TOP 6 ứng dụng có hại không nên cài đặt cho điện thoại
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

TOP 6 ứng dụng có hại không nên cài đặt cho điện thoại

5 phút, 3 giây để đọc.

Nếu bạn muốn cài đặt một trong các ứng dụng sau, vui lòng bạn không nên cài đặt hoặc nên xóa khỏi điện thoại các ứng dụng được OTEC chia sẻ dưới đây để tránh lộ thông tin cá nhân.

Ứng dụng QuickPic Gallery

Ứng dụng QuickPic Gallery

QuickPic Gallery từng là một ứng dụng thân thiện với người dùng, nhưng nó đã được Cheetah Mobile mua lại vào năm 2015. Đây là công ty có trụ sở chính tại Trung Quốc từng nhiều lần bị cáo buộc gian lận thương mại. Sau khi mua lại QuickPic Gallery; Cheetah Mobile ngay lập tức tải dữ liệu của người dùng lên máy chủ của chính mình. Ngay sau đó; ứng dụng này đã bị xóa hoàn toàn khỏi Google Play; nhưng nó đã xuất hiện trở lại vào năm 2019.

Hiện tại, có hàng trăm ứng dụng QuickPic trên Google Play; và rất khó để phân biệt đâu là phiên bản gốc. Tuy nhiên; quy tắc đơn giản nhất; để giữ an toàn cho bạn là không cài đặt bất kỳ thiết bị nào trong số chúng. Bạn có thể cài đặt ứng dụng Simple Gallery thay; vì cài đặt ứng dụng QuickPic Gallery. Ngoài hỗ trợ quản lý; ứng dụng còn cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh và tích hợp nhiều chủ đề (theme) khác nhau.

Ứng dụng ES File Explorer

Vài năm trước, ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tệp tốt nhất trên Android. Phiên bản miễn phí của ứng dụng tràn ngập phần mềm quảng cáo và liên tục yêu cầu người dùng tải xuống phần mềm khác (Không thể đóng).

Do gian lận quảng cáo, ứng dụng đã bị xóa khỏi Google Play vào tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên; ES File Explorer vẫn tồn tại trong các kho ứng dụng của bên thứ ba (định dạng .apk), và tất nhiên người dùng không nên cài đặt để tránh lây nhiễm phần mềm độc hại. Bạn có thể sử dụng phần mềm Files của Google; hoặc Total Commander thay thế cho ES File Explorer .

Ứng dụng UC Browser

Ứng dụng UC Browser

UC Browser hiện thuộc sở hữu của Alibaba, đây là một trong những trình duyệt trên di động có lượng người sử dụng khá đông đảo. Ứng dụng này đã từng có thời điểm vượt mặt Google Chrome tại một số thị trường như Ấn Độ, Việt Nam…

Theo Android Police, UC Browser bị nghi ngờ có chứa phần mềm quảng cáo độc hại; hiển thị các nội dung sai sự thật; chuyển hướng người dùng đến các trang web nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu tại Citizen Lab (Canada) cũng cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng UC Browser. Cụ thể; ứng dụng thường xuyên theo dõi các truy vấn tìm kiếm của người dùng, đồng thời thu thập dữ liệu bao gồm IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của WiFi và dữ liệu vị trí.

Đây không phải là lần đầu tiên ứng dụng UC Browser bị nghi ngờ có liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu; trước đó các cơ quan chức năng cũng cảnh báo công ty này về việc chuyển dữ liệu của người dùng về máy chủ tại Trung Quốc.

Thay vì sử dụng UC Browser, người dùng nên cài đặt Chrome, Firefox hoặc DuckDuckGo.

>>> Xem thêm bài viết về ứng dụng – phần mềm hay

Ứng dụng CLEANit

Đa số các ứng dụng làm sạch, dọn dẹp, tăng tốc smartphone đều hoạt động không thật sự hiệu quả; đơn cử như CLEANit, Clean Master… Do đó; nếu muốn tăng tốc Android; bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) – Apps (ứng dụng), lựa chọn các ứng dụng cần xóa dữ liệu và chọn Clear Cache.

Việc cài đặt các ứng dụng dọn dẹp hệ thống chỉ gây tốn pin và dữ liệu di động của bạn.

Ứng dụng DU Battery Saver & Fast Charge

DU Battery Saver & Fast Charge có hơn 7,6 triệu lượt đánh giá năm sao trên Google Play. Theo thông tin từ nhà sản xuất; ứng dụng sẽ giúp điện thoại sạc nhanh hơn; đồng thời kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Nhiều nhà phát triển thường tích hợp thêm các add-on độc hại bên ngoài như DU Battery Boost; DU Boost Charge; DU Speed Charge… lên ứng dụng để tăng thu nhập.

Theo trang công nghệ WonderHowTo; những add-on độc hại này sẽ hiển thị quảng cáo ngay trên màn hình khóa khi thiết bị đang được cắm sạc; khi người dùng lỡ tay nhấn vào, nó sẽ tải hoặc cài đặt các ứng dụng không cần thiết.

Để gỡ bỏ các phần mềm độc hại từ DU; bạn hãy vào Settings (cài đặt) – Apps (ứng dụng), tìm đến các ứng dụng trên và chọn Uninstall để gỡ bỏ.

Ứng dụng Clean Master

Ứng dụng Clean Master

Ứng dụng này đã có 600 triệu người dùng và 26 triệu bài đánh giá 5 sao trước khi bị xóa khỏi Google Play vào năm 2019.

Clean Master được phát triển bởi Cheetah Mobile; như đã đề cập trước đó, công ty này nổi tiếng với việc gian lận và hiển thị quảng cáo tràn lan. Bên cạnh đó; ứng dụng cũng không giúp tăng tốc điện thoại như lời giới thiệu.

Ứng dụng Clean Master

Ứng dụng này đã có 600 triệu người dùng và 26 triệu bài đánh giá 5 sao trước khi bị xóa khỏi Google Play vào năm 2019.

Clean Master được phát triển bởi Cheetah Mobile, như đã đề cập trước đó; công ty này nổi tiếng với việc gian lận và hiển thị quảng cáo tràn lan. Bên cạnh đó; ứng dụng cũng không giúp tăng tốc điện thoại như lời giới thiệu.

Qua bài viết trên chúng ta nên cân nhắc việc cài dặt ứng dụng về điện thoại của mình. Để tránh bị đánh cắp thông tin bản thân.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *