Đối với người Việt Nam, mâm cỗ rất thiêng liêng trong dịp Tết cổ truyền. Ở mỗi vùng miền lại có thói quen ăn uống khác nhau nên mâm cỗ ngày Tết cũng khác nhau. Mời các bạn cùng OTEC điểm danh những món ăn cần thiết trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam.
Đặc trưng của mâm cỗ Tết miền Nam
Tết là khởi đầu cho một năm mới vui vẻ; ý nghĩa và là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mỗi gia đình đều phải chuẩn bị chu đáo trong mỗi dịp Tết đến để bày mâm cỗ Tết với nhiều ẩm thực khác nhau. Tết đến là lúc mọi người cùng gia đình quây quần bên nhau đón xuân mới.
Các món ăn trong mâm cỗ Tết của người miền Nam được chế biến kỹ lưỡng; đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng giúp mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú; hài hòa. Trên mâm cỗ cúng tổ tiên có những món cần thiết như: canh mướp đắng (mướp đắng) nhồi thịt (ước vọng năm qua), canh nước cốt dừa, tôm khô, bánh đa nem chua ngọt …
Bánh Tét
Ngày Tết ở miền Bắc có đặc trưng của Bánh chưng; còn đối với người miền Nam thì đây là đặc trưng của Bánh tét. Mâm cỗ Tết ở miền nam tượng trưng cho sự thịnh vượng được truyền từ đời này sang đời khác nên người miền nam coi đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Cũng giống như bánh chưng; bánh tét có nhiều loại bánh tét, bánh tét mặn; bánh tét thập cẩm; bánh tét ngọt. Người miền Nam thường gói bánh tét trước nửa tháng; ngoài để cúng gia tiên, bánh tét còn được dùng làm quà biếu.
Để ăn bánh tét ngon, người ta thường dùng lá cẩm loại ngon; gạo nếp vo tròn. Gạo nếp vo sạch để ráo, sau đó đem xào với nước cốt dừa và lá bạc hà. Nhân bánh gồm có các nguyên liệu như chuối; đậu xanh; lòng heo; thịt, trứng và nấm. Bánh được gói bóng rồi luộc chín.Cắt bánh chín thành từng lát mỏng.
Để bánh tét ngon hơn người miền nam thường ăn kèm với thịt kho tàu; dưa cải, củ cải sẽ tạo nên hương vị độc đáo
Thịt kho hột vịt
Ở miền Nam trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món thịt kho (thịt kho trứng hoặc thịt kho nước dừa) đây là món ăn hấp dẫn mà chỉ có miền Nam làm vào ngày Tết. Người miền Nam có cách kho riêng của mình tạo nên một mùi vị đặc trưng khó mà cưỡng lại được. Thịt kho là một trong những món ăn được người miền Nam ưa chuộng trong dịp Tết, nhưng để có được nồi kho ngon đúng điệu thì không đơn giản. Món ăn gồm những nguyên liệu quen thuộc và đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị và nêm nếm sao cho nước dùng ngon đậm đà và có màu vàng nâu hấp dẫn.
Nguyên liệu để làm nên món thịt kho gồm có: Thịt ba rọi (thịt ba chỉ theo cách gọi của người miền Bắc) được thái miếng to tầm khoảng 3 ngón tay, thịt được ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi; ớt. Sau khi nấu thịt sôi với nước dừa xiêm thì mới cho trứng đã luộc chín vào; sau đó ninh cho đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được. Thường món thịt kho được ăn với cơm trắng để cơm có vị đậm đà kết hợp với dưa giá khiến người thưởng thức khó mà quên được
Canh khổ qua
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng được người dân miền Nam nấu canh làm một món ăn trong mâm cỗ ngày Tết khác hẳn với phong tục của miền Bắc (miền Bắc ngày Tết không có món đó và khổ qua thường chỉ để xào hoặc nhồi thịt hấp). Đúng như tên gọi của nó món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn.
Mặc dù món canh khổ qua khá quen thuộc, tuy nhiên khi nó xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì nó lại trở nên ý nghĩa vô cùng, dường như có tô canh khổ qua nhồi thịt mọi người bỗng cảm thấy an tâm hơn rằng mọi điều không may của năm cũ đã qua, hy vọng năm mới mọi điều sẽ khác sẽ tốt đẹp hơn.
Món canh khổ qua được nấu từ những nguyên liệu chính là: Khổ qua tươi, thịt băm, xương hầm. Trái khổ qua tươi sau khi cạo bỏ ruột được nhồi thịt băm vào, sau đó cho vào canh xương nêm nếm gia vị rồi nấu.
Chúc bạn có một cái Tết trọn vẹn và ấm áp bên cạnh tất cả những người thân yêu của mình! Hãy theo dõi chúng tôi hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin nhé!
Nguồn: toplist.vn