Nét đẹp văn hóa của miền Bắc nước ta
Đời Sống Văn Hóa

Nét đẹp văn hóa riêng biệt của miền Bắc nước ta

3 phút, 18 giây để đọc.

Mỗi vùng miền đều có những nét văn hóa đặc trưng khác biệt, không lẫn với vùng đất nào. Mỗi vùng đều có những phong tục tập quán riêng biệt; ​​những món ăn mang hương vị khác nhau và những lễ hội truyền thống đặc sắc. Những yếu tố này đã tạo nên một nền văn hóa vô cùng đa dạng và đặc sắc cho Việt Nam. Bắc bộ là một trong những khu vực được ca ngợi về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Khi đến với khu vực phía Bắc; bạn không chỉ có cơ hội thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn được tìm hiểu về văn hóa miền Bắc và cuộc sống của người dân địa phương.

Phong tục tập quán riêng biệt

Có thể nói Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa đa dạng, phong phú; dân tộc Việt Nam có 54 dân tộc anh em có truyền thống tốt đẹp lâu đời. Phong tục tập quán đặc biệt là một trong những nét văn hóa đặc sắc của văn hóa miền Bắc; và toàn bộ nền văn hóa Việt Nam. Tết Nguyên đán là một phong tục thể hiện rõ ràng là một ngày lễ quan trọng của người Việt Nam.

Đối với người miền Bắc, mâm quả ngày tết là phong tục không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về; mang ý nghĩa cầu bình an, thịnh vượng, năm mới suôn sẻ, may mắn. Đĩa ngũ quả phải dùng kết hợp với năm màu là trắng ánh kim, xanh lục, đen thủy, đỏ lửa và vàng thổ. Vì vậy, trong ba ngày chính Tết, gia đình thường dành hai ngày đầu năm mới hoàn toàn cho gia đình ông bà; còn ngày mồng ba là ngày Tết “Thầy”.

Kho tàng văn hóa ẩm thực

Kho tàng văn hóa ẩm thực

Trong kho tàng văn hóa ẩm thực, Việt Nam có rất nhiều món ngon; từ những món ăn dân dã hàng ngày đến những món ăn tinh tế dành cho lễ hội và cung đình; với những ý nghĩa khác nhau. Bản sắc của mỗi chủng tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc điểm của cư dân từng vùng. Do sự khác biệt về đặc điểm địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu; nên mỗi vùng miền đều có những đặc điểm và khẩu vị riêng.

Theo văn hóa miền Bắc, những món ăn phải có vị vừa phải; không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ. Thường không đậm vị cay, béo, ngọt, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm. Hà Nội được xem là tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì; và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Yếu tố đặc sắc trong lễ hội

Yếu tố đặc sắc trong lễ hội

Lễ hội là một trong những yếu tố đặc sắc; góp phần tạo nên sự phong phú và ấn tượng cho văn hóa miền Bắc. Đã từ lâu; những lễ hội truyền thống không chỉ đem lại sự đặc trưng khác biệt cho vùng đất này. Mà đồng thời còn là một niềm tự hào cũng như món ăn tinh thần cho người dân miền Bắc nói riêng; và người dân Việt Nam nói chung.

Hầu hết những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới. Mỗi lễ hội đều có những bản sắc; nét đẹp truyền thống riêng mang dấu ấn của từng vùng đất. Một số dịp lễ quan trọng và thu hút được lượng lớn người dân tham gia; có thể kể đến như lễ hội chùa Hương và chùa Bãi Đính, lễ hội chùa Keo, hội gò Đống Đa.

OTEC hi vọng những thông tin được cung cấp trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa miền Bắc.

Nguồn: vietnamtours247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *