Ngành kinh tế Việt Nam được thay đổi là nhờ vào sự sáng tạo
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Ngành kinh tế Việt Nam được thay đổi là nhờ vào sự sáng tạo

7 phút, 20 giây để đọc.

Năm 2020 là năm quốc gia chuyển đổi số, trong năm 01 và 02 trong nghị quyết 20 của Chính phủ, “chuyển đổi số” vẫn là một trong những “từ khóa” quan trọng nhất. Không chỉ đến năm 2020, nhìn lại những nhiệm kỳ đã qua và các giải pháp củng cố nền tảng vĩ mô và tiềm lực kinh tế cũng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các giải pháp, nhiệm vụ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đặt mục tiêu thúc đẩy đổi mới để tạo ra sức sống và đột phá cho nền thông tin kinh tế  Việt Nam trong tương lai dài hơn.

Nhờ vào những tác động bên ngoài

Nhờ vào những tác động bên ngoài

Trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, từ năm 2015 tăng 10 bậc, xếp thứ 42/131 quốc gia và khu vực, đứng đầu trong số 29 quốc gia có cùng mức thu nhập. Đây là nền tảng quan trọng và là bệ phóng cho tương lai. Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia và tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong 20 năm qua, đổi mới sáng tạo luôn là động lực quan trọng của năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Vì vậy, đổi mới sáng tạo đã trở thành “chìa khóa của thành công” và là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của hầu hết các quốc gia và khu vực.

Đặt ra các mục tiêu phát triển của Việt Nam là: “Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng: trở thành nước công nghiệp đang phát triển, hiện đại, có thu nhập khá cao; đến năm 2045, lập quốc”. Kỷ niệm 100 năm: Trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao ”.

Tầm nhìn vươn cao của dân tộc

Tầm nhìn vươn cao của dân tộc

Thủ tướng chia sẻ, đây là khát vọng, là tầm nhìn chung cho cả dân tộc vươn lên và để thực hiện mục tiêu, khát vọng trên chúng ta phải dựa vào tri thức, khoa học công nghệ, và nhất là đổi mới sáng tạo, đây là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng. Chính công nghệ mới cùng với nguồn nhân lực phù hợp (có khả năng sử dụng, kiểm soát và sáng tạo công nghệ mới) là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để chúng ta đột phá trong phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Với tinh thần này, Nghị quyết 01 và 02 năm 2021 của Chính phủ đã nhấn rất mạnh vai trò của đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Với nhiều giải pháp cụ thể, Chính phủ yêu cầu phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ; làm chủ một số công nghệ mới, công nghệ có tính chiến lược. Các Nghị quyết cũng yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, phát triển mạnh, đồng bộ hạ tầng số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số…

Những thay đổi về  quy mô

Những thay đổi về  quy mô

Thực tế, sau một nhiệm kỳ “tích lũy”. Cùng với những thành tựu trong suốt 35 năm đổi mới; có thể nói nền kinh tế Việt Nam đã thực sự bước sang một giai đoạn phát triển mới. Nếu cộng đồng quốc tế nhắc tới những sự kiện như quy mô GDP của Việt Nam vươn lên đứng thứ 4 trong ASEAN, cùng với những bước tiến của Việt Nam trên hàng loạt bảng xếp hạng uy tín toàn cầu, thì ở trong nước, các chuyên gia cũng nhắc tới những chuyển biến mạnh mẽ như quy mô và cơ cấu xuất khẩu, sự phát triển của các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, xu hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, hữu cơ, công nghiệp chuyển biến theo chiều sâu…

Cũng theo Thủ tướng, tuy còn những khó khăn; thách thức; song chúng ta nhìn thấy cơ hội mang lại từ làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chuyển đổi số là rất lớn; giúp mở ra không gian mới cho sự phát triển. Việt Nam chưa thể đứng ở nhóm đầu các quốc gia về thu nhập. Nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số ngành và lĩnh vực mới khai phá. Nghị quyết 52NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương. Chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cho thấy Đảng ta đã sớm nhận ra cơ hội này và đã chủ động đề ra chủ trương và chính sách lớn.

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số

Từ cuối năm 2019, Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông. Đã xác định năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. Nhưng với sự tác động mạnh mẽ và bất ngờ từ COVID-19. Tiến trình chuyển đổi số có cơ hội được đẩy mạnh hơn. Năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần khẳng định mạnh mẽ là năm khởi động tiến trình hướng tới một “Việt Nam số”.

Giữa năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025. Định hướng đến năm 2030”. Trước đó, ngay đầu nhiệm kỳ. Thủ tướng cũng phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Bước sáng năm 2021, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch tổng thể. Nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học; công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030. Dự kiến trong năm nay, sẽ có thêm nhiều nội dung được Chính phủ. Thủ tướng phê duyệt, như Chương trình phát triển công nghiệp công nghệ thông tin; điện tử – viễn thông đến năm 2025; tầm nhìn đến năm 2030; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đề án phát triển kinh tế số Việt Nam đến năm 2025. Định hướng đến năm 2030; Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam…

Được đánh giá cao

Được đánh giá cao

Về mặt thể chế, chính sách; Chính phủ cũng đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp; sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý; cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh; truyền hình và chuẩn bị ban hành mới Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB). Mặc dù có người cho rằng Việt Nam vẫn đi sau các quốc gia phát triển về công nghệ số. Nhưng khủng hoảng COVID-19 đã tạo ra xúc tác. Tiến trình phát triển số được đẩy nhanh. Trên một nửa số doanh nghiệp trong nước cho biết; đã sử dụng các công cụ và nền tảng số nhiều hơn trong những tháng vừa qua của năm 2020.

WB cũng nhận định, Chính phủ Việt Nam. Đã đẩy nhanh những nỗ lực của mình trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 11/2020. Qua việc tăng 11 lần số lượng các dịch vụ công trực tuyến được tích hợp vào Cổng Dịch vụ Quốc gia. Nhắc tới “quyết tâm đổi mới sáng tạo thông qua áp dụng. Các công nghệ số hiện đại” của Chính phủ Việt Nam. WB cho rằng một lý do khiến Việt Nam chống dịch COVID-19. Đạt thành tích gần như “độc nhất vô nhị” là hệ thống báo cáo trực tuyến mới hoạt động hiệu quả. WB đánh giá, những động thái nêu trên. Hướng tới hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới và số hóa. Hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới (2021–2030).

Đây là những thông tin về nề kinh tế Việt Nam OTEC hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp được bạn hiểu hơn.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *