Thể Thao Thể Thao Việt Nam

HLV Lê Thụy Hải đã cống hiến cả đời mình cho bóng đá Việt Nam

3 phút, 56 giây để đọc.

Ngày 20/1, Ban tổ chức giải thưởng Fair Play đã trao giải cho các cá nhân và tập thể lọt vào top đề cử chính thức. Và một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm đã được vinh danh Fair Play đó là HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải. OTEC sẽ giúp cho bạn đọc đọc biết rõ hơn về một HLV tài năng và có công lớn đối với nền bóng đá Việt Nam.

HLV Lê Thụy Hải được nhiều người kính trọng

Theo chia sẻ của nhà cầm quân Hà Đông, Mr. Lê Thụy Hải được làng bóng đá Việt Nam (VN) dành cho sự tôn trọng và ngưỡng mộ một cá tính đặc biệt . Ở tuổi 75, sức khỏe của ông ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh ung thư tuyến tụy. Căn bệnh ông đã mắc phải hơn 4 năm.

 ông Lê Thụy Hải

HLV Lê Thụy Hải đúng nghĩa là một con người của làng bóng đá. Ông  ấy có thể nói về bóng đá cả ngày với sự phấn khích và  những nhận định sâu sắc. Trái bóng mang lại cho ông ấy rất nhiều thứ. Ông đã đầu tư cho bóng đá Việt Nam trong suốt sự nghiệp huấn luyện bền bỉ của mình. Như là một vận động viên điền kinh và một vận động viên marathon không mệt mỏi.

Vào thời điểm người chơi, Mr. Lê Thụy Hải đã khoác áo đội Tổng cục Đường sắt có chuyến du đấu Sài Gòn. Trận đấu đầu tiên của năm 1976 là dấu mốc thống nhất làng bóng đá Việt Nam. Làm một chuyến du đấu thú vị vào Sài Gòn.

Là một người cá tính và tài năng

Ông Hải ghi bàn thắng để đời của khung thành thủ môn Lưu Kim Hoàng của Cảng Sài Gòn. Và người bạn thân Mai Đức Chung. Giúp đội chủ nhà thắng 2-0 trên sân Cộng Hòa (nay là sân Thống Nhất). Lê Thụy Hải là một trong những HLV thành công nhất trong làng bóng đá Việt Nam . Ông ấy từng dẫn dắt các CLB Thể Công, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng… Và B. Bình Dương – nhà vô địch V-League (2007, 2008, 2014). Ông có nhiều giai đoạn làm trợ lý cho HLV nước ngoài. Và luôn sát cánh cùng HLV Mai Đức Chung vô địch Merdeka Cup 2008.

Nổi tiếng là một cầu thủ cá tính và khi bước sang nghiệp HLV. Ông cũng là một HLV rất cá tính và luôn có chính kiến. Sẵn sàng “chỉnh” lại những ông bầu có suy nghĩ đổ tiền vào thì có quyền quyết tất cả, kể cả lấn át chuyên môn. Bằng chứng là khi dẫn dắt một đội bóng ở Hà Nội. Không hài lòng với ông bầu cứ can thiệp vào chuyên môn, ông Hải “bật” thẳng. “Nếu ông thuê tôi mà cứ muốn làm HLV thay tôi, đòi đưa cầu thủ này đá, cất cầu thủ kia đi, không tôn trọng phần chuyên môn của tôi thì ông ngồi vào làm HLV, tôi nghỉ ngay. Nhà tôi ở Hà Đông, cách Hà Nội vài chục phút đi xe, tôi về liền…”.

Có công lớn với bóng đá Bình Dương

Bóng đá Bình Dương từng nổi tiếng thay HLV như thay áo nhưng khi tìm được ông Lê Thụy Hải rồi thì mọi thứ đâu vào đấy. Nhận đội bóng này, ông Hải có yêu cầu với người mời mình về hai điều quan trọng nhất. Một là thuê ông làm chuyên môn nên phần chuyên môn phải tôn trọng ông và để ông quyết. Hai là ông từ chối cấp phòng VIP ở khách sạn loại sang mà xin được ở cùng với cầu thủ và được chọn phòng đầu tiên ngay sát cổng bảo vệ. 
Nổi tiếng với cá tính mạnh mẽ và thẳng thắn, HLV Lê Thụy Hải có nhiều phân tích, phản biện chuyên môn đúng đắn cho bóng đá VN. Hơn bốn năm qua, nhà cầm quân 75 tuổi mắc bệnh hiểm nghèo nhưng ông vẫn theo dõi rất kỹ thời sự làng bóng và đóng góp nhiều ý kiến quý giá.
Vừa qua, trong Ngày hội bóng đá Hà Nội với trận derby kỷ niệm giữa Thể Công và Công an Hà Nội, dù rất mệt nhưng ông Hải vẫn đến tham dự buổi giao lưu với các đồng đội ngày nào. Đi cùng ông là một bác sĩ riêng phòng khi ông có những biến chứng có thể xảy ra. Dù rất tiều tụy và đi lại khó khăn nhưng ông Hải vẫn không giấu được nét hạnh phúc khi gặp lại các đồng đội cũ.
Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *