Nhạc sĩ của tuổi thơ và đất nước
Âm Nhạc Giải Trí

Nhạc sĩ Phạm Tuyên ở độ tuổi 91 vẫn luôn tràn đầy sức sống

5 phút, 44 giây để đọc.

Sở thích của Nhạc sĩ Phạm Tuyên là theo dõi tivi để cập nhật thời sự; và đọc lại quyển hồi ký mà vợ ông đã để lại để nhớ lại và khắc ghi những kỷ niệm quá khứ sâu vào trong tiềm thức.

 Sự kiện mừng sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên

Trong đêm nhạc mừng sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên được tổ chức tại Hà Nội vào tối 12/1; ông ngồi ở sân khấu và nhìn xem các em nhỏ biểu diễn những ca khúc quen thuộc; như Cánh én tuổi thơ, Nổi trống lên các bạn ơi… .Suốt hai tiếng đồng hồ diễn ra trong đêm nhạc; mặc dù ông không có thực hiện lời phát biểu nào; nhưng trong đôi mắt ông luôn ánh lên nụ cười. Cuối tiết mục, nhạc sĩ đứng dậy vỗ tay; vừa lẩm nhẩm vừa hát ca khúc “Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội”.

Buổi biểu diễn là món quà của chị Hồng Tuyến – con gái út nhạc sĩ – dành tặng riêng ông nhân dịp sinh nhật. Từ mấy ngày trước, khi con gái trò chuyện với ông về chương trình; ông đã rất hào hứng. Ông lắng nghe lời con; giảm bớt việc xem TV, chuyên tâm đọc sách; giữ gìn sức khỏe và tham gia sự kiện đêm nhạc. Vào đêm diễn, ông chọn cho mình một bộ vest và áo len. Sau khi bàn bạc với con gái; ông đã tự tin mặc vào. Khi ra về, ông nhờ con cháu đi cùng xuống ba tầng cầu thang.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được mọi người chúc mừng sinh nhật

Chị Tuyến luôn tổ chức các hoạt động ý nghĩa vào mỗi khi sinh nhật của ông đến; giúp nhạc sĩ giữ liên lạc với các em nhỏ.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên luôn hào hứng khi nhắc về tuổi tác

Trong căn nhà tập thể nhỏ ở Ngọc Khánh (Hà Nội), giữa nhiều thùng sách tuyển tập mới in của ông được đặt ngay ngắn, nhạc sĩ ngồi trên sofa chăm chú lần giở từng trang. Ông mặc áo khoác dày, trùm mũ kín đầu trong thời tiết lạnh 9 độ C. Thấy khách đến, ông đứng dậy, tay bắt mặt mừng: “Thế là năm nay tôi 91 tuổi rồi đấy”.

Ông khoe món quà sinh nhật là hai chú voi con được may bằng vải do một nhóm thiếu nhi làm tặng; những tấm bằng khen, chứng nhận mới được trao. Nhạc sĩ thích hàn huyên nhưng nói chuyện khó khăn vì bệnh hen. Thỉnh thoảng, ông lại lấy tay ôm ngực, ho một tràng dài. Từ trẻ, ông gần như đã sống chỉ với một phổi. Một bên còn lại của ông bị “khô” lại, hoạt động rất kém. Thời tiết rét đậm, khô hanh ở Hà Nội càng khiến ông mệt mỏi. Nhìn cây đàn piano; ông ngậm ngùi lắc đầu nói: “Tay đau, lâu rồi không đàn được”. Hàng ngày, ông làm bạn với tivi, xem chẳng thiếu chương trình gì”. Ông quan tâm bản tin thời sự, kinh tế, đau đáu về diễn biến Covid-19.

Tâm sự đời sống của người nhạc sĩ

Nhiều năm nay, Phạm Tuyên không còn sáng tác nhưng vẫn giữ tinh thần minh mẫn. Thỉnh thoảng, khi quên những chuyện trong quá khứ, ông giở hồi ký vợ viết ra đọc. Cuốn sách ghi lại mọi kỷ niệm, khoảnh khắc và những biến đổi trong cuộc sống, sự nghiệp của ông. Những năm cuối đời, dù mắc nhiều bệnh nặng, bà vẫn dành trọn tâm huyết để viết hồi ký cho gia đình như một cách đáp lại ân tình của chồng.

Từ khi bà Ánh Tuyết mất năm 2009, ông không nguôi nhung nhớ. Mỗi lần ai hỏi đến bà, ông thường lảng đi, ánh mắt phảng phất sự mất mát. “Bà nhà tôi giỏi lắm”. “Bà nhà tôi chăm chỉ lắm”. Thỉnh thoảng, ông vô tình nhắc đến vợ bằng những câu gọn lỏn nhưng chan chứa tình yêu, tự hào. Hình bóng của bà luôn hiện hữu trong cuộc sống của ông. Ông đặt bàn thờ của bà ở riêng một góc trang trọng, lưu giữ tất cả kỷ vật của hai người trong một chiếc tủ, hàng ngày lấy ra lau chùi. Khi bà mất, con cháu phải thuyết phục mãi ông mới đồng ý cho lấy quần áo của bà đi chôn.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên thích đọc sách, xem tivi hàng ngày.

91 tuổi, ông hay nhớ những người bạn một thời đã tạ thế. “‘Nhiều người cùng thế hệ với tôi như ông Hoàng Vân, Nguyễn Đức Toàn không sống được đến tuổi này. Mỗi lần ai đó mất, tôi lại tự hỏi: ‘Sao các anh đi sớm vậy?’. Nhưng đó là quy luật cuộc sống”‘, nhạc sĩ nói. Ông nhớ nhạc sĩ Văn Ký, mới qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, thọ 92 tuổi. Tết Canh Tý, một chương trình truyền hình chọn Bài ca hy vọng của Văn Ký và Cánh én tuổi thơ của ông để phát mừng xuân. Ông coi đó là kỷ niệm cuối cùng của hai người. Nhạc sĩ Vũ Mão, mất hồi tháng 5 năm ngoái, là một trong những thiếu sinh quân cuối cùng ông từng giảng dạy.

Tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ

Ông có gần 700 tác phẩm âm nhạc; trong đó có khoảng 200 bài viết cho thiếu nhi. Chị Hồng Tuyến – con gái út của ông – đau đáu bảo tồn gia tài sáng tác đồ sộ của bố. Năm ngoái, chị lên kế hoạch in Tuyển tập 100 bài hát và làm website tặng ông.

Tuyển tập 100 bài hát

Trong quá trình mày mò; chị phát hiện bài Khúc hát đôi bàn tay được ông sáng tác năm 2004, khi đại dịch SARS kết thúc. Từ đó, ca khúc chỉ nằm trên giấy, chưa được lan tỏa rộng rãi. Tháng 3 năm ngoái, nghe các phương tiện truyền thông tuyên truyền về sáu bước rửa tay; chị và ông nhận thấy ca khúc cũ vẫn phù hợp bối cảnh Covid-19 hoành hành nên làm MV. Bài Nơi ấy Trường Sa cũng được “khai quật” trong cuộc trò chuyện vu vơ của hai bố con; khi chị ngỏ ý muốn đưa bài Tổ quốc ở Trường Sa vào tuyển tập. Ông gạt đi, nói rằng nên giới thiệu một bài hát về Trường Sa nhưng dành cho thiếu nhi.

Chị Hồng Tuyến mong muốn toàn bộ tác phẩm còn “ở ẩn” của bố được phổ biến, còn ông không đặt nặng chuyện này.

Mỗi bài hát ngày xưa đều gắn liền với một tuổi thơ; mỗi nhạc sĩ đều có tâm huyết riêng cho cuộc đời sáng tác của mình cũng giống như nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Hy vọng khi đọc bài viết này của OTEC sẽ giúp bạn gợi nhớ được bài hát hay nhạc sĩ yêu thích ở tuổi thơ của mình!

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *