Văn hóa Việt Nam có gì độc đáo và đặc sắc?
Đời Sống Văn Hóa

Văn hóa Việt Nam có gì độc đáo và đặc sắc?

3 phút, 4 giây để đọc.

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vĩ. Hiện đang là một trong những điểm du lịch lý tưởng được nhiều du khách trên thế giới lựa chọn. Ngoài những điểm tham quan làm mê mẩn bao du khách. Nền văn hóa đa dạng, phong phú cũng là yếu tố quan trọng làm nên sự nổi bật của mảnh đất hình chữ S này. Bạn có thể tìm hiểu những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam sau đây.

Nơi ghi đậm dấu ấn bởi những di tích

Nơi ghi đậm dấu ấn bởi những di tích

Việt Nam không chỉ có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp; mà còn là nơi có những di tích, công trình kiến ​​trúc độc đáo. Hang Múa là một trong những di tích góp phần tô điểm thêm nét đẹp văn hóa Việt Nam. Nơi được mệnh danh là “Bồng Lai Tiên Cảnh”, Hang Múa mang vẻ đẹp thực, ảo và huyền bí, thu hút giới trẻ khám phá. Đây là một tác phẩm điêu khắc tinh xảo, có diện tích khoảng 800 mét vuông.

Điểm nhấn của bức tranh thủy mặc là con đường gần 500 bậc thang lên “cõi tiên”; bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ, mộng mơ. Ngoài các hang động, Việt Nam còn là quốc gia nổi tiếng với nhiều di tích văn hóa nổi tiếng; ví dụ như chùa Bái Đính, động Phong Nha, Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nên âm nhạc dân tộc phong phú

Nên âm nhạc dân tộc phong phú

Có thể nói, âm nhạc truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Âm nhạc không chỉ là một phần của sự gắn kết xã hội thể hiện tiếng nói của con người. Mà nó còn chứa đựng những cảm xúc, tình cảm bên trong.

Hơn thế nữa, nó vừa có tính chất nghệ thuật, vừa có tính văn hóa cao đẹp. Sự đa dạng, phong phú của âm nhạc cổ truyền được thể hiện qua nhiều loại hình. Chẳng hạn như nhạc cổ như hò, lý, nhã nhạc cung đình, chèo, xẩm. Đến với Bắc Ninh, không ai là không nghĩ đến quan họ; đến với sông nước Bạc Liêu thì mọi người lại nghĩ đến môn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đây cũng chính là đặc điểm văn hóa tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho mỗi một vùng miền khác nhau.

Dấu ấn sâu đậm qua tin ngưỡng, tôn giáo

Dấu ấn sâu đậm qua tin ngưỡng, tôn giáo

Tư tưởng của người dân Việt Nam chịu sự ảnh hưởng chủ yếu bởi Thiên Chúa giáo, Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Bên cạnh đó, thờ cúng tổ tiên cũng là một nét đẹp trong giá trị văn hóa Việt Nam. Chính vì thế, trong những dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền; thì người dân thường có một số thứ như hoa, quả làm lễ vật. Nhờ sự đa dạng, phong phú trong tín ngưỡng và tôn giáo; đã góp phần tạo nên nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như đền thờ Ấn Độ giáo Mariamman, nhà thờ Đức Bà, Chùa Một Cột hay Văn Miếu.

Việt Nam không chỉ là một đất nước nổi tiếng bởi nhiều cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ. Mà còn gây được sức hút mạnh mẽ với nền văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú, riêng biệt; mà không một quốc gia nào trên thế giới có thể lu mờ được.

OTEC mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Việt Nam nhé.

Nguồn: vietnamtours247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *