giáo dục
Đời Sống Giáo Dục

Lời khẩn cầu của một học sinh, đừng đẩy con mình vào ngỏ cụt

4 phút, 33 giây để đọc.

Lời khẩn cầu của một học sinh. ‘Cô ơi! Cứu em với! Cô có thể cho tôi thêm 1 điểm để đạt 8.0 không? Nếu không bố mẹ em sẽ đánh em chết. ”, Đây là lời của một học sinh với tổng điểm 7. 9, chưa đạt mức học sinh giỏi. 

Lời khẩn cầu của một học sinh

giáo dục

Lời khẩn cầu của một học sinh lớp 9 khiến cô giáo M. bất ngờ. Cô sợ em ấy thất vọng không muốn trả lời ngay, sợ cô bé nghĩ quẩn thì cô ân hận cả đời. Vì vậy, cô M. đã hẹn gặp con để nói chuyện.

Cô là giáo viên bộ môn sinh và cố vấn học đường, Cô M cũng dễ dàng kết bạn với cô bé. Sau vài câu hỏi han, cô bé tên H nức nở cho biết, mẹ em lúc nào cũng đòi hỏi con mình phải hơn con nhà người ta trong chuyện học.

Từ nhỏ đã là niềm tự hào của bố mẹ, suốt tuần phải chăm chỉ đi học thêm, học xong, ở nhà học bài. Mỗi khi con đạt điểm cao, mẹ đi khoe khắp xóm, phố, làng, nhưng khi con điểm thấp, con sợ tiếng chửi rủa cay nghiệt của mẹ dội vào đầu mà run.

Do khả năng có hạn, lớp trên học nhiều hơn lớp dưới, những lời chửi bới, báng bổ, những lời so sánh gay gắt ‘Người ta ăn ngon chứ con tôi…” mỗi ngày một nhiều.

Nghe, hiểu và cô M cho biết cô rất thương học sinh nhưng không thể cho thêm điểm để đạt học sinh giỏi.

Cô phân tích cơn giận của mẹ để giúp em hiểu và bình tĩnh hơn. Cô cũng hứa sẽ nói chuyện thân mật với mẹ để mẹ hiểu hơn.

>> Xem thêm chuyên mục giáo dục để cập nhật một số thông tin quan trọng tại đây.

Dùng “chiêu trò” hạ điểm bạn bè để mình vượt lên đầu lớp.

giáo dục

Cô M. cho biết đây không phải là trường hợp cô gặp đầu tiên học sinh đi xin điểm để đạt học sinh giỏi trước áp lực của gia đình. Cô đã từng gặp một số em đã dùng “tiểu xảo” để hạ điểm bạn bè xuống cho bản thân dẫn đầu lớp.

Đó là hai chị em cô bé L. học sinh lớp 7 luôn mặc định hai vị trí nhất; nhì của lớp. Được 9 điểm đối với nhiều học sinh đã là kết quả tốt nhưng với 2 cô bé vẫn là số điểm thất bại.

Khi 2 bé đạt 9 thì đó phải là điểm 9 cao nhất mà trong lớp không có điểm 10. Ngộ nhỡ lần ấy có bạn được điểm 10 thì những lần kiểm tra sau cô bé phải tìm cách để hạ điểm của bạn xuống.

Là cán bộ lớp nên 2 chị em luôn đi thu bài kiểm tra của lớp để nộp lên cho giáo viên. Không biết 2 bé đã làm cách nào mà sửa được bài của bạn học giỏi (đang là đối thủ cạnh tranh) để bạn bị thua điểm mình.

Sự việc bị phanh phui khi quá nhiều lần bạn học giỏi kia thắc mắc bài ấy mình làm đúng nhưng sao giờ thành sai? Trong sự kỳ vọng của mình không đạt được như ý muốn; nhiều phụ huynh đã tìm cách trút giận lên con cái; mang ra so sánh với “con nhà người ta” học giỏi; điểm cao…

Sự kỳ vọng của ba mẹ là áp lực của con cái

giáo dục

Ai cũng muốn học giỏi; nhưng muốn học giỏi một hay nhiều môn nào đó; ngoài sự chăm chỉ còn phụ thuộc phần lớn vào khả năng của bản thân; mà khả năng có được phần lớn cũng do gen di truyền.

Thế nhưng; không ít phụ huynh hiện nay chỉ biết đòi hỏi con cái phải điểm cao; học giỏi; phải đứng đầu lớp; phải học trường chuyên lớp chọn. Khi những kỳ vọng ấy không được thỏa mãn thì con trở thành đối tượng để ba mẹ trút giận.

Vì sợ những trận lôi đình xảy ra; sợ những cơn xỉ vả của cha mẹ những đứa trẻ phải căng mình học; luyện thi vào trường điểm; trường chuyên.

Sau bao cố gắng nhưng không thành; nhiều em bị khủng hoảng tâm lý và đã có những hành động tiêu cực; dại dột và phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình; nhẹ hơn thì mặc cảm; tự ti hoặc sinh ra dối trá như tìm cách hạ điểm của bạn; quay bài copy…

Tuổi thơ của những đứa trẻ lại bị bó buộc từ nhà đến trường; từ trường đến lớp học thêm này rồi lớp học thêm khác. Tuổi thơ của các em bị cuốn vào vòng xoáy điểm số; thành tích…

Việc vở lỡ; trả lời lý do vì sao làm thế; hai chị em nói thẳng do cha mẹ đưa chỉ tiêu phải là học sinh giỏi nhất nhì lớp nên các bé thấy áp lực.

Khi phụ huynh còn ham thành tích dồn áp lực điểm số lên đầu con thì khi đó chuyện xin điểm hay chạy đua học thêm vẫn không thể chấm dứt.

Tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến giáo dục truy cập vào otec.com.vn.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *