Khám phá những điều kỳ bí trong "nhà thờ một ngày" của Nga
Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Khám phá những điều kỳ bí trong “nhà thờ một ngày” của Nga

5 phút, 1 giây để đọc.

Vào thời Trung cổ, người dân Nga xây dựng “nhà thờ một ngày” để đối phó với thiên tai, dịch bệnh. Đến nay, những công trình cổ này vẫn được bảo tồn, trang hoàng và trở thành điểm đến hấp dẫn.

Nga từ lâu đã được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Nơi đây không chỉ có vô số cảnh đẹp mà ven sông Neva và xung quanh thành phố cổ vẫn còn lưu giữ những tòa nhà của đế chế hùng mạnh nhất Châu Âu thời bấy giờ với kiến ​​trúc đặc sắc của Nga. Ngoài những kiệt tác này, khách du lịch Nga còn thích ghé thăm Obydennaya Tserkov, một nhà thờ được xây dựng trong một ngày với truyền thống thời Trung cổ, bởi ngoài bạch dương thì khó có nơi nào có kiến ​​trúc kỳ công đến lạ như vậy!

Nhà thờ một ngày đầu tiên được xây dựng ở Novgorod

Nhà thờ một ngày đầu tiên được xây dựng ở Novgorod

Theo ghi chép lịch sử, nhà thờ một ngày đầu tiên được xây dựng vào năm 1390 tại một ngôi làng ở Novgorod, Nga. Người ta xây dựng nhà thờ nhỏ bằng gỗ này nhằm mục đích loại bỏ bệnh dịch hoành hành khắp châu Âu.

Vào lúc đó, nông dân trong làng lấy gỗ từ rừng và xây dựng một nhà thờ trong một ngày dưới sự hướng dẫn của vị giám mục. Sau khi xây dựng xong, trong ngày, Đức cha đã tôn trí nhà thờ làm thánh tích và làm lễ phục vụ.

Ngay sau đó, dịch bệnh đã chấm dứt. Vì vậy, mọi người tin rằng tất cả những điều tốt đẹp đều là do lòng nhân từ của Chúa, lời cầu nguyện đến Hagia Sophia và lời chúc phúc từ giám mục và Obydennaya Tserkov.

>>> Đọc thêm các bài viết về món ngon mỗi ngày

Ngày một càng nhiều nhà thờ được dựng lên vào thế kỷ 15 và nửa đầu thế kỷ 16

Ngày một càng nhiều nhà thờ được dựng lên vào thế kỷ 15 và nửa đầu thế kỷ 16

Vào thế kỷ 15 và nửa đầu 16, nhiều nhà thờ một ngày được dựng lên ở vùng Pskov và Novgorod, nước Nga. Tất cả Obydennaya Tserkov này đều gắn liền với dịch bệnh đe doạ cộng đồng.

Trong đó, hai nhà thờ ở Pskov, được xây dựng vào năm 1522, để đối phó với dịch bệnh đổ mồ hôi bí ẩn, còn được gọi là “mồ hôi Anh”. Một thập kỷ sau, dịch đậu mùa bùng phát và ngày càng nhiều nhà thờ xuất hiện hơn.

Việc xây dựng những nhà thờ một ngày ở nước Nga thường là sự đồng lòng từ cộng đồng nhưng đôi khi là do lệnh từ Sa hoàng. Vào năm 1522, đại công tước của Moskva Vasilii III lệnh cho xây dựng nhà thờ một ngày bằng tiền riêng của mìnhmà không để ngăn chăn dịch bệnh mà nhằm tôn vinh Đức mẹ đồng trinh Maria.

Năm 1532, khi Pskov đang lầm than giữa đại dịch đậu mùa,Vasilii III đã trả tiền để xây dựng nhà thờ Tổng lãnh thiên thần Gabriel. Hai thập kỷ sau, Ivan IV, con trai cả của Vasilii III, xây thêm hai nhờ trong một nỗ lực tuyệt vọng để xoa dịu các vị thần, đẩy lùi bệnh dịch hạch lây lan khắp thành phố của nước Nga.

Nhà thờ một ngày cuối cùng xây dựng ở Vologda

Nhà thờ một ngày cuối cùng xây dựng ở Vologda

Nhà thờ một ngày cuối cùng được xây vào năm 1654 ở Vologda. Đó cũng là năm một trận dịch hạch nghiêm trọng bùng phát khắp miền trung nước Nga; khiến hàng nghìn người chết.

Vào tháng 8/1654, dịch bệnh tràn đến Vologda, mang theo nhiều tang tóc. Nhiều người chuyển sang thuyết duy linh như cầu nguyện; ăn chay để thoát khỏi căn bệnh nhưng vô ích. Sau đó, họ phát nguyện xây một nhà thờ trong 24 giờ. Nhà thờ mới được dành riêng cho Đấng Cứu Rỗi.

Vào thời điểm ấy, nhà thờ hoàn thành như có phép màu “cải tử hoàn sinh”; dù các nhà nghiên cứu hiện đại nhấn mạnh rằng dịch bệnh vốn trên đà suy yếu; từ khi người dân bắt tay vào xây dựng nhà thờ này. Thêm nữa, vị trí địa lý ở phía bắc và thời tiết lạnh giá của Vologd đã ngăn chặn ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Nhà thờ một ngày” được tái sinh từ cuối thế kỉ 20

"Nhà thờ một ngày" được tái sinh từ cuối thế kỉ 20

Truyền thống xây dựng nhà thờ một ngày hoàn toàn biến mất tại Nga vào thế kỷ 18; và được hồi sinh từ cuối thế kỷ 20. Khắp nước Nga không có Obydennaya Tserkov nguyên bản nào từ thời trung cổ còn trụ lại.

Một trong những công trình ấn tượng nhất từng tồn tại là Nhà thờ Chúa Cứu Thế Spaso-Vsegradsky ở Vologda. Khi nhà thờ mới bằng đá được dựng lên; toà nhà cổ bằng gỗ vẫn đứng giữa công trường; và mọi hoạt động xung quanh vẫn tiếp tục như bình thường. Năm 1895, phiên bản Spaso-Vsegradsky mới được chỉ định trở thành nhà thờ lớn; nhưng bị phá bỏ vào năm 1972 theo quyết định của chính quyền.

Những bức tường đá của nhà thờ một ngày Spaso-Vsegradsky vững chãi đến mức; thuốc nổ tỏ ra vô dụng, chính quyền phải huy động xe tăng đến phá dỡ. Hiện chỉ còn một tượng đài hình cây thánh giá được dựng giữa Vologda; để tưởng niệm công trình nổi tiếng một thời.

Để bảo tồn các công trình cổ, người ta thường xây dựng lại bằng đá. Một số Obydennaya Tserkov được phục dựng bằng đá; khách du lịch có thể ghé thăm ngày nay là nhà thờ thánh Varlaam Khutynsky ở Pskov; nhà thờ Anastasia Uzoreshitelnitsa tại thành phố Mariinsk; Nhà thờ Thánh Simeon ở Veliky Novgorod. Nếu như có cơ hội, bạn hãy ghé thăm một trong những nhà thờ một ngày vẫn được bảo tồn này nhé. Trang OTEC chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *