Top 3 nguyên nhân khiến máy chạy chậm và cách khắc phục
Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Top 3 nguyên nhân khiến máy chạy chậm và cách khắc phục

3 phút, 19 giây để đọc.

Bạn sẽ thường đặt ra một số câu hỏi; chẳng hạn như ‘Tại sao sử dụng thiết bị trong một thời gian dài lại xảy ra sự cố?”Và ‘cách tăng tốc độ của máy tính xách tay”; đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm tốc độ máy tính xách tay và các phương pháp sửa chữa. Nếu bạn biết điều gì đó về phần cứng bên trong; đây là lý do đầu tiên mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến. Có vẻ như ổ cứng HDD luôn có dung lượng lớn hơn SSD mà giá lại rẻ hơn; nhưng khoan đã; bạn không nên nhìn theo cách này mà quên mất tốc độ giữa hai loại ổ cứng này. 

Lưu trữ quá nhiều trong ổ cứng đây là lý do khiến máy bị chậm

Khi bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD nhưng sử dụng quá nhiều tài nguyên sẽ làm chậm máy tính của bạn, các tệp và chương trình mà bạn cài đặt và lưu trữ theo thời gian sẽ trở thành ‘rác’ khi bạn không sử dụng thường xuyên. Nó làm cho máy tính của bạn khó tìm thấy thông tin bạn muốn tìm và do đó làm chậm nó. Với một số kiến thức cơ bản, bạn có thể dọn dẹp và sắp xếp các tệp; ứng dụng của mình, v. v.

Với máy Windows, thực hiện bằng cách vào Start > Control Panel > Programs > Programs and Features > bấm vào tập tên bạn cần xoá và click chuột phải ấn Uninstall. Bạn chỉ có thể chọn các ứng dụng từ danh sách và nhấn Uninstall để gỡ bỏ chứng và tất cả các tập tin liên quan.

Với máy Mac, bạn cần phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba (vì thiếu chương trình gỡ các cài đặt) như AppCleaner hoặc AppZapper để gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng và tất cả các tập tin cài đặt trên máy. Tốc độ của laptop sẽ cải thiện sau khi bạn thực hiện công việc dọn dẹp nói trên.

Lưu trữ quá nhiều trong ổ cứng đây là lý do khiến máy bị chậm

Bộ nhớ Ram có dung lượng thấp

Nếu bạn đang sở hữu dung lượng Ram chỉ có 2GB và 4GB thì việc sử dụng đa nhiệm các ứng dụng cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến việc máy bị chậm. Bổ sung thêm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) có thể làm tăng tốc độ máy tính; là một trong những cách nhanh nhất; hiệu quả nhất và hầu hết được người sử dụng dùng nhiều nhất để tăng hiệu suất… Nếu thiếu RAM thì đó là lý do duy nhất cho sự chậm chạp trong một hệ thống; thêm bộ nhớ RAM nhiều hơn sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ hoạt động hệ thống một cách rõ rệt.

Bạn có thể thao tác những bước sau để kiểm tra xem máy tính của bạn đang có dung lượng là bao nhiêu nhé

Chuột phải vào This Computer > Properties sẽ mở lên một cửa sổ SystemBạn có thể tra cứu thông tin cơ bản của máy tính ở đây như CPU,Ram,….

Hoặc bạn có thể click Start > Control Panel > System and Security > System

Bộ nhớ Ram có dung lượng thấp

Không cập nhật các bản hệ điều hành mới cho máy

Việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành cho laptop có thể giúp cải thiện hiệu suất; và khả năng bảo mật của máy. Lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia bảo mật chính là luôn luôn cập nhật hệ điều hành; cũng như các ứng dụng, phần mềm trên máy tính.Việc nâng cấp hệ điều hành có thể vừa giúp bạn có thêm các tính năng mới để sử dụng; cũng như giúp tăng hiệu năng và khả năng bảo mật cho laptop.

Không cập nhật các bản hệ điều hành mới cho máy

Với 3 lý do khiến máy chạy chậm mà Otec đưa ra hy vọng bạn có thể khắc phục cho máy của mình.

Nguồn: phongvu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *