Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

4 phút, 7 giây để đọc.

Samsung là một trong những thương hiệu không còn xa lạ với người dùng Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Là một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc nhưng hiện nay thị phần của Samsung đã chiếm tỷ lệ khá lớn trong các mảng điện thoại di động, đồ gia dụng, công nghệ và nhất là trên thị trường tivi dòng QLED.

Sản phẩm TV QLED mới

Trên thị trường hiện nay nhà sản xuất Samsung đã rất nổi tiếng với các dòng tivi thông minh và dẫn đầu trào lưu của dòng thiết bị này. Các dòng sản phẩm Smart Tivi nổi tiếng của Samsung mà bất kỳ ai cũng đã biết và nghe tên qua như là QLED TV.

Vậy điều gì ở QLED TV đã làm nên thương hiệu cho dòng sản phẩm này? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ mới và tiến tiến nhất ở QLED TV.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

Samsung từ lâu đã được biết đến như một công ty tiên phong đầu tư nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới có thể mang đến những thay đổi đột phá cho thế giới công nghệ, cũng như các lĩnh vực mà hãng tham gia lâu nay. Những thành tựu gần đây của gã khổng lồ xứ kim chi có liên quan đến ngành công nghiệp màn hình.

Thông báo chính thức rằng Samsung Electronics đã mua lại công nghệ QLED tốt nhất trong ngành. Nó có nhiều ưu điểm hơn công nghệ QLED hiện tại, đó là Blue QLED.

Cụ thể kế hoạch phát triển

Cụ thể là ở Viện Công nghệ Tiên tiến của Samsung (SAIT); đã phát triển thành công một công nghệ mới có tên gọi là “Công nghệ điốt phát quang Chấm lượng tử (QLED) màu xanh lam không chứa cadmium”; nó được gọi tắt là công nghệ Blue QLED; với các ưu điểm nằm ở khả năng cung cấp hiệu suất sáng được cải thiện 20,2%; hỗ trợ độ sáng tối đa lên đến 88.900 nits và tăng 16.000 giờ tuổi thọ QLED.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

Màn hình Chấm lượng tử (Quantum Dot)

Màn hình Quantum Dot sử dụng các chấm lượng tử – những tinh thể nano bán dẫn có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc màu đỏ; xanh lục và xanh lam. Nói cách khác, chấm lượng tử là các hạt nano mà các nhà sản xuất thêm vào các lớp của phim; bộ lọc, thủy tinh và thiết bị điện tử tạo nên màn hình; với kích thước dao động từ 2 đến 10 nanomet.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

Khi bị sóng ánh sáng tác động, chấm lượng tử phát ra màu sắc. Tuy nhiên, khả năng tái tạo màu sắc của chúng cũng sẽ tùy thuộc vào kích thước. Các chấm kích thước lớn nghiêng về tông màu đỏ; và các chấm nhỏ hơn thiên về màu xanh lục.

TV QLED là gì?

QLED về cơ bản là Diode phát sáng chấm lượng tử (Quantum Dot Light Emitting Diode); là loại tấm nền có các chấm bên trong phim và đèn nền LED làm nguồn sáng.

Sau khi chiếu vào phim; ánh sáng sẽ đi qua các lớp khác bao gồm cả lớp tinh thể lỏng (LCD); để tạo ra hình ảnh. Sau đó, nó tiếp tục được truyền tới bề mặt màn hình dưới dạng hình ảnh.

 Blue QLED rất khó phát triển

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

Samsung cho biết Blue QLED có dải tần lớn nhất trong số ba màu cơ bản (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam); khiến nó nhanh chóng bị oxy hóa khi tiếp xúc với nguồn sáng bên ngoài; dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn và hiệu suất phát sáng thấp.

Giải pháp được đưa ra

Về cơ bản các chấm lượng tử được tạo thành từ một lõi; một lớp vỏ và nhiều phối tử. Do đó, cần phải ổn định vật liệu lượng tử tốt hơn; và đạt được khả năng năng phản hồi quang học ổn định.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu tại SAIT đã áp dụng một lớp phát xạ chấm lượng tử kép; và các phối tử ngắn hơn trên bề mặt của các chấm lượng tử phát ra ánh sáng xanh trong; đồng thời cải thiện tốc độ phun.

Ưu điểm vượt trội của công nghệ Blue QLED mà Samsung sắp trình làng

Về tổng thể, tấm nền Blue QLED sẽ cho độ sáng tốt hơn; bền hơn, và đặc biệt là khả năng tái tạo màu sắc chân thực hơn.

Bên cạnh Blue QLED; Samsung cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ màn hình khác; bao gồm đèn mini LED, microLED và QD-OLED. Công ty dự kiến ​​sẽ tung ra nhiều TV mini LED và micro LED vào năm tới và TV QD-OLED trong tương lai.

Dự định trong tương lai Samsung sẽ cho ra mắt sản phẩm này; và nhiều sản phẩm tốt hơn, theo dõi otec.com.vn để cập nhật tình hình nhé.

Nguồn: quantrimang.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *