Những nét đặc biệt trong văn hóa Sài Gòn xưa và nay
Đời Sống Văn Hóa

Những nét đặc biệt trong văn hóa Sài Gòn xưa và nay

3 phút, 14 giây để đọc.

Sài Gòn không chỉ là trung tâm đô thị lớn nhất miền nam; quy tụ nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí lớn nhất cả nước. Mà còn là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau trong khu vực. Hơn nữa, nó độc đáo và hấp dẫn không chỉ trong thời hiện đại, mà cả ở những năm xưa.

Cà phê xưa ở Sài Gòn

Cà phê xưa ở Sài Gòn

Có thể nói cà phê đã dần hình thành một trào lưu trong văn hóa Sài Gòn xưa. Nay đã trở thành người bạn thân thiết của mọi người dân Sài Gòn. Là một thức uống được người Pháp du nhập vào Việt Nam vào thế kỷ 19. Cà phê dần trở thành một thức uống mang đậm hồn người Việt.

Không giống như những quán cà phê cổ kính yên tĩnh ở Hà Nội; hay những quán cà phê sân vườn lộng gió ở Huế. Sài Gòn lại là một địa điểm quen thuộc với Quán cà phê “cóc”. Đây là một loại hình thưởng thức cà phê ở khu vực Sài Gòn có từ lâu đời; và được rất nhiều người yêu thích trong vài năm trở lại đây.

Từ đầu ngõ ra đường chỉ có vài chiếc ghế nhỏ, góc vỉa hè dễ dàng thưởng thức ly cà phê đặc trưng. Cà phê được pha tại chỗ bằng vợt hoặc thìa. Cà phê có màu nâu và thơm, có thể chọn thêm đường và sữa tùy theo phong cách sở thích của mình.

Cà phê thời nay ở Sài Gòn

Cà phê thời nay ở Sài Gòn

Từ lâu, người dân Sài Gòn đã quá quen với những quán cà phê ở trung tâm Sài Gòn. Hay những quán cà phê Cô Ba, Chị Sáu, Cô Tư nằm giữa những con hẻm ngoằn ngoèo. Người chen chúc nhau bất kể mưa nắng. Khách hàng đến uống cà phê cũng có sự đa dạng từ những anh công nhân, bác xe ôm cho đến những nhân viên văn phòng. Văn hóa Sài Gòn xưa và nay cũng có sự khác biệt rõ rệt. Nếu người xưa ưa chuộng những quán cà phê cóc thì người Sài Gòn thời nay lại có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn.

Với sự phát triển của xã hội thì nhiều loại hình cà phê khác nhau như cà phê di động, mang đi đã dần xuất hiện; và trở thành một địa điểm quen thuộc đối với nhiều người. Bên cạnh đó, những quán cà phê độc và lạ như cà phê truyện tranh; cà phê sách hay cà phê thú cưng cũng được sự quan tâm của giới trẻ. Ngoài ra, những thương hiệu cà phê sang cảnh du nhập từ phương Tây như Starbuck, Highland; chúng cũng thu hút đông đảo giới trẻ sành điệu đến thưởng thức.

Nét đặc trưng trong ẩm thực

Ẩm thực Sài Gòn xưa và nay

Dù trải qua bao nhiêu năm tháng; thì mọi người đều có thể cảm nhận được nhiều sắc thái văn hóa khác nhau. Có thể nói rằng, mảnh đất này là nơi hội tụ nhiều tinh hoa ẩm thực nhất; mà không một nơi nào có được. Hơn thế nữa, đây còn là một trong những đặc trưng tạo nên sự khác biệt cho văn hóa Sài Gòn xưa và nay.

Vào thời điểm trước những năm 1975, ẩm thực có sự giao thoa, chắt lọc; tiếp thu của nhiều nền văn hóa từ Đông sang Tây. Và tạo nên một nét đặc trưng rất riêng biệt. Ẩm thực hiện nay là sự kết tinh của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau. Có sự hòa trộn giữa phương Đông với phương Tây, giữa hiện đại với truyền thống.

Hy vọng những thông tin trên của OTEC sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Sài Gòn xưa và nay.

Nguồn: vietnamtours247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *