Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Giao dịch trên thị trường chứng khoán diễn biến tích cực

5 phút, 7 giây để đọc.

Đầu năm mới, thị trường chứng khoán bùng nổ dữ dội, tâm lý người mua tăng lên, một lượng lớn tiền mới tiếp tục đổ vào thị trường, khiến nhiều cổ phiếu tăng giá. 

Chứng khoán toàn cầu có dấu hiệu khả quan

Sau khi có tin đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát ở cả Nhà Trắng và ở 2 nghị viện; các chỉ số Dow Jones và S& P 500  đồng thời thiết lập các mức cao mới. Do đó, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng chính phủ của tổng thống mới đắc cử Biden sẽ chi mạnh tay vào việc kích cầu và phát triển cơ sở hạ tầng, với kế hoạch kích thích kinh tế dự kiến ​​là 2.000-3.000 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất vào tháng 1 năm 2021, do quan điểm bất đồng giữa 2 Đảng đã nhiều lần bị trì hoãn.

Tuy nhiên, mặt trái của thị trường chứng khoán khi Đảng Dân chủ thống trị lưỡng viện là chính sách tăng thuế và thắt chặt các quy định; đặc biệt là đối với những công ty có chỉ số chung ảnh hưởng nhiều đến thị trường; Tại thời điểm này, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng rằng chính quyền mới sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, đồng thời thu lợi cho các tài sản rủi ro cao. Đặc biệt là cổ phiếu.

Các tài khoản giao dịch mới mở lập kỷ lục

Năm 2020 được coi là năm của các nhà đầu tư mới. Số lượng tài khoản mới mở liên tục lập kỷ lục. Tại thời điểm tháng 12/2020, 63.000 tài khoản chứng khoán cá nhân được mở mới. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là cuộc chơi chính của các nhà đầu tư cá nhân trong nước;Trong năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm trung bình 78% giá trị giao dịch;Sự gia tăng số lượng tài khoản mở mới là động lực tích cực cho các hoạt động giao dịch trên thị trường chung.

Số lượng tài khoản mở mới trong từng tháng của năm 2020
Số lượng tài khoản mở mới trong từng tháng của năm 2020

Vai trò dẫn dắt của dòng tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã giúp chỉ số chung duy trì đà tăng mạnh; việc điều chỉnh diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng; Tác động lan tỏa này có thể tiếp tục kéo dài trong tương lai, hoặc thậm chí đến Tết Nguyên Đán; khi các nhà đầu tư cá nhân bên ngoài chờ cơ hội vẫn còn rủng rỉnh tiền.

 Vị thế mua tích cực trên thị trường phái sinh

Tâm lý bên mua đặc biệt tích cực trên thị trường phái sinh;nhiều nhà đầu tư kiên định với chiến lược giữ các vị thế mua (Long) đang có cả trong ngắn hạn và trung hạn; đồng thời canh mua thêm khi giá có sự điều chỉnh trong phiên.

Mức chênh lệch giá và diễn biến giữa 2 thị trường VN30F và VN30
Mức chênh lệch giá và diễn biến giữa 2 thị trường VN30F và VN30

Sự bùng nổ của thị trường trong tuần qua đã thể hiện rõ ràng bên mua vẫn đang làm chủ cuộc chơi; hiện tượng bán chốt lời của bên cầm cổ phiếu xuất hiện qua từng phiên khi giá lên cao; nhưng cầu nội khổng lồ của nhà đầu tư cá nhân đã hấp thụ gần như hết lượng cung này;Trên thị trường có những mã giảm giá; nhưng số mã tăng giá chiếm đa số; trong đó không ít mã lớn tăng vọt, kéo chỉ số chung đi lên và tạo ra sự lan tỏa tích cực.

Vị thế mua trên thị trường phái sinh đang trên đà tăng lợi nhuận
Vị thế mua trên thị trường phái sinh đang trên đà tăng lợi nhuận

Trong tuần giao dịch mới; chiến lược giao dịch có khả năng thành công cao vẫn là áp dụng tư duy cũ; canh mua trong các nhịp chùng xuống với mức độ 10 – 15 điểm; lợi nhuận kỳ vọng tiềm năng khoảng 20 – 30 điểm và rủi ro tiềm năng được kiểm soát trong khoảng 7 – 10 điểm cho mỗi lượt vào lệnh;Các mốc hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn cần quan sát là 1.065 điểm, 1.050 điểm và 1.015 điểm.Ngoài những thông tin trên,còn có thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán đầu tư  cho các bạn tham khảo.

Các giao dịch phái sinh trong tuần qua

Tuần qua là một tuần giao dịch khá thảnh thơi với các vị thế mua đang có; vì không cần phải làm gì thêm;bởi chỉ số gần như tăng liên tục sau Tết như kỳ vọng; Với đà tăng mạnh như vậy, nhà đầu tư chưa vội chốt lời; cách để tối ưu lợi nhuận là đặt lệnh dời dừng lỗ (trailing stop) theo diễn biến giá; giá tăng bao nhiêu thì dời điểm chặn lên tương ứng để tăng lãi, đồng thời bảo vệ thành quả có được.

Độ lệch giữa phái sinh và cơ sở kết phiên cuối tuần dương gần 30 điểm; đây là trạng thái phản ánh sự hưng phấn của nhà đầu tư đang dần mạnh mẽ hơn; Vì thế, nhiều nhà đầu tư giữ chặt vị thế mua ngắn hạn; trailing stop theo giá với điểm chặn cách giá thị trường 15 điểm;Vị thế mua trong trung hạn được thực hiện vào đầu tháng 11/2020 cho tới lúc này vẫn chưa có điểm chốt; chiến lược trailing stop tỏ ra quá hiệu quả trong pha tăng nhanh hiện nay; Do đó, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ vị thế;dời điểm quản trị rủi ro từ 1.020 điểm lên 1.080 điểm.Hi vọng rằng bài viết tại OTEC đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *