Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới
Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới

4 phút, 12 giây để đọc.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp, mà còn phản ánh suy nghĩ và đặc điểm của mỗi nghệ sĩ. Có vẻ như hầu hết các họa sĩ đều thêm những chi tiết gây tò mò vào tranh của mình như một thông tin ẩn, khiến người xem thích thú mỗi khi tìm thấy. Bạn có để ý rằng họa sĩ đã khéo léo lồng ghép vào chi tiết nhỏ thú vị nào không? Hãy cùng khám phá nhé!

Nàng MonaLisa bị “móm”

Nàng MonaLisa bị “móm”

Những bức tranh của Mona Lisa được biết đến với sự hoàn hảo và đầy bí ẩn. Chuyên gia nghệ thuật người Mỹ kiêm nha sĩ bán thời gian Joseph Borkowski cho rằng ban đầu người phụ nữ trong bức tranh này không có nhiều răng.

Khi phóng to kiệt tác này và nhìn kỹ, Bokowski tìm thấy một vết sẹo trong miệng – biểu cảm của nhân vật cũng là biểu hiện phổ biến của những người thiếu khuyết răng cửa.

Tai của họa sĩ Van Gogh bị “cắt” sai bên

Tai của họa sĩ Van Gogh bị “cắt” sai bên

Trong sự nghiệp hội họa của mình, Van Gogh đã vẽ hàng chục bức chân dung tự họa theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, bức tranh này mô tả một nghệ sĩ bị thương ở tai phải, nhưng thực chất tai trái mới là bên đã bị cắt bỏ.

Sự khác biệt này có thể được giải thích là khi Van Gogh vẽ tranh của chính mình, ông thường quan sát mình qua gương. Vì vậy, trên thực tế, mặt phải của bức tranh là mặt trái của anh ta, và ngược lại.

Van Gogh bị “nghiện” màu vàng để bớt cô đơn

Van Gogh bị “nghiện” màu vàng để bớt cô đơn

Có 1 sự thật là Van Gogh đã sử dụng rất nhiều màu vàng trong các bức tranh của mình. Theo tài liệu nghiên cứu, sinh thời, ông rất thích màu vàng và từng ăn cả màu vàng để bớt cô đơn.

Ẩn chứa trong từng mảng màu vàng rực rỡ, mạnh mẽ của Van Gogh là một tâm hồn cô đơn, hiu quạnh. Tuy nhiên, có tài liệu có đề cập rằng Van Gogh thích màu vàng từ khi điều trị trầm cảm. Mọi người cho rằng đó là tác dụng phụ của một loại thuốc khiến anh thấy toàn màu vàng.

Thuê họa sĩ vẽ tranh vợ để trả thù

Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Gustav Klimt là vẽ Adele Bloch-Bauer – vợ của ông vua ngành đường người Áo – Ferdinand Bloch-Bauer.

Ferdinand đã phát hiện ra Adele và Klimt nảy sinh tình cảm nên quyết tâm báo thù. Ông chọn cách đặt Klimt vẽ hàng trăm bức tranh chân dung về Adele; hòng làm chàng họa sĩ thấy mệt mỏi với vợ ông.

Bốn năm sau, kế hoạch của Ferdinand thành công; tình cảm của Klimt dần trở nên nguội lạnh. Đáng sợ hơn, đến lúc chết; Adele vẫn hoàn toàn không hay biết chồng cô đã biết về mối quan hệ giữa mình với Klimt.

Tưởng là nhạc công già hoá ra lại là người phụ nữ bế con

Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới

Nếu bạn có may mắn được tận mắt xem bức ảnh “Nhạc công guitar già” (The Old Guitarist) của Pablo Picasso; bạn sẽ phát hiện một gương mặt mờ mờ ở phần cổ của người nhạc công này.

Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ viện nghệ thuật Chicago phải chụp X-quang thì mới có thể thấy rõ toàn bộ bức tranh “ẩn mình” này. Đó là hình ảnh một người phụ nữ đang bế con; kề bên có một con bò và con cừu.

Giả thuyết được đưa ra là, hoạ sĩ Pablo Picasso phải đối mặt với một cuộc sống chật vật và chi phí eo hẹp cho các tác phẩm nghệ thuật của mình; nên những tấm vải vẽ chuyên dụng thường được tái sử dụng nhiều lần.

Cứ ngỡ là ban đêm nhưng kỳ thực bối cảnh lại là ban ngày

Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới

Bức tranh The Night Watch của họa sĩ Hà Lan – Rembrandt van Rijn hoàn thành năm 1642; có một chi tiết đầy bất ngờ mà mãi sau này các chuyên gia mới phát hiện ra.

Tên của bức tranh cho ta biết bối cảnh diễn ra là vào ban đêm. Nhưng vào năm 1947, sau khi giới chuyên gia làm sạch bức tranh bằng bồ hóng; họ đã phát hiện ra bối cảnh của kiệt tác này là ánh sáng ban ngày.

Hình ảnh giải phẫu bộ não ẩn hiện trong bức họa

Khám phá những điều thú vị phía sau 7 bức họa nổi tiếng thế giới

Nếu nhìn kĩ vào phần cổ của nhân vật trong bức họa Sistine Chapel: The Separation of Light and Darkness (tạm dịch: Nhà nguyện Sistine: Sự chia cắt của ánh sáng và bóng tối); bạn sẽ nhận thấy hình ảnh 1 bộ não giải phẫu ẩn hiện. Lý do của hình ảnh này vẫn được các chuyên gia tìm lời lý giải.

Hy vọng bài viết mà OTEC mang đến sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị, hữu ích.

Nguồn: mythuatbui.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *