Số ca ung thư ở Việt Nam mỗi năm rất cao. Theo kết quả nghiên cứu, có tới 30% căn bệnh này xuất phát từ chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp ăn uống đúng cách và hợp lý giúp phòng tránh căn bệnh ung thư nguy hiểm này.
Hãy ăn nhiều rau, củ, quả tươi
Ăn nhiều rau, củ, quả tươi sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm; đặc biệt là các tế bào gây ung thư; ngoài ra còn có thể giúp bạn chống lại sự hình thành các cục máu đông trên thành mạch. Vi mạch. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia cho thấy, rau, củ, quả tươi sẽ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoid, vitamin C, flavonoid và nhiều hợp chất khác; đặc biệt là beta-carotene.
Chọn mua thực phẩm sạch
Lựa chọn thực phẩm sạch sẽ giúp ngăn ngừa các tế bào gây ra các bệnh có hại. Một số nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều thực phẩm có phân bón; thuốc trừ sâu và hóa chất có thể gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chú ý khi mua thực phẩm nên khử trùng; ngâm; rửa bằng nước muối trước khi sử dụng để giảm bớt hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, …
Bảo quản thực phẩm thật tốt
Bảo quản thực phẩm tốt sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và chống lại các mầm bệnh có hại. Vì nếu chẳng may bảo quản thực phẩm khi chưa sử dụng, lâu ngày dễ sinh nấm mốc gây độc cho cơ thể và hình thành ung thư. Để tốt cho sức khỏe, nếu chưa dùng ngay, bạn nên chú ý giữ gìn bảo quản thực phẩm tốt.
Ăn uống cân bằng và đa dạng
Ăn uống cân bằng và đa dạng giúp cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất. Bạn nên có một chế độ ăn vừa phải; cân đối và đa dạng từ rau củ, quả đến thịt, cá,…
Ăn vừa và đủ
Ăn vừa đủ sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh; bởi khi bạn ăn quá no cơ thể sẽ phải hoạt động quá mức cho phép; gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày khiến bạn trở nên mệt mỏi sức đề kháng yếu; làm tăng nguy cơ bệnh tật rất cao; nhất là bệnh ung thư. Khi bạn ăn không đủ no cũng vậy sẽ khiến cơ thể thiếu chất; mệt mỏi giảm các chức năng; sức đề kháng quá kém gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Bởi vậy bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý cho chính mình, không nên ăn quá no mà cũng không nên để đói quá lâu.
Xem thêm: phương pháp phòng bệnh
Hạn chế đồ ăn chiên rán
Hạn chế đồ ăn chiên rán sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chất benzopyrene, acrylamide,… chất gây nên ung thư. Bởi khi chiên thức ăn với nhiệt độ cao cùng dầu ăn hay tái sử dụng dầu cũ nhiều lần sẽ khiến bạn bị mắc bệnh ung thư rất cao do những chất nguy hiểm từ thức ăn và dầu ở nhiệt độ cao tạo nên.
Cũng đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng các loại thực phẩm chiên rán rất dễ gây nên bệnh ung thư phổi, ung thư ruột,… Bởi vậy bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý; hạn chế ăn đồ chiên rán thay vào đó là đồ hấp, luộc sẽ giúp hạn chế hình thành bệnh ung thư hoặc khi ăn đồ chiên rán, bạn nên ăn kèm thêm một số thực phẩm rau xanh hay một số loại trái cây giúp làm giảm độc tố sau khi ăn đồ chiên.
Hạn chế rượu, bia
Hạn chế rượu, bia sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều các tác nhân nguy hại đến cơ thể. Bởi theo một cuộc nghiên cứu uống nhiều rượu bia sẽ làm gia tăng và phát triển rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Ung thư họng, ung thư miệng, gan, trực tràng, thậm chí là cả ung thư vú. Vì vậy bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý không nên lạm dụng quá nhiều bia rượu.
Không ăn quá nóng
Không nên ăn quá nóng bởi khi bạn ăn quá nóng thường xuyên sẽ gây hư hỏng; ảnh hưởng rất lớn đến thực quản; niêm mạc dạ dày. Khi đó chức năng này sẽ kém đi gây nên bệnh ung thư dạ dày nghiêm trọng. Do đó bạn nên có chế độ ăn hợp lý không nên ăn khi thức ăn còn quá nóng mà hãy để giảm xuống tầm 40 độ C để tránh cho thực quản và niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Ăn chậm, nhai kĩ
Ăn chậm, nhai kĩ được rất nhiều bác sĩ khuyến cáo và khẳng định rằng việc này sẽ giúp bạn phòng chống bệnh ung thư rất hiệu quả. Bởi nước bọt của mỗi người đều có chứa rất nhiều peroxidase, catalase và vitamin C giúp phân hủy, ngăn chặn chất nitrit và aflatoxin gây ung thư từ khoang miệng. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng khi nhai kĩ thức ăn khoảng 30 giây sẽ giúp ngăn chặn các tế bào gây ung thư rất hiệu quả. Do đó đừng ăn quá nhanh mà hãy nhai thật kỹ để có một sức khỏe tốt hơn nha.
Ăn ít muối
Ăn ít muối sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh ung thư dạ dày bởi theo một cuộc nghiên cứu ung thư xảy ra nhiều hơn ở một số nước Châu Á; do thói quen ăn mặn gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày; dần hình thành bệnh ung thư dạ dày rất cao. Do đó bạn cần hạn chế những gia vị có chứa hàm lượng muối cao như bột ngọt, nước tương,…
Hạn chế ăn đường
Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Nhưng nó làm tăng số lượng calo; làm thừa cân và gây béo phì – đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư.
Sử dụng Vitamin
Vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nếu bạn bổ sung chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, nếu cơ thể được cung cấp chất dinh dưỡng chống ung thư từ những thực phẩm như các loại hạt, trái cây, và các loại rau lá xanh tốt hơn nhiều so với các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng.
Nước có thể giúp bạn chống ung thư
Nước không chỉ giúp con người giải khát mà có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh.
Bỏ qua các loại thịt chế biến
Nếu thỉnh thoảng bạn ăn một cái xúc xích sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn ăn thường xuyên và trong một thời gian dài các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội sẽ giúp làm tăng nguy cơ trực tràng; hoặc ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt chế biến sẵn và được bảo quản bằng thuốc có nguy cơ cao dẫn bạn tới bệnh ung thư.
Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư
Với chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng; trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp folate cho cơ thể. Hàm lượng folate còn có trong nước cam; hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao phải kể đến như trứng; mămg tây, các loại đậu, hạt hướng dương; rau lá rau xanh như rau bina. Cách tốt nhất để đủ folate cho cơ thể là bằng cách ăn các loại trái cây; rau quả; và các sản phẩm ngũ cốc.