp chủ lực tiêu biểu của 56 DN. Số sản phẩm được công nhận tăng đến 68% so với năm 2018 và 2016. Qua kiểm tra thực tế. Chúng tôi nhận thấy các DN đã tăng cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm. Đây là điều rất đáng mừng” – ông Nguyễn Phương Đông nói.

Cũng theo ông Đông, năm 2020 rất nhiều DN đã chủ động tìm hiểu. Gửi hồ sơ tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp; công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu. Để được có tên trong danh sách sản phẩm tiêu biểu của TP. Đồng thời được tiếp cận sâu hơn các chính sách của TP. Nhằm hỗ trợ lĩnh vực này phát triển.

Trao đổi bên lề hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ; Giám đốc Sở Công Thương; cho hay để ngành công nghiệp; công nghiệp hỗ trợ của TP phát triển hơn nữa. TP và DN cần tiếp tục ứng dụng công nghệ trong đổi mới công nghệ sản xuất; chuyển đổi; làm chủ một số công nghệ sản xuất. Nhằm gia tăng một cách mạnh mẽ số lượng DN vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tăng cường hỗ trợ sau dịch

Tăng cường hỗ trợ sau dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh. Khẳng định vai trò ngành công thương rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế TP. Phó chủ tịch yêu cầu ngành công thương tập trung định hướng vào những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm; triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; triển khai các chương trình hỗ trợ DN đẩy mạnh phục hồi sản xuất – kinh doanh sau dịch Covid-19.

Ngoài ra, tiếp tục phát huy vai trò của các hội đồng ngành; (trong đó có Hội đồng Phát triển các ngành công nghiệp TP cũng như thành lập các hội đồng phát triển xuất khẩu; Hội đồng Phát triển logistics) trong việc triển khai các chủ trương; chính sách hỗ trợ phát triển các ngành chủ lực của TP giai đoạn 2021-2025.

OTEC vừa chia sẻ đến bạn những thông tin mà thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được và mục tiêu sẽ thực hiện trong tương lai.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *