soul1
Điện Ảnh Giải Trí

Phim hoạt hình Soul: Bài học về ý nghĩa của cuộc sống

4 phút, 42 giây để đọc.

Phim hoạt hình “Soul” của nhà Pixar kể về một giáo viên dạy nhạc Joe Gardner có một sự nghiệp bấp bênh và chỉ phát hiện ra được ý nghĩa cuộc sống của bản thân ngay sau khi chết.

Bài viết có đề cập đến tình tiết trong phim. Bạn đọc nên cân nhắc khi xem bài. 

Giới thiệu sơ lược về bộ phim hoạt hình

Soul hay còn được biết đến với tên gọi khác là Cuộc sống nhiệm màu; xoay quanh một giáo viên dạy ban nhạc trung học; và luôn muốn trở thành một nhạc sĩ nhạc jazz nhưng không thành công. Khi có cơ hội biểu diễn trong nhóm nhạc trong mơ, Joe bất ngờ gặp tai nạn. Anh chết và bước sang thế giới bên kia; nơi mọi người tụ tập để chờ tái sinh. Tại đây, Joe gặp gỡ và kết thân với người bạn 22 tuổi – linh hồn không còn thấy ý nghĩa của sự tồn tại ngoài đời thực.

Hai nhân vật chính

Bộ phim này giới thiệu một thế giới giả tưởng đầy kỳ ảo dưới góc nhìn hài hước và thú vị; cho phép linh hồn tự tìm kiếm mục tiêu sống của mình. Hai nhân vật chính Joe và 22 có tính cách trái ngược nhau. Joe biết mình muốn gì và khao khát thành công nhờ đam mê. Tuy nhiên, vì quá tập trung vào tình yêu của mình; Joe trở nên xa cách với mọi người xung quanh.

bộ phim hoạt hình soul

Riêng 22 thì lại là một  linh hồn cứng đầu luôn làm những điều theo ý mình; và không có mục đích sống trên trái đất. Sự miễn cưỡng khi phải đi du lịch cùng nhau đã giúp họ có cơ hội hiểu nhau hơn. Không thích nhau và trở thành bổ sung cho nhau. Kịch bản không khắc họa nhân vật theo phong cách anh hùng hoàn hảo. Cả Joe và cô gái 22 tuổi đều có nhiều khuyết điểm.

Bước ngoặt

Tuy nhiên, chính những khuyết điểm giúp họ trở nên gần gũi với người xem, tạo tiếng cười cho phim. Trải qua nhiều thử thách, họ dần trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Hai nhân vật chính trong phim hoạt hình

Joe nhận ra cuộc sống của anh không nhàm chán và thất bại. Mục đích sống anh đang tìm kiếm cũng không phải nằm ở việc chơi jazz hay thành công trong sự nghiệp. Cuộc sống của anh có ý nghĩa khi có gia đình, bạn bè xung quanh, có những học trò thân yêu luôn chăm chú nghe anh giảng bài. Còn 22 hiểu cô chỉ tìm ra ý nghĩa tồn tại khi hòa mình vào cuộc đời.

Nguồn cảm hứng cho bộ phim hoạt hình

Theo Variety, đạo diễn Pete Docter cho biết ý tưởng làm Soul đến khi lần đầu làm bố. Những câu hỏi như: “Chúng ta từ đâu đến Trái đất này?”, hay “Tại sao chúng ta đều sinh ra với cá tính?” để lại trong anh nhiều suy nghĩ. Thông qua hành trình của Joe và 22, tác phẩm truyền đạt ý nghĩa của việc con người cần được phát triển một cách tự nhiên với những tiềm năng vốn có.

Bên cạnh hành trình đi tìm mục tiêu sống, sự lắng nghe và thấu cảm giữa con người với con người là điều phim gửi gắm. Hollywood Reporter đề cao thông điệp này ở Soul“Tài năng ứng biến linh hoạt của Joe, cũng như cách anh lắng nghe mọi người là chìa khóa cho sức hấp dẫn của nhân vật”.

Các yếu tố đặc sắc chỉ có trong Soul

Màu sắc, âm thanh

Phim sử dụng nhiều màu sắc tươi sáng; nhịp phim nhanh đúng chất phiêu lưu. Tác phẩm cũng tận dụng nhiều cỡ cảnh toàn; để phô diễn thế giới viễn tưởng sinh động Pete Docter tạo ra. Những cú máy dài trong cảnh Joe chơi đàn; cho thấy sự đam mê mãnh liệt với âm nhạc của anh. Âm nhạc không chỉ giúp Joe được sống là chính mình mà còn giúp anh thăng hoa cảm xúc; nhận ra những vẻ đẹp đời thường anh từng vô tình bỏ lỡ.

Phần nhạc là điểm cộng cho tác phẩm. Soul tràn ngập những bản jazz đầy cảm xúc do Jon Batiste sáng tác, kết hợp với phần nhạc nền của Reznor và Ross. Chúng là sợi dây kết nối toàn bộ câu chuyện, làm nổi bật chủ đề phim, đồng thời nhắn nhủ tới người xem: “Hãy sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống của bạn, vì nó thật tươi đẹp biết bao”.

Bài học rút ra sau bộ phim hoạt hình

Tuy nhiên, hành trình của Joe và 22 trong Soul khá dễ đoán. Cuộc phiêu lưu của cả hai có nhiều thách thức bất ngờ; nhưng nội dung đi vào lối mòn: hai nhân vật vấp ngã, rút ra bài học, rồi lại vấp ngã, bất hòa; và nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống. Ngoài ra, hành trình của hai nhân vật có phần phù hợp với khán giả; ở độ tuổi trưởng thành hơn là trẻ nhỏ.

Nguồn cảm hứng cho bộ phim hoạt hình

Pete Docter là đạo diễn Pixar nổi tiếng đứng sau những tác phẩm kinh điển; như Up, Inside Out và Wall E. Phim có tài tử Jamie Foxx lồng tiếng cho nhân vật Joe Gardner. Còn nhân vật 22 do nữ biên kịch; nhà sản xuất phim, nhà biên kịch kiêm diễn viên Tina Fey lồng tiếng.

Đừng bỏ lỡ bộ phim hoạt hình đầy ý nghĩa này cũng như những bài viết hay khác của OTEC nhé!

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *