Dọn tủ lạnh
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Mách bạn thời điểm và cách dọn tủ lạnh nhanh chóng

4 phút, 23 giây để đọc.

Dọn tủ lạnh nhìn thì có vẻ khá đơn giản nhưng nhiều bạn còn làm sai. Nên việc dọn tủ lạnh trở nên thật khó khăn và vất vả. Còn bạn liệu bạn đã làm đúng chưa? Sau đây otec sẽ mách bạn thời điểm và cách dọn tủ lạnh nhanh chóng, sạch bong. Mời bạn tham khảo nhé.

Thời điểm cần dọn dẹn ngăn đông

Vệc vệ sinh ngăn đông tủ lạnh thường thì chúng ta ít làm trong danh sách các việc bếp núc. Lý do là  mọi người hay nghĩ là cái tủ đông đá đằng nào cũng sẽ không có vấn đề gì, không có vi khuẩn. Thật ra là bạn không nên nghĩ như vậy! Nếu bạn đã vô tình nhỡ tay  làm dây bẩn bất cứ thứ nước gì trong khi đặt hộp đựng hay đĩa thức ăn vào tủ đá rồi để nguyên như vậy, thì chắc chắn trong tủ đông đá sẽ có mùi đấy! Khi đang sau cánh cửa đông đá đang bốc mùi; nghĩa là đã đến lúc bạn vệ sinh cho tủ lạnh nhà mình rồi nhé!

Tùy vào số lượng và chủng loại thực phẩm đựng trong ngăn đông. Bạn có thể cân nhắc thời gian làm sạch tủ lạnh là nhiều hơn 1 lần/tháng. Bạn nên cố gắng dọn sạch tầm 2 – 3 lần/ tháng là tốt nhất, tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong tủ nhà bạn hoặc tủ đã có mùi hôi khó chịu.

Dọn tủ lạnh

Đối với các tủ lạnh cũ mà gia đình bạn dùng đã lâu năm, khi bạn nhìn thấy ngăn đá đóng tuyết nhiều đây là thời điểm bạn nhận biết cần xả tuyết cho tủ nếu không muốn hỏng block. Tủ lạnh phải chạy cả ngày liên tục dẫn đến hao tốn điện năng; làm giảm thời gian sử dụng của tủ.

Một số tủ lạnh đời mới được trang bị nút rã đông tích hợp sẵn trong bảng điều khiển nhiệt độ trong tủ. Khi thấy tuyết trong tủ tích tụ có độ dày khoảng 6mm thì bạn nên tiến hành rã đông cho tủ.

Thời điểm cần dọn dẹn ngăn mát

Còn đối với ngăn mát, thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất để bắt tay vào dọn dẹp là tủ lạnh có mùi hôi. Điều này cảnh báo tình trạng tủ lạnh bị bỏ bê quá lâu. Khi dọn dẹp đừng cố giữ lại những thức ăn cũ bạn đã cất giữ quá 4 ngày. Đồ chín chỉ còn có thể ăn được khi bảo quản không quá 4 ngày, được đựng trong hộp kín để không bị vi khuẩn ở đồ tươi sống tấn công, ảnh hưởng sức khỏe.

Mẹo dọn dẹp tủ lạnh nhanh chóng và sạch bong

Ngắt nguồn điện

Công việc quan trọng nhất trước khi vệ sinh tủ lạnh là ngắt nguồn điện bằng cách rút dây nguồn điện ra khỏi ổ cắm.

Loại bỏ thực phẩm cũ

Sau khi đã ngắt nguồn điện, hãy bỏ toàn bộ thực phẩm đang trữ trong tủ lạnh ra ngoài và phân loại cẩn thận các loại thực phẩm cũ mới, tươi sống, rau củ quả,… Những thực phẩm đã để quá lâu hoặc hết hạn sử dụng cần vứt bỏ ngay lập tức. Đối với thức ăn còn thừa cần cho vào hộp kín đậy nắp cẩn thận; tránh để mùi thức ăn thoát ra tủ lạnh. Thực phẩm tươi sống và có mùi tanh như cá, thịt,…nên được làm sạch và bọc ít nhất 2 lớp túi trước khi cho vào tủ.

Dọn tủ lạnh

Sử lý vết bẩn và mùi hôi

Sau khi thực phẩm đã được bỏ hết ra ngoài. Bạn đồng thời tháo luôn các ngăn tủ, kể cả ngăn đựng nước hay đá ra ngoài. Đem các ngăn tủ đi rửa thật sạch rồi phơi cho ráo hết nước. Trong lúc đợi các ngăn tủ khô để có thể lắp lại vào tủ, chị em hãy xử lý những vết bẩn “khó ưa” và mùi hôi khó chịu bên trong tủ lạnh bằng cách sử dụng bột muối nở (baking soda). Pha bột muối nở với một chút nước ấm và nước rửa chén rồi dùng khăn mềm lau tủ, chủ ý những ngóc ngách nhỏ. Nếu không có bột baking soda, có thể thay thế bằng giấm.

Lắp lại các ngăn tủ vào đúng vị trí bạn vừa tháo rời ra một cách cẩn thận, tránh lắp sai. Có thể đặt một hộp nhỏ bột baking soda hay bã cà phê đã mở nắp vào trong tủ; hoặc một ít vỏ cam, quýt, chanh,… để khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả và tránh vi khuẩn.

Sử lý phần bên ngoài tủ lạnh

Đừng quên lau phần tay cầm của tủ lạnh nhé, đó chính là nơi “hoành hành” của nhiều loại vi khuẩn nhất đấy. Sau khi tủ lạnh đã sạch sẽ và khô ráo. Hãy cắm điện trở lại và để tủ lạnh hoạt động trong khoảng 30 phút trước khi cho thực phẩm vào.

Việc chúng ta vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ ngăn các mùi khó chịu; máy móc vận hành êm hơn, kéo dài tuổi thọ cho máy.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *