Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ ảo trên chó robot
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ ảo trên chó robot

3 phút, 3 giây để đọc.

Để đạt được khả năng di chuyển đầy đủ toàn diện, các robot đa năng cần có các kỹ năng vận động có thể thích ứng với các tình huống chưa từng có. Bằng cách tích hợp AI với công nghệ ảo, robot thực sự có thể xử lý nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau.

Sáng kiến của nghiên cứu viên

Khi còn bé, tôi đã học cách đứng dậy một mình sau lần vấp ngã; và cuối cùng là cách tự đi trên đôi chân của mình. Có thể bạn đã được cha mẹ động viên; nhưng phần lớn thời gian bạn học được từ những lần vấp ngã và tự đứng dậy. Nhưng đó không phải là cách mà robot có thể áp dụng như điều tương tự.

Gần đây, một nhóm cộng tác tại Đại học Chiết Giang; và Đại học Edinburgh tuyên bố đã phát triển một phương pháp tốt hơn để huấn luyện robot biết đi; và biết cách tự đứng lên sau khi được điều khiển té ngã.

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ ảo trên chó robot

Trong một bài báo gần đây được đăng trên tạp chí Science Robotics; một nhóm cộng tác viên nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang; và Đại học Edinburgh đã giải thích cặn kẽ về phần mềm AI ảo; mà họ đã kích hoạt cho robot.

Robot giống chó mới nhất của họ, được gọi là Jueying; sau khi được áp dụng công nghệ này nó có thể tự học cách đi bộ; và tự đứng dậy sau khi ngã.

Kêt hợp AI với công nghệ ảo

Nhóm nghiên cứu này nói với trang Wired rằng; họ đã chế tạo thành công cho ra một phần mềm đầu tiên dưới dạng phiên bản ảo của robot. Phần mềm này bao gồm 8 “chuyên gia ảo” về AI; mà họ đã đào tạo để có thể thành thạo tương ứng với 8 kỹ năng cụ thể cho robot.

Trong đó, có chuyên gia ảo chuyên huấn luyện về việc đi bộ; huấn luyện cách giữ thăng bằng, số khác thiên về kỹ năng dạy cho robot cách đứng dậy sau khi bị ngã gục.

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ ảo trên chó robot

Mỗi khi robot kỹ thuật số hoàn thành xuất sắc bài học kỹ năng; sẽ được nhóm chuyên gia ảo thưởng cho nó một điểm ảo.

Sau khi đào tạo, thử nghiệm thành công 8 chuyên gia ảo trong bộ phần mềm AI huấn luyện mới nhất; họ đã phát triển thêm một mạng lưới ảo; hoạt động như một loại huấn luyện viên trưởng. Mạng lưới này quản lý đầu vào của 8 thuật toán khác; ưu tiên một hoặc nhiều hơn khi cần thiết trong một tình huống nhất định.

Thành công áp dụng trên robot

Cuối cùng, họ tích hợp phần mềm của mình sang chú chó robot nguyên mẫu tên là Jueying. Trong thử nghiệm, chú chó này bị cho tác động ngã lăn xuống đất; bất ngờ, nó có thể tạo thế đứng dậy và di chuyển một cách bình thường; trong thời gian ngắn nhất định.

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo và công nghệ ảo trên chó robot

Zhibin Li, một trong những tác giả của công trình này nói với trang Wired rằng; mục tiêu nghiên cứu của nhóm là tạo ra “những cỗ máy thông minh hơn, có thể kết hợp các kỹ năng linh hoạt; và thích ứng khi đang di chuyển; để xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau mà chúng chưa từng có bao giờ”.

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ tiên tiến hàng đầu trong thời đại 4.0 hiện nay; cùng otec.com.vn tìm hiểu thêm nó đã phát triển như thế nào ở bài viết sau nhé.

Nguồn: tgs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *