Top 5 kiệt tác nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam
Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Top 5 kiệt tác nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam qua mọi thế hệ

4 phút, 38 giây để đọc.

Trong nền hội họa Việt Nam có rất nhiều bức tranh nổi tiếng mang những dấu ấn riêng của đất nước ta. Nhưng bạn có chắc là mình biết hết những tác phẩm đó hay không?

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những bức tranh nổi tiếng của Việt Nam do các họa sĩ nổi tiếng vẽ và có tầm ảnh hưởng đến thế hệ sau, những bức tranh mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử và có giá trị thẩm mỹ cao.

Tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc

Bức họa “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993); sáng tác ra trong khoảng 20 năm (1969 – 1989) với 9 mảnh ván ghép lại; và đây cũng là tác phẩm cuối cùng của ông.

Nguyễn Gia Trí được mệnh danh là “cha đẻ” của tranh sơn mài tân thời Việt Nam.

Top 5 kiệt tác nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam

Bức tranh sơn mài “Vườn xuân Nam – Trung – Bắc” với chủ đề “Vẻ đẹp của người phụ nữ”; được hiện lên như một người phụ nữ mang dáng dấp ba miền Bắc – Trung – Nam.

Bức tranh miêu tả những cô gái trong trang phục truyền thống của nhiều vùng miền cùng nhau đàn hát; thể hiện sự đồng lòng, sức sống tươi trẻ giữa mùa xuân trong khung cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn.

Tác phẩm này được công nhận là bảo vật quốc gia và bị cấm mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Bức tranh này được nhà nước mua với giá 100.000$ (khoảng 600 triệu đồng thời điểm đó và 2,4 tỷ đồng hiện nay); và được trưng bày, bảo quản tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Tranh sơn dầu “Thiếu nữ bên hoa huệ”

Thiếu nữ bên hoa huệ

Bức tranh sơn dầu Thiếu nữ bên hoa huệ là tác phẩm do họa sĩ Tô Ngọc Vân tạo ra.

Tô Ngọc Vân (1906-1954), nghệ danh là Tô Tử; là một trong những niềm tự hào của làng hội họa Việt Nam; có nhiều tác phẩm hội họa nổi tiếng quốc tế, trong đó có bức “Thiếu nữ bên hoa huệ”.

Bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ (1943) được coi là một kiệt tác. Bức tranh này vẽ một thiếu nữ mặc áo dài trắng; đang nghiêng đầu vào lọ hoa huệ trắng tinh khôi. Bức tranh với sự kết hợp nhẹ nhàng của màu trắng tạo cảm giác bình dị nhưng cũng đượm một ít nét buồn.

Thật đáng tiếc là hiện nay không ai biết bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ đã lưu lạc phương trời nào.

Bức tranh “Hai thiếu nữ và em bé”

Top 5 kiệt tác nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam

Thêm một tác phảm của họa sĩ Tô Ngọc Vân; đây cũng là một trong những kiệt tác được nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hai thiếu nữ và em bé (1944) miêu tả hai thiếu nữ mặc áo dài thướt tha đang ngồi nói chuyện bên hiên; cùng với đó là em bé đang ngồi chơi một mình ngay cạnh. Bức tranh với bố cục ba người tạo thành bố cục tam giác; một bố cục cân bằng khiến không gian trở nên tĩnh lặng hay còn gọi là êm ả.

Bố cục tam giác và vẽ tranh theo khung dọc là một bố cục cổ điển của hội họa phương tây. Tuy nhiên; nhìn lại cảnh cạnh vật mành tre, chõng tre lại có thể thấy được nét đặc trưng rất Việt Nam; được lồng ghép với phong cách phương tây đương thời.

Em Thúy (1943)

em Thúy

Em Thúy là tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Trần Văn Cẩn (tứ Cẩn) trong thời kỳ đỉnh cao của ông; và cũng là đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam.

Đây là bức vẽ chân dung của một nhân vật thực là bé Thúy đang ngồi trên một chiếc ghế mây. Bức họa được vẽ theo lối biểu hiện chân thực; không hề có sự khoa trương nào. Vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng của Em Thúy đã được tác giả đưa ra để níu giữ người xem tranh.

Tác phẩm Em Thúy được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2014 và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ (1965)

Top 5 kiệt tác nổi tiếng của nền hội họa Việt Nam

Bức tranh thể hiện hình tượng của các chiến sĩ ở Điện Biên Phủ; được tác giả Nguyễn Sáng (1923 – 1988) khắc họa lên với lối giản dị nhưng vô cùng chắc khỏe.

Màu sắc trong bức tranh đa phần là các màu sắc trong hệ màu sơn truyền thống bao gồm đỏ son, vàng và bạc.

Tác phẩm này tái hiện lại hình ảnh của một cuộc kết nạp Đảng ngay tại chiến trường Điện Biên Phủ; nói lên được tinh thần hào hùng, quyết liệt của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Kiệt tác này đóng góp vào một phần trong việc nghiên cứu các giá trị lịch sử; và thắng lợi lừng lẫy của nhân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngoài ra còn rất nhiều tác phẩm nổi tiếng khác của các họa sĩ Việt Nam có giá trị vô cùng cao.

Bạn thích bức tranh nào trong số trên nhất? Trong danh sách mà OTEC mang đến còn thiếu những bức họa nào bạn nghĩ nên có mặt? Hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Nguồn: tranhalexander.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *