Những điều đặc biệt mà bạn phải biết trong văn hóa rượu vang
Đời Sống Văn Hóa

Những điều đặc biệt mà bạn phải biết trong văn hóa rượu vang

3 phút, 14 giây để đọc.

Ngày nay, rượu vang đã trở thành một loại đồ uống phổ biến ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là loại thức uống được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Rượu không chỉ là thức uống đơn thuần; mà còn mang ý nghĩa văn hóa, nghệ thuật và thiêng liêng của đời sống con người.

Mở rượu vang cũng với những quy tắc nhất định

Mở rượu vang cũng với những quy tắc nhất định

Tìm hiểu văn hóa rượu không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng sâu sắc với người khác. Mà còn thể hiện rằng bạn có hiểu biết về văn hóa và ý nghĩa của loại đồ uống đặc biệt này. Để mang lại vị ngon đúng điệu cho người uống thì cũng cần có những quy tắc nhất định trong cách mở.

Đầu tiên, người dùng nên cắt lớp vỏ bên ngoài xung quanh nút chai, chú ý cắt cổ chai khoảng 5mm. Sau đó dùng khăn khô lau sạch miệng chai, mở nút chai bằng dụng cụ mở rượu. Thao tác theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng cho đến hết. Trong một bước, nhẹ nhàng nhấc chai leo núi bằng cả hai tay.

Chọn đúng kiểu ly

Chọn đúng kiểu ly

Để uống rượu đúng cách thì việc chọn ly rượu phù hợp cũng là một trong những bước rất quan trọng. Khu vực tiếp xúc với không khí của rượu ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị. Nên rượu phải được rót vào ly phù hợp theo quy tắc tiêu chuẩn. Đó là chân bầu tròn thích hợp với rượu đỏ; chân bầu dài chỉ dùng để ngâm rượu trắng; còn chân bầu dài thích hợp dùng với rượu sâm-banh.

Cách rót rượu đúng tiêu chuẩn

Ngoài cách mở rượu hay chuẩn bị ly đúng cách thì rót rượu cũng là một vấn đề của văn hóa rượu. Để rót rượu vang không bị đổ; người dùng cũng cần sử dụng các quy tắc. Do đó, bạn nên đặt chai ở phía dưới đáy chai; và lưu ý không chạm vào miệng ly khi rót chai.

Khi bắt đầu nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai. Còn khi kết thúc thì hãy xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy; và tránh tình trạng rượu thừa chảy dọc theo thân chai. Đặc biệt khi rót vang đỏ và vang trắng; thì bạn nên lưu ý chỉ rót ⅔ ly để người uống có thể thấy được các bọt khí sủi tăm trong ly vang.

Thưởng thức đúng cách

Thưởng thức đúng cách

Đón nhận rượu vang là nhận về bản thân những nét văn hóa rượu vang; ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều thời chắt lọc lại. Chính vì thế, thưởng thức rượu vang sao cho đúng chuẩn là một điều không phải ai cũng biết. Khi uống; bạn hãy nhấp môi thật nhẹ, thật chậm để có thể tưởng tượng ra những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát; và nồng đượm vị ngọt khắp không gian như khi đứng giữa cánh đồng nho chín.

Bên cạnh đó, để có thể cảm nhận được vị ngon của một ly rượu; thì người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Vì vậy, người ta thường nói rằng rượu vang đã làm cho cuộc sống hằng ngày trở nên dễ dàng; bớt vội vàng và khoan dung, hòa nhã với nhau hơn.

Hàng nghìn năm qua, rượu vang đã là một thức uống xa xỉ và quen thuộc dành riêng cho giới thượng lưu. Hiện nay, nó đã trở thành một loại đồ uống phổ biến khắp các nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ; và gần gũi với đông đảo người dân Việt Nam.

OTEC mong rắng sẽ giúp bạn hiểu rõ về văn hóa rượu vang thông qua bài viết này.

Nguồn: vietnamtours247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *