Tổng hợp 10 thực phẩm phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Tổng hợp 10 thực phẩm phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt

5 phút, 35 giây để đọc.

Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư rất phổ biến ở nam giới. Theo các nhà khoa học, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ và sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, một chế độ ăn chay phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vậy, những thực phẩm nào có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này?

Quả hạch 

“Một trong những khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là selen”; Espinosa bổ sung.

Quả hạch 

Lượng selen có xu hướng giảm theo tuổi tác. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người đang ông có hàm lượng selen cao ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Quả hạch Brazil là nguồn giàu selen: Chỉ 6 – 8 hạt cũng có chứa hơn 700% hàm lượng nhu cầu selen cơ thể cần hàng ngày.

Tham khảo thêm phương pháp phòng bệnh để ngăn ngừa bệnh cho bạn và gia đình nhé!

Cá hồi

Lisa Simperman, một chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Ăn kiêng và Dinh dưỡng; cho biết: “Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn”.

Một trong những thực phẩm chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải là cá. Đặc biệt, cá hồi giàu axit béo omega-3-chất béo không bão hòa đa; đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các loại cá khác như cá mòi; cá thu và cá bơn cũng rất giàu axit béo.

Súp lơ xanh

Các chuyên gia đồng ý rằng chế độ ăn nhiều bông cải xanh; bông cải xanh; bắp cải; cải xoăn và các loại rau họ cải khác là một trong những cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Những loại rau này không chỉ chứa ít carbohydrate (chất liên quan đến ung thư) mà còn giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical; giúp ngăn ngừa những thay đổi tế bào (có thể gây ung thư).

Súp lơ xanh

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene – một sắc tố thực vật giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Thực tế, những người đàn ông ăn khoảng 10 phần cà chua/tuần (tương đương 800gr mỗi tuần) có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống 18%; theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology; Biomarkers and Prevention.

Ăn cà chua sống hoặc được nấu chín đều có chứa hợp chất này; song các nghiên cứu cho thấy lycopene được hấp thụ tốt hơn khi ăn cùng với chất béo như dầu olive…

Các loại quả mọng

Các loại trái cây đều có chứa các chất chống oxy hóa chống ung thư; nhưng chúng cũng có chứa khá nhiều đường. Theo nghiên cứu, ngay cả những loại đường tự nhiên có trong hoa quả cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các loại quả mọng

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Annals of Oncology phát hiện ra rằng những người có ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao tăng 26% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Ung thư cũng gắn liền với quá trình stress oxy hóa – hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể. Nhưng nếu bạn có thể ngăn chặn quá trình này; các tế bào sẽ ít có nguy cơ chuyển sang ung thư. Nhiều loại thực phẩm giúp chống lại quá trình stress oxy hóa là quả việt quất; quả mâm xôi và dâu tây – những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa song có chỉ số đường huyết thấp.

Quả óc chó

Chế độ ăn uống bao gồm quả óc chó nguyên vỏ hoặc dầu từ quả óc chó có thể giúp làm chậm quá trình phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở những con chuột; đồng thời làm giảm nồng độ hormone IGF-1 có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt; một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dược Thực phẩm cho hay.

Cà phê

Một phân tích được công bố trên tạp chí Cancer: Cause and Control cho thấy uống một ngày 4 – 5 tách cà phê có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cà phê không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn giúp quá trình chuyển hóa đường trở nên hiệu quả hơn; làm giảm nguy cơ ung thư. Nếu bạn không thích uống cà phê; có thể uống trà xanh để gặt hái những lợi ích tương tự.

Cà phê

Đậu nành

Các nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm cho thấy việc sử dụng isoflavone có trong protein đậu nành có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, những người đàn ông Nhật Bản có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn do chế độ dinh dưỡng của họ có chứa nhiều đậu nành.

Nước ép lựu

Lựu rất giàu chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy nước ép từ quả lựu có thể giúp phòng ngừa ung thư. Trên thực tế, các thành phần có trong nước ép quả lựu có thể ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào ung thư; và làm giảm sự di căn của ung thư tuyến tiền liệt tới xương; theo nghiên cứu của Đại học California.

Cà rốt

Những người đàn ông ăn khoảng 3 phần cà rốt (tương đương khoảng 240gr) một tuần có ít hơn 18% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt – theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí European Journal of Nutrition.

Cà rốt cũng như bí đỏ là nguồn giàu beta-carotene – một chất carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A; và có đặc tính chống oxy hóa.

Top các loại thực phẩm ở trên không chỉ giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt mà còn phòng ngừa được tất cả các loại bệnh tật. Ngoài sử dụng thực phẩm thì còn kết hợp với chế độ nghỉ ngơi lành mạnh; luyện tập thể dục thường xuyên; tinh thần lạc quan đó là bí quyết giúp bạn khỏe mạnh.

OTEC hi vọng những thông tin trên bổ ích đối với các bạn. Chúc các bạn sức khỏe và thành công nhé!

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *