Tủ lạnh kêu cứu
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Mách bạn nhận biết tủ lạnh đang kêu cứu

3 phút, 30 giây để đọc.

Tủ lạnh kêu cứu là khi chúng rung lắc hoặc kêu to bất thường, vậy bạn đã biết cách nhận biết nguyên nhân gây ra các vấn đề đó chưa? Có rất nhiều nguyên nhân mà tủ lạnh nhà bạn rung hay tủ lạnh kêu to một cách lạ thường. Mời bạn tham khảo bài viết sau cùng otec để nhận các biểu hiện và cách khắc phục các vấn để của tủ lạnh. Đảm bảo nơi bảo quản thực phẩm của gia đình bạn luôn tươi ngon đảm bảo nhé.

Dấu hiệu khi tủ lạnh hết gas

  • Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh liên tục và kéo dài
  • Tủ lạnh không lạnh mấy, lạnh yếu hoặc lâu lạnh.
  • Đường hút về máy nén không thấy đọng sương.
  • Dòng điện đi qua tủ nhỏ do tải không mạnh.

Tủ lạnh có vấn đề

Cách nhận biết tủ lạnh còn bao nhiêu gas

  • Có thể sử dụng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa): Đốt cháy que diêm và tiến hành hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động). Nếu đoạn ống được hơ nóng song mà bị nóng quá thì tủ lạnh nhà bạn đang thiếu gas. Nếu tủ nhà bạn đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nhanh chóng nguội đi.
  • Dùng bọt xà phòng để thử: Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống gas, dàn nóng và dàn lạnh. Nếu thấy bọt xà phòng nổi lên có nghĩa là tủ lạnh bị thủng giàn; thường thì hiện tượng hay xãy ở dàn lạnh.
  • Chảy dầu: Hãy lau sạch đường ống cả dàn nóng và dàn lạnh. Cho block hoạt động và quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Nếu bạn thấy có vệt dầu loang thì có nghĩa tủ lạnh nhà bạn đã có lỗ thủng.

Một số lưu ý khi thay gas tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó hãy gọi cho trung tâm sửa tủ lạnh để thay gas mới hay hàn lại những nơi bị hỏng. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.

Ngoài ra, để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện.

Nguyên nhân tủ lạnh nhanh hết gas nhanh hơn

Sửa tủ lạnh

Mọt dàn

Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh; nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.

Hở mối hàn

Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín; không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa chữa trước đó làm hở các mối hàn.

Va chạm mạnh

Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển có sự va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh vẫn bị xì gas.

Thủng dàn

Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị xì gas là do trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài gây hết gas.

Trên đây là cách nhận biết tủ lạnh nhà bạn đang kêu cứu và nguyên nhân gây ra hiện tượng đó. Hi vọng bạn sẽ phát hiện ra ngay tủ lạnh nhà bạn có đang gặp vấn đề gì không.

>>> Truy cập vào https://otec.com.vn để biết thêm nhiều mẹo vặt hơn nữa.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *