Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Những bài thuốc trị bệnh và hỗ trợ sức khỏe hay từ thảo quả

4 phút, 16 giây để đọc.

Thảo quả được điều chế thành những bài thuốc có nhiều công dụng đối với sức khỏe.Chúng có nguồn gốc ở Ấn Độ, nhưng hiện đã được bán trên toàn cầu. Chúng được sử dụng trong các công thức nấu ăn ngọt và mặn. Không chỉ vậy, thảo quả là một loại gia vị đậm đà, hơi ngọt. Chúng được sử dụng trong các công thức nấu ăn ngọt và mặn. Một số người thường so sánh nó với bạc hà. Hãy cùng OTEC tìm hiểu về nhà máy này nhé!

Một số bài thuốc hay dùng điều trị bệnh từ thảo quả

thảo quả 

Trị đầy hơi và chướng bụng do đau dạ dày

Thảo quả (rang), địa cốt bì, đan bì, sài hồ, mỗi vị 6g, đương quy, hương phụ, đại táo 10g, đinh hương 4g, cam thảo. Sắc lấy nước uống trong ngày. Dùng 1 thang mỗi ngày.

Đau dạ dày

Thảo quả (rang) 6 gam, pháp hoặc hun khói, sinh khương hỏa, đại táo 12 gam, đan bì, địa cốt bì 8 gam, cam thảo, đinh hương 4 gam, sắc nước uống ngày. Thảo quả (rang) 6 gam, sao thơm tán rộng, mỗi vị 10 gam sau khi trượt băng tốc độ, bán hạ chế, Thần chi, cao lương đỏ mỗi vị 6 gam, sắc nước uống trong ngày. Sắc thang thuốc mỗi ngày trong 3 – 5 ngày.

Sốt rét

Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc chữa sốt rét bằng thảo quả sau: Thảo quả 8 gam, sinh nam tử, phụ tử chế mỗi vị 12 gam, đại táo 3 quả. Sắc thuốc trong ngày Thảo quả, đương quy, đan bì, trầu không, nhân trần, mỗi thứ 12 gam, cam thảo 4 gam. Đổ một nửa nước và một nửa rượu (20% rượu) vào nồi sắc với các vị thuốc trên trong ngày, uống trong ngày. Liệu pháp này có xu hướng điều trị bệnh sốt rét có nhiều đờm ướt, thưa. Thảo quả thường sơn, trầu không mỗi vị 6 gam có thể uống trong ngày.

Cắt 20 gram thảo quả thành bột và cuộn vào một miếng vải mỏng. Một giờ trước khi dịch sốt rét bùng phát, bột bạch đậu khấu đã được nhét vào một bên mũi. Thảo quả, hạt trầu không, thường sơn, nhục đậu khấu, nhàu tươi, mỗi vị 12 gam, sắc uống ban ngày 8 gam, lấy nước uống. Thảo quả, mỗi thứ 10 gam, đại táo 12 gam, 7 loại sắc với 600 ml nước, sắc đến khi còn 200 ml là được. Uống nhiều lần trong ngày. Liệu pháp này thiên về điều trị bệnh sốt rét, đờm đặc nóng.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về y học cổ truyền

Tiêu chảy phân sống ở trẻ nhỏ

Cho 5 gam thảo quả và 3 gam gừng tươi vào nồi nước, thêm nước lọc bỏ bã. Sau đó cho 30 gam gạo nếp vào ninh nhừ thành cháo. Ngày ăn 2 lần khi đói. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 2-3 ngày.

Bài thuốc dùng để bồi bổ cơ thể, giảm khó tiêu, chán ăn

thảo quả 

Làm sạch một con gà trống khoảng 1 kg và chặt thành từng miếng nhỏ. Sau đó dùng thảo quả, gừng mỗi thứ 6 gam, bỏ vỏ và 3 gam hạt tiêu, cho vào túi vải nhỏ, buộc chặt và cho vào nồi gà, nước sôi, thêm gia vị, ninh nhừ. Ngày ăn 2-3 lần. Mỗi tuần ăn 2-3 lần.

Đại tiện ra máu, xích bại lỵ

Dùng thảo quả chỉ xác, địa y, cam thảo xay thành bột mịn với lượng bằng nhau. Mỗi lần dùng 6 gam nước gừng. Ngày uống 2 lần.

Một số lưu ý khi sử dụng

Người bệnh cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Những bệnh nhân bị bệnh ưa chảy máu suy giảm không nên sử dụng thảo quả. Nếu bạn cần sử dụng nhiều thảo quả hoặc sử dụng thảo quả trong thời gian dài, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng thảo quả. Bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi mật không nên sử dụng. Một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng có thể kể đến như nổi mẩn đỏ trên da, khó thở, tức ngực, …

Thảo quả là phương pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng để chữa bệnh dạ dày. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mãn tính, có dấu hiệu biến chứng thì phương pháp điều trị này khó có thể cải thiện bệnh.

Ngược lại, nhiều chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ. Thảo quả là một loại thảo dược quý có tác dụng chữa nhiều bệnh trong y học cổ truyền.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh tác dụng phụ, người dùng nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị trước khi điều trị.

Nguồn: metaherb.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *