Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Số lượng hợp đồng đạt kỉ lục trên thị trường phái sinh

3 phút, 32 giây để đọc.

Giá hợp đồng tương lai diễn biến phức tạp và hầu hết đều chốt phiên trong sắc đỏ và có sự thay đổi không lớn. Thanh khoản vẫn khá ổn định, số lượng hợp đồng mở tăng mạnh và chính thức lập kỷ lục mới.

Tình hình trên thị trường phái sinh

Trên thị trường phái sinh ngày 14/1, giằng co là xu hướng chính của các hợp đồng tương lai trong ngày, và sắc đỏ chiếm ưu thế vào phiên giao dịch buổi chiều. Trong số 4 hợp đồng, có 3 hợp đồng chốt ở mức giá đỏ, và chỉ có các hợp đồng dài hạn còn xanh. Tuy nhiên, mức độ thay đổi điểm không lớn, từ -0,1 điểm đến 3,1 điểm.

Kết quả giap dịch hợp đồng tương lai
Kết quả giap dịch hợp đồng tương lai

Hợp đồng giao tháng này VN30F2101 đóng cửa giảm -3,1 điểm xuống 1.188,9 điểm. Trong bối cảnh VN30 tăng mạnh lúc đóng cửa, mức chênh lệch chuẩn dương đã giảm xuống 20 điểm. Các hợp đồng còn lại dao động nhẹ và duy trì mức chênh lệch dương cao ,quanh mức +24 điểm.

Diễn biến giá các hợp đồng tương lai khá phức tạp,đa số có xu hướng tăng giá
Diễn biến giá các hợp đồng tương lai khá phức tạp,đa số có xu hướng tăng

Sau 5 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại bất ngờ mua ròng trở lại sàn HOSE + 947 tỷ đồng. Trong đó, giá trị mua ròng của Vienna International Center qua kênh thỏa thuận là +623 tỷ đồng, tiếp theo là KBC +361 tỷ đồng, NVL (+120 tỷ đồng) và VRE (+100 tỷ đồng). Về bán ròng, tập trung chủ yếu HPG (210 tỷ đồng) và VNM (118 tỷ đồng);thanh khoản thị trường phái sinh không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch gần nhất. Khối lượng giao dịch kỳ hạn đạt 160,258 hợp đồng, cho thấy sự do dự của các nhà giao dịch trên thị trường cơ sở cũng đang thận trọng tiến hành trước vùng kháng cự 1.200. Giá trị giao dịch đạt 19.053 tỷ đồng. Đặc biệt, số lượng hợp đồng mở vẫn tăng thuyết phục, đạt 61.090 hợp đồng.

Tình hình trên thị trường cơ sở

Trên thị trường cơ sở, các chỉ số nỗ lực hồi phục trong trạng thái giằng co mạnh của cung cầu. Chỉ số VN-Index và VN30-Index đóng cửa tăng nhẹ trở lại 1,35 điểm (+0,11%) và 4,42 điểm (+0,38%) lên 1.187,4 điểm và 1.168,99 điểm sau phiên giảm kế trước.GVR (+2,51%) đóng vai trò nâng đỡ chính, đóng góp 0,86 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng tiếp tục khởi sắc, tạo lan tỏa tích cực đến thị trường chung. Nhóm chứng khoán là nhóm có sự đảo chiều ngoạn mục hơn cả. Các cổ phiếu chủ chốt trong nhóm như SSI, HCM, VCI, VND đều bật tăng mạnh trở lại.

Các chỉ số cổ phiếu đa số tăng nhẹ trên các sàn giao dịch
Các chỉ số cổ phiếu đa số tăng nhẹ trên các sàn giao dịch

Khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng +947 tỷ đồng trên HOSE sau 5 phiên bán ròng liên tiếp. Trong đó giá trị mua ròng ở VIC qua kênh thỏa thuận ghi nhận +623 tỷ đồng; bên cạnh đó là KBC +361 tỷ đồng; NVL (+120 tỷ đồng) và VRE (+100 tỷ đồng). Phía bán ròng, tập trung nhiều nhất ở HPG (-210 tỷ đồng) và VNM (-118 tỷ đồng).Ngoài những thông tin trên,còn có thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán đầu tư  cho các bạn tham khảo

Kết luận

Dù chưa lấy lại sức mạnh như trước, nhưng sau phiên giảm kế trước, chỉ số VN30 tăng trở lại 0,38% với khối lượng giao dịch tăng 22%. Đây là tín hiệu tích cực cho sự trở lại của nhóm cổ phiếu này trong những phiên tới.Mong rằng bài viết về thị trường chứng khoán tại OTEC đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *