trí tuệ cảm xúc
Gia Đình Lối Sống

Bí quyết rèn luyện trí tuệ cảm xúc chỉ trong vài phút

6 phút, 14 giây để đọc.

Ngày nay, con người thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, hầu hết các vấn đề đều xuất phát từ các mối quan hệ xã hội. Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề này như thế nào? Hãy cùng OTEC chúng tôi khám phá nhé! Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với nhau bằng cách click chuột hoặc vài dòng tin nhắn. Tuy nhiên, nghịch lý là con người dường như ngày càng xa lánh về mặt tâm lý. Có thể đây là lúc trí tuệ cảm xúc của mỗi chúng ta phát huy tối đa sức mạnh của mình.

Về trí tuệ cảm xúc là gì?

Tâm lý học cảm xúc (EI) do hai nhà tâm lý học John Mayer và Peter Salovey đề xuất vào năm 1990. Nó mô tả khả năng nhận thức, đánh giá và thích ứng với cảm xúc của cá nhân. Trí thông minh này thường được gọi là trí tuệ cảm xúc (EQ).

Nói một cách đơn giản hơn, nhà tâm lý học Howard Gardner (Howard Gardner) định nghĩa trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được động cơ của người khác để hợp tác hoặc hợp tác với bạn. Những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn có thể hiểu bản thân và hiểu cảm xúc của những người xung quanh. Đây là một nhánh mới của tâm lý học hiện đại. Vì vậy, khái niệm về trí tuệ cảm xúc rất phong phú và không ngừng thay đổi.

Về trí tuệ cảm xúc là gì

5 thành tố quan trọng hình thành trí tuệ cảm xúc

  • Tự nhận thức: Chúng ta nắm vững ưu – nhược điểm cá nhân cũng như xu hướng phản ứng của bản thân trước các tình huống và con người cụ thể.
  • Tự điều chỉnh: Khả năng quản lý suy nghĩ tiêu cực và thích nghi với sự thay đổi hoàn cảnh. Những người có kỹ năng tự điều chỉnh vượt trội sẽ cư xử thấu tình đạt lý, quản lý xung đột tốt và có khả năng chịu trách nhiệm cao.
  • Động lực: Những người sở hữu trí tuệ cảm xúc cao thường có lối sống rất lạc quan, mạnh mẽ, suy nghĩ tích cực đồng thời có mục tiêu kiên định, rõ ràng.
  • Sự đồng cảm: Những người nhạy cảm và giàu lòng trắc ẩn thường kết nối tốt hơn bởi họ có thể cảm nhận, dự đoán cũng như thấu hiểu nhu cầu và mối quan tâm của những người xung quanh.
  • Kỹ năng xã hội: Chúng ta biết tôn trọng, hòa hợp, hỗ trợ, hợp tác với mọi người một cách hiệu quả.

Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc

Những người thông minh về mặt cảm xúc thường cảm nhận sâu sắc nỗi đau khổ, sự mất mát cùng những thăng trầm trong cuộc sống của người khác. Với năng lực thấu cảm nội tại của mình, họ có thể thấu hiểu, xoa dịu và nâng đỡ những người xung quanh. Bên cạnh đó, họ cũng dễ dàng thích nghi hơn với sự biến đổi nhanh chóng của thời đại kỹ thuật số.

Việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời; trong mọi mặt đời sống của mỗi chúng ta. Khả năng đọc vị bản thân và người khác khiến bạn trở nên chủ động; độc lập và tự tin hơn trong mọi tình huống. Từ đó, cảm giác vui vẻ; hài lòng sẽ tạo ra nguồn động lực mạnh mẽ; giúp bạn vươn đến sự nghiệp thành công và cuộc sống như ý.

Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc

Hơn nữa, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có nguy cơ mắc trầm cảm; và các bệnh tâm lý – tâm thần khác rất thấp. Dựa trên nền tảng của sự đồng cảm; mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp được củng cố và thắt chặt mỗi ngày. Điều này hình thành sự kết nối đích thực. Khi càng nhận thức sâu sắc về bản thân; chúng ta sẽ càng thấu hiểu người khác đồng thời biết cách lắng nghe; an ủi, chia sẻ cùng họ.

EQ con người cần phải có

Trong nhiều doanh nghiệp, nhân viên dưới trướng các nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc; có xu hướng hạnh phúc hơn. Họ cảm thấy hài lòng; gắn bó lâu dài và cố gắng hơn trong công việc. Giáo sư Daniel Goleman của Đại học Harvard nhận định: “90% yếu tố quyết định sự nổi trội trong sự nghiệp; của các nhà quản lý là trí tuệ cảm xúc”.

Một nghiên cứu trên 515 giám đốc điều hành cho biết, chỉ số EQ có thể dự báo thành công chính xác hơn hẳn kinh nghiệm hay chỉ số IQ. Hiện nay, khoảng 20% công ty, tập đoàn trên khắp thế giới đang áp dụng hình thức tuyển dụng nhân tài dựa trên đánh giá về chỉ số EQ.

Ngược lại, những người kém thông minh về mặt cảm xúc; thường sống trong tâm trạng bất mãn, bực bội. Vì không thể kiểm soát tốt cảm xúc; và hành động của bản thân nên họ có xu hướng lo lắng; thích đả kích người khác và hay suy nghĩ tiêu cực. Theo thời gian, mối quan hệ; với những người xung quanh dần dần bất hòa; thậm chí rạn nứt, đổ vỡ.

7 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc

Suy ngẫm về cảm xúc: Để phát triển trí tuệ cảm xúc, chúng ta cần chủ động theo dõi; và phân tích suy nghĩ; thái độ cũng như phản ứng của bản thân trong từng tình huống cụ thể. Chỉ khi thực sự thấu hiểu cảm xúc cá nhân, bạn mới có thể kiểm soát được chúng.

Tham khảo góc nhìn từ người khác: Đôi khi, những điều chúng ta cảm nhận có thể khác biệt khá lớn so với thực tế. Trong cùng một tình huống, mỗi người sẽ đánh giá; và tiếp nhận khác nhau. Vì vậy, để tránh cư xử nóng vội; bạn nên hỏi xin ý kiến của những người thân thương trước khi hành động.

7 cách cải thiện trí tuệ cảm xúc

Quan sát cảm xúc: Khi đã nâng cao sự tự nhận thức; chúng ta cần chú ý hơn đến những cảm xúc cá nhân.

Tạm dừng trong giây lát: Bạn nên dừng lại và cân nhắc thật kỹ trước mỗi quyết định của mình.

Đồng cảm hơn với mọi người: Hãy thử suy nghĩ từ lập trường của đối phương; và cố gắng thấu hiểu họ.

Học hỏi từ những lời phê bình: Thay vì phản ứng gay gắt trước sự chỉ trích của người khác, chúng ta nên học cách tiếp thu đồng thời chủ động rút kinh nghiệm từ những sai lầm đã qua. 

Thực hành liên tục: Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng đòi hỏi chúng ta đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để luyện tập mỗi ngày. Vì vậy, hãy luôn kiên nhẫn và nỗ lực thực hành nhé!

Điều khiển được cảm xúc của bản thân là việc mà chúng ta cần phải luyện tập mỗi ngày. OTEC hy vọng rằng bạn sẽ trở thành một người vừa thông minh; vừa nắm bắt được suy nghĩ, cảm xúc của bản thân nhiều nhé!

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *