Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Làm thế nào để sửa liệt nút ở bàn phím laptop đơn giản nhanh chóng?

3 phút, 29 giây để đọc.

Trong quá trình sử dụng laptop, bàn phím laptop nhiều lần bị liệt một số nút. Bàn phím dễ bị bám bụi, chỉ cần cát mịn bám vào khe hở bên dưới chân bàn phím sẽ cản trở sự tương tác giữa phím và bảng mạch. Để khắc phục, nếu thấy phím nào bị liệt không bấm được thì bạn hãy vệ sinh nhẹ nhàng, sau đó dùng chổi quét sạch bề mặt, gạt hết bụi và thử phím. Ngoài một số nguyên nhân sau đây cũng ảnh hưởng tới liệt một số nút. Đối với những ai thường xuyên gặp phải lỗi này thì có lẽ đã biết cách khắc phục nhưng trước hết với bài viết dưới đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn.

Dính nước có thể làm máy tính bị liệt một số nút

Những hành động vô tình như đổ nước vào bàn phím; cà phê có thể làm hỏng toàn bộ board mạch; hầu như không ai mong muốn, nhưng rủi ro là không thể tránh khỏi.

Giải pháp: Nếu đổ quá nhiều nước; bạn cần lật úp bàn máy tính xách tay xuống và dùng máy sấy để sấy khô hoàn toàn; trường hợp bàn phím đột ngột bị dính nước; cà phê hoặc nước soda thì bạn cần lấy ra bàn phím để kiểm tra xem hệ thống bên trong có bị dính nước hay không.

Ban đầu bạn có thể không phát hiện ra hư hỏng và thử sử dụng; nhưng về sau các chất này sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa; hư hỏng toàn bộ linh kiện điện tử bên trong; chi phí sửa chữa sẽ cao.

Dính nước có thể làm máy tính bị liệt một số nút

Nguyên nhân do lỗi phần mềm driver

Với những hệ điều hành Win 7, Win 10 nếu driver quá cũ chưa được cập nhật thì bạn cần cài đặt mới bằng các thao tác như sau:

  1. Click chuột vào nút Start phía bên trái góc màn hình hoặc bạn ấn nút cửa sổ rồi nhập từ khóa Device Manager
  2. Khi đó bạn sẽ thấy cửa sổ Device Manager hiện ra; tiếp đến bạn chọn View -> Show Hidden Devices
  3. Ở kế bên mục Keyboards on the Devices Manager; các bạn chọn biểu tượng có hình mũi tên để mở rộng danh sách các bàn phím

Tại bàn phím đang gặp lỗi nên mọi thao tác sẽ sử dụng bằng chuột phải rồi chọn Update Driver Software. Lúc này đây, Windows sẽ tự động cập nhật driver bàn phím và sửa lỗi bàn phím bị liệt một số nút.

Các đoạn mạch kết nối với bàn phím bị lỗi gây liệt nút

Bàn phím laptop gồm các bộ phận như nút, lãy nhựa hay còn gọi là sương; lớp mạch được vẽ theo sơ đồ bàn phím, cap kết nối và hệ thống đèn led

Khi laptop bạn bị liệt, đơ không bấm được thì chắc có lẻ bàn phím đang gặp vấn đề tại cap kết nối hay đường mạch dẫn điện. Những rủi ro này xảy ra có thể là do máy tính vị va chạm; đường kết nối cáp phím bị lỏng. Để có thể khắc phục sự cố này thì hầu như cách bàn phím đều được thay mới hoàn toàn; mức giá thay thế hiện nay từ 200k – 300k tùy thuộc vào dòng sản phẩm

Các đoạn mạch kết nối với bàn phím bị lỗi gây liệt nút

Lỗi bàn phím nguyên nhân là do virus gây ra

Khi bàn phím rơi vào tình trạng đơ liệt; phím nhảy lung tung thì nguyên nhân có thể đến từ Virus; sự ảnh hưởng của virus là một trong những yếu tố có thể gây hư hỏng toàn bộ phần cứng trên thì bị không chỉ riêng gì bàn phím

Cách giải quyết là bạn cần bật phần mềm diệt virus lên và quét định kì, sau đó reset laptop lại để kiểm tra

Lỗi bàn phím nguyên nhân là do virus gây ra

Với những thông tin Otec đã được chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết được cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút, một lời khuyên cho bạn là nên thường xuyên vệ sinh laptop, làm sạch máy tính để đảm bảo quá trình hoạt động được tốt hơn.

Nguồn: wiki19.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *