Việt Nam được các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá cao nhất về độ tiềm năng và triển vọng phát triển.
Thị Trường Thông Tin Doanh Nghiệp

Thị trường Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư Đài Loan

5 phút, 34 giây để đọc.

Chiến lược chuyển đổi mới đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tư quan trọng của các doanh nghiệp Đài Loan. 

Đài Loan tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam

Tầm quan trọng của Việt Nam

PwC Đài Loan tổ chức hội thảo khách hàng để phân tích; và thảo luận về chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của sáu quốc gia hàng đầu ASEAN. Tại đó, Việt Nam được các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá cao nhất về tiềm năng và triển vọng phát triển.

Theo số liệu do PwC trình bày tại hội thảo; tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Đài Loan đã tăng từ 18% năm 2018; lên 24% vào cuối năm 2020 và đứng thứ 4 (sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc) trên toàn quốc.

Điều này càng được khẳng định trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam; vẫn đang tăng trưởng ở mức 2,991% và nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh gia súc.

Ảnh hưởng dịch bệnh và chiến lược mới

Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam đã cấm người nước ngoài nhập cảnh. Tuy đơn giản là hàng trăm nhà đầu tư Đài Loan không thể đến Việt Nam để tìm hiểu; và đầu tư vào các dự án mới. Nhưng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đài Loan đến năm 2020 vẫn tiếp tục tăng 53%; với nhiều dự án lớn trong lĩnh vực điện tử như: Pegatron đầu tư 485 triệu USD vào Hải Phòng; Wistron đầu tư gần 300 triệu USD vào Hà Nam.

Trong khi từ năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp Đài Loan chủ yếu tập trung vào các tỉnh phía Nam; như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu . Vì vậy, hiện nay đây là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống. Tiện ích Công nghệ Đài Loan là các khu vực phía bắc như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Phòng.

Việt Nam được các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá cao nhất về độ tiềm năng và triển vọng phát triển.

Trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; doanh nghiệp Đài Loan đều nhìn nhận và đánh giá Việt Nam là mắt xích quan trọng nhất tại Đông Nam Á; trong xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng với trọng tâm là ngành điện tử – viễn thông.

Hàng trăm khu công nghiệp với các ưu đãi hấp dẫn đang dần biến các tỉnh phía Bắc Việt Nam; trở thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ; còn các địa phương phía Nam vẫn thu hút được nhà đầu tư Đài Loan; ở những lĩnh vực “truyền thống” như sợi, dệt, da giày, cơ khí, chế biến gỗ…

Chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam 

PwC Đài Loan cho biết chính phủ Việt Nam cam kết tích cực thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số; đây gần như sẽ trở thành một chính sách ‘khuyến khích miễn phí’; cho tất cả các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Lý do là chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ có thể cải thiện hiệu quả sản xuất của họ; (Hiệu quả kinh doanh của Việt Nam). Mà còn giúp giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp dẫn chứng; chỉ riêng trong vài năm vừa qua, việc cải cách, cắt giảm triệt để thủ tục hành chính và tin học hóa các thủ tục khai báo; đăng ký đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian làm thủ tục.

Tập đoàn dệt may Đài Loan rót vốn vào Việt Nam.

Hơn nữa, các tiêu cực phát sinh trong quá trình làm thủ tục hành chính cũng giảm rõ rệt; bởi cơ bản, người làm thủ tục và bộ phận xử lý hồ sơ không cần phải tiếp xúc trực tiếp với nhau. Rõ ràng, trong các nước ASEAN, Việt Nam đang cho thấy sự quyết tâm thay đổi nhất. Đại diện PwwC đã nhận định như vậy.

Mặt khác, các chỉ số phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 rất ấn tượng. Bên cạnh đó, thị trường với dân số gần 100 triệu người; trong đó đa số là người tiêu dùng trẻ và có mức thu nhập tăng nhanh; sẽ rất hấp dẫn doanh nghiệp Đài Loan trong mảng tiêu dùng nội địa.

Hiện nay, tại Việt Nam, đã có trên 10 ngân hàng của Đài Loan mở chi nhánh. Lĩnh vực thanh toán tiêu dùng bằng các ứng dụng thanh toán điện tử được các ngân hàng này; đánh giá là trọng tâm để thúc phát triển trong thời gian tới. Đây cũng chính là một những nội dung của chuyển đổi số nhằm đưa Việt Nam; có môi trường thanh toán minh bạch và cạnh tranh.

Thách thức trong khai chuyển số

Hợp tác đầu tư với Đài Loan.

Các chuyên gia kinh tế số của Đài Loan nhận định; việc triển khai chuyển đổi số của Việt Nam sẽ gặp phải một số khó khăn; trong đó 3 điểm nghẽn chính có thể sẽ là: nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ áp dụng và khoảng cách giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng chính là các vấn đề mà trong vài năm qua Đài Loan cũng đang phải nỗ lực tháo gỡ.

Tuy vậy, việc thực hiện các cam kết từ nhiều FTA thế hệ mới; sẽ là công cụ để thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa; bởi yêu cầu khắt khe của khách hàng từ đối tác phát triển như EU, Nhật Bản.

Mặt khác, các FTA này cũng là động lực để các doanh nghiệp có nền tảng công nghệ cao; công nghệ mới đầu tư vào Việt Nam để sản xuất – kinh doanh.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kinh tế Đài Loan năm 2020; Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ doanh nghiệp Đài Loan đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất (sau Hungary, B.V.I, Hồng Kông, Mỹ).

Trong khu vực ASEAN; đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam lũy kế chiếm khoảng 55%; vượt xa vị trí thứ hai là Indonesia chỉ chiếm khoảng 23%.

Bộ Kinh tế Đài Loan nhận định, năm 2021; nếu Chính phủ Việt Nam xem xét nới lỏng việc cho phép các doanh nhân; nhà đầu tư Đài Loan đi Việt Nam khảo sát đầu tư, thì các dự án đầu tư mới sẽ còn tăng nhiều hơn năm 2020.

Hãy truy cập vào trang OTEC để xem thêm nhiều tin tức mới về doanh nghiệp.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *