ngày Tết
Ẩm Thực Đời Sống

Tìm hiểu các món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

3 phút, 19 giây để đọc.

Tết là lúc mọi thành viên trong gia đình có dịp đoàn tụ. Không chỉ vậy, Tết còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội thưởng thức ẩm thực truyền thống. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của miền Bắc. Sự khác biệt về địa lý sẽ dẫn đến những phong tục tập quán cũng như văn hóa ẩm thực khác nhau. 

Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa, họ rất thích hình thức nên mâm cỗ ngày Tết được chuẩn bị chu đáo, đẹp mắt, mong một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc. 

Văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc gồm có 4 bát như: 1 bát lòng lợn nấu măng; 1 bát bún, 1 bát giò thủ, 1 bát trồng nấm và 4 đĩa gồm: gà luộc, giò heo. Một giờ tơ không đại diện cho hệ thống thứ yếu; bốn mùa và bốn phương trong năm. Trên một cỗ lớn; có 6 bát và 8 đĩa tượng trưng cho mệnh.

Hiện nay; mâm cỗ Tết miền Bắc đã có nhiều thay đổi theo từng thời kỳ, nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng truyền thống của đất nước.

Bánh chưng

Nhắc đến Tết là phải nói đến bánh chưng. Đây là món bánh có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Để có một chiếc bánh chưng ngon; người gói cần phải có đôi bàn tay điêu luyện mới có thể làm nên những chiếc bánh chưng vuông vắn và ngon. 

Bánh chưng được làm từ gạo nếp chọn lọc; đậu xanh, thịt lợn và một chút hạt tiêu để tạo mùi thơm đặc trưng. Muốn bánh được ngon thì phải luộc trong 14 tiếng và để lửa liu riu để nước dùng không bị cạn; nếu không bánh sẽ bị sống.

Bánh chưng

Xôi gấc

Xôi gấc là một trong các món ẩm thực ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ thể hiện văn hóa ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc. Theo quan niệm của người dân thì màu đỏ mang tới sự may mắn và hạnh phúc. Bởi vậy, trong ngày Tết không thể thiếu đĩa xôi gấc màu đỏ.

Xôi gấc được đồ từ gạo nếp trộn với gấc tươi và được hấp chín, mang tới màu đỏ tự nhiên rất đẹp, khi ăn có vị ngậy của gấc và dẻo của gạo nếp.

Thịt nấu đông

Trời tiết se lạnh của miền Bắc được thưởng thức món thịt nấu đông sẽ mang lại cảm nhận khó quên cho bạn. Bởi vậy, món ăn này cũng là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người miền Bắc.

Dưa hành

Dưa hành là món ăn bình dị và không thể thiếu trong ngày Tết. Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng và thịt nấu đông hoặc giò lụa để “chống ngán” trong ngày Tết.

Thịt gà luộc

Một trong các món ẩm thực ngày Tết không thể thiếu đó là thịt gà luộc. Thịt gà vàng tươi được rắc thêm vài sợi lá chanh và gia vị muối ớt tạo nên hương vị khó quên trong ngày Tết.

ẩm thực ngày Tết

Giò

Trong mâm cỗ của người miền Bắc nói chung và cỗ ngày Tết nói riêng không thể không có món giò. Giò nạc, giò lụa hay giò dăm bông là món dễ ăn và rất tiện lợi.

Canh măng

Canh măng là món ăn cũng gợi nhớ tới hương vị ngày Tết. Thưởng thức bát canh măng béo ngậy, thơm lừng trong ngày Tết cảm nhận khó quên cho người thưởng thức. Canh măng thường được nấu từ măng khô + xương hoặc móng giò.

Trên đây là các món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc mà OTEC giới thiệu. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *