giáo dục
Đời Sống Giáo Dục

Trường tiểu học Chu Văn An tổ chức buổi thảo luận về chủ đề Ngô Quyền

7 phút, 46 giây để đọc.

Sáng nay (15/01); Trường Tiểu học Chu Văn An (Quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức buổi thảo luận cấp thành phố về chủ đề Ngô Quyền

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng; Lãnh đạo Quận Ngô Quyền; Phường Lê Lợi, cùng các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh tham dự.

Mở đầu chuyên đề, các vị đại biểu; cán bộ; giáo viên; học sinh; phụ huynh,được nghe ca khúc đặc trưng về con người và mảnh đất quận Ngô Quyền, được xem diễn minh họa cuộc sống và hoạt cảnh múa của nhân dân trong thời kỳ trước khi thành lập quận.
Địa chỉ của từng người con trong khu Ngô Vương; tên đất tên các làng và dân như là Lang Viên; An Trân; An Trì; Gia Viên; Đông Khê; Vạn Mỹ.

Ngô Quyền- bình minh ló rạng

giáo dục

Nằm trên địa bàn quận. Nhà số 80 Cầu Đất (chân Mỹ Lầu – nay là số 104) là kênh thông tin liên lạc quốc tế của Trung ương Đảng. Ngõ Đá;  Ngõ Đá, Cầu Đất và gác 2 số nhà 166A phố Ben-Gích (nay là 203 Lê Lợi) là địa điểm làm việc của cơ quan tuyên huấn xứ ủy (có các đồng chí: Lê Duẩn; Trịnh Đình Cửu; Lưu Thị Định làm việc tại đây…) cũng đã được truyền tới các đại biểu.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân dân Ngô Quyền hy sinh năm 1947. Cuối tháng 11, Bãi Mây Tổ hai lần bảo vệ cờ Tổ quốc; trong lòng vô cùng náo loạn. Quả mìn đầu tiên được chôn dưới cột cờ. Lính Pháp nhổ cờ và mìn; hai người chết tại chỗ.

giáo dục

Giới thiệu về mảnh đất Ngô Quyền

Năm 1947 Vào tháng 12, tự vệ đã đốt cháy kho hàng Intendance (Anh tăng đăng) ở ngã Sáu tại khu vực Trần Khánh Dư hiện nay.Kho cháy suốt từ 10 giờ đến chiều tối; hơn 500 tấn quân trang của Pháp bị tiêu hủy.

Ngày 20/7/1954; tin thắng lợi từ hội nghị Giơnevơ truyền nhanh làm sôi động khắp nội thành ở Hải Phòng. Hiệp định về chấm dứt chiến tranh; lập lại hòa bình ở Đông Dương được kí kết.

Hòa bình được lặp lại; nhân dân Ngô Quyền cùng nhân dân Hải Phòng tin tưởng phấn khởi bước vào cuộc chiến đấu mới. Cùng với nhân dân cả nước; những người con của quận Ngô Quyền luôn đồng sức đồng lòng đi theo Đảng; thực hiện lời kêu gọi của Bác kính yêu.

Người dân nơi đây không kể già; trẻ; gái; trai; không phân biệt giai cấp đều dốc sức dốc lòng quyết đánh đuổi giặc Pháp, hăng say lao động sản xuất để chi viện cho chiến trường miền Nam. Bao người con trên địa bàn quận Ngô Quyền tạm xếp bút nghiên; gác bỏ ước mơ; tiếp bước cha anh lên đường vào chiến trường miền Nam khói lửa, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất Nước.

Mảnh đất Ngô Quyền luôn luôn khắc nhớ và ghi ơn 46 người mẹ anh hùng trong thời đại anh hùng đã hi sinh chồng, con vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Ngô Quyền- thay màu áo mới

Ngày 5/7/1961, Chính phủ ra quyết định số 92-CP về việc phân chia các khu phố trong nội thành Hải Phòng. Nội thành Hải Phòng từ 7 khu nay thành lập 3 khu: Hồng Bàng; Lê Chân; và Ngô Quyền.

Năm 1961, là năm đánh dấu mốc son lịch sử; đó là sự ra đời của mảnh đất xa xưa- Tổng Gia Viên nay với tên gọi mới: quận Ngô Quyền.

Trong suốt chặng đường 60 năm, Đảng bộ quận Ngô Quyền đã đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong mỗi thời kỳ lịch sử; xác lập nên những truyền thống quý báu mà lớp lớp cán bộ; Đảng viên luôn biết trân trọng; phát huy; giữ gìn.

Trải qua 60 mùa phượng đỏ, Đảng bộ và nhân dân quận Ngô Quyền vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; một Huân chương Độc lập hạng 3; 6 uân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhất; 6 huân chương Chiến công hạng Nhất; một huân chương Quân Công hạng Nhì; 14 huân chương Lao động các hạng.

Phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động.

Song hành với 60 năm xây dựng và phát triển quận Ngô Quyền, Ngành Giáo dục quận đã luôn phát huy, phấn đấu để nhiều năm luôn là tốp đầu trong toàn thành phố Hải Phòng.

Đóng góp vào những thành tích nở hoa của Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền, phải kể đến sự góp công không nhỏ của Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An trong nhiều năm học vừa qua.

Nhà trường luôn dẫn đầu về phong trào thi đua, dẫn đầu toàn quận về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng nhiều bằng khen cao quý.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại chuyên mục giáo dục.

giáo dục

Chuyên đề tái hiện lại 60 năm lịch sử của quận Ngô Quyền

Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An luôn dẫn đầu toàn quận về công tác đội và phong trào thiếu nhi, được Thành đoàn; Trung ương đoàn tặng nhiều bằng khen; cờ thi đua xuất sắc; là đơn vị lá cờ đầu về công tác đội và phong trào thiếu nhi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu; các thầy cô giáo nhà trường; nhiều em học sinh đã nỗ lực học tập; rèn luyện và đạt được những thành tích nổi bật và đáng tự hào.

Đó là những bạn liên đội trưởng: Nguyễn Hà Chi đạt giải thưởng Kim Đồng; vinh dự là đại biểu đi dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn Quốc năm 2019-2020; đạt giải Nhì toán Titan cấp Quốc gia.

Bạn Thái Trang Ngọc, lớp phó 5H2 ủy viên Ban chấp hành liên đội năm học 2020-2021, đạt giải Nhì cuộc thi tìm kiếm tài năng Siêu Kun do VTV7 tổ chức, giải nhất cuộc thi Tiếng Anh toàn thành phố năm học 2018-2019; cùng các bạn Phan Phương Linh, Nhữ Kim Bạch Dương: 6 huy chương vàng các cuộc thi Toán cấp Quốc gia…

Liên đội nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, tri ân những gia đình thương binh liệt sĩ, những gia đình có công với cách mạng, dọn dẹp thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ Quận Ngô Quyền, bến tàu không số quận Đồ Sơn, tượng đài Nguyễn Đức Cảnh- đường Lạch Tray quận Ngô Quyền, khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang- Tràng Kênh huyện Thủy Nguyên…

Đó là những việc làm ý nghĩa, giáo dục cho thiếu niên nhi đồng trong toàn trường hiểu sâu hơn về truyền thống lịch sử anh hùng của thành phố Cảng và của quận Ngô Quyền; để các em biết trân trọng, khắc ghi bao công lao; sự hi sinh cao cả của cha ông mình.

Giáo dục học sinh niềm tự hào về mảnh đất Ngô Quyền

Cô giáo Phạm Thị Diện; Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết: “Chuyên đề đội cấp thành phố “Hào khí Ngô Quyền” là hoạt động thiết thực chào kỷ niệm 60 năm thành lập quận Ngô Quyền, 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Chuyên đề nhằm giáo dục cho học sinh niềm tự hào về 60 năm lịch sử hình thành và phát triển; truyền thống vẻ vang của Đảng bộ; chính quyền và nhân dân quận Ngô Quyền.

Qua đó, góp phần khơi dậy niềm tự hào về trang sử vẻ vang của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong suốt 80 năm lịch sử; tạo sân chơi lành mạnh; góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước cho đội viên, nhi đồng và đặc biệt là phát triển phẩm chất; năng lực học sinh.

Sau gần 30 phút sân khấu khóa; chuyên đề “Hào khí Ngô Quyền” của Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An khép lại nhận được tràng pháo tay tán thưởng của các đại biểu, phụ huynh và học sinh nhà trường.

Các đại biểu đánh giá chuyên đề được tổ chức chuyên nghiệp, công phu, với nội dung ý nghĩa, ấn tượng, truyền tải thông điệp rõ nét cho các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường niềm tự hào về mảnh đất mang tên Ngô Quyền.

Trong 60 năm vẻ vang của quận Ngô Quyền, Trường Tiểu học Chu Văn An đã có đóng góp không nhỏ cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, nếu bạn đang quan tâm về tin tức giáo dục truy cập vào otec.com.vn.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *