Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

4 phút, 19 giây để đọc.

Khi đến thăm Bình Định, bên cạnh các bãi biển đẹp, du khách không nên bỏ qua chùa Ông Núi hay Linh Phong Sơn tự, ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất ở đây. Điểm nổi bật của ngôi chùa là tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á, được khánh thành vào đầu năm nay.

Chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Sơn Tự, tọa lạc trên đỉnh Chóp Vung, huyện Phù Cát, cách thành phố Quy Nhơn 30km.

Theo truyền thuyết xa xưa, chùa được hình thành vào năm 1702 dưới thời vua Nguyễn Phúc Chu. Lúc bấy giờ, một nhà sư có pháp danh là Lê Ban đến một hang đá phía đông núi Bà để ẩn tu.

Tại đây ông đã xây dựng một ngôi chùa nhỏ gọi là chùa Dũng Tuyền, do thiền sư Lê Ban là người tiên phong đạo cốt; ông ở trên núi quanh năm chỉ biết tu thiện, mặc quần áo làm bằng vỏ cây, chuyên chọn thuốc để chữa bệnh cho mọi người.

 Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

Người dân trong vùng hết sức kính trọng gọi là Ông Núi. Trên sườn núi phía Bắc vẫn còn một hang đá khổng lồ nằm sâu dưới đáy núi mà ngày nay gọi là Hang Tổ. Nơi mà Ông Núi đã tu luyện ở đây vào nhiều năm trước.

Năm 1733, vua Nguyễn cảm phục tài năng và đức độ của nhà sư, phong cho ông làm Đại sư Tịnh Giác Thiên Trì và cho xây dựng lại Dũng Tuyền thành một ngôi chùa lớn có tên là Linh Phong Sơn.

Quá trình xây dựng và phát triển

Vào thời nhà Nguyễn, nhà vua đã cho trùng tu lại chùa cho đẹp hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chiến tranh, chùa Ông Núi bị hư hại nặng, chỉ còn lại ba cổng ở phía đông và một ngọn tháp, đến năm 1990 chùa được xây dựng lại với mái ngói theo lối kiến trúc mái cổ lầu, lợp ngói ống.

 Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

Ở trên nóc chùa có khắc lưỡng long tranh châu; đôi cột trước điện thì có hình rồng cuộn. Trong chùa có tượng Phật cao 2,5 m, có đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Chùa có kiến trúc trang nghiêm; và cổ kính rất hài hòa với thiên nhiên.

Để đến được cổng chùa Linh Phong, từ dưới chân núi; khách du lịch đi bộ trên con đường đất pha cát mịn màng và thoáng đãng. Sau đó, các bạn phải đi bộ qua hàng trăm bậc đá nằm trên các cung đường uốn lượn; như rồng bay từ chân núi Bà lên, với độ cao hơn 100m.

Từ đây, có thể nhìn dãy núi Bà hùng vĩ, oai nghiêm; cảnh làng quê thanh bình dưới chân núi, xa xa là toàn cảnh bán đảo Phương Mai; khu kinh tế Nhơn Hội bên đầm Thị Nại.

 Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

Từ phía trước Chánh điện chùa; đi về hướng Tây qua một cây cầu nhỏ sẽ dẫn lên các mộ Tháp; và lên hang Tổ nằm ở trên núi phía sau chùa. Hang Tổ tương truyền là nơi xưa kia ông Núi từng ở; từng tụng kinh niệm phật. Đến nay hang vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ; với những vách đá bên trong và cảnh quan bên ngoài.

Khám phá vẻ đẹp bên trong chùa

Nằm giữa hang là những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau và dựng đứng; phía bên dưới là một khe nước từ trong lòng suối chảy ngang qua hang, với độ sâu hơn 5m. Trước đây chùa có tên là “Dũng tuyền thạch cốc”; có lẽ cũng bởi vì độ chảy mạnh của dòng suối này.

 Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

Bên ngoài hang, những tảng đá lớn xếp chồng nhau như những mái nhà; tạo nên dòng “suối” đá giữa hai vách của dãy núi Bà hùng vĩ.Dưới cầu là nguồn nước từ hang Tổ chảy về, mát lạnh và trong vắt. Rất nhiều du khách tới cầu để hứng nước rửa mặt; dòng nước ngọt lành róc rách chảy dưới khe bên cầu.

Mới đây, vào tháng 11-2017, trong khuôn viên chùa Ông Núi; tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á hiện nay (chiều cao 108 m tính cả bệ tượng; đường kính chân tượng 52 m) được khánh thành. Nơi đây đang dần trở thành một địa điểm du lịch tâm linh; thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

 Linh Phong Sơn tự-ngôi chùa nổi tiếng với tượng Phật ngồi cao 108m

Chùa ông Núi là di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia, đến nay đã qua 12 đời thừa kế. Hàng năm, lễ hội chùa Ông Núi vào dịp 24 và 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa.

Trong dịp này, có hàng ngàn người dân; và du khách hành hương về viếng Phật, ngắm cảnh; và đến hang Tổ để dâng hương ngưỡng vọng công đức của Ông Núi.

Nhớ dành chút thời gian xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại otec.com.vn; và khám phá vẻ đẹp của những địa điểm du lịch khắp Việt Nam nha.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *