Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Các nhà đầu tư F0 nên có nhìn nhận đúng đắn về tình hình hiện tại

4 phút, 31 giây để đọc.

Khi có 2/3 cổ phiếu tăng giá trên thị trường, khả năng chiến thắng là cao. Ông Lê Vương Hùng cảnh báo, điều này khiến nhà đầu tư F0 chủ quan.

Cổ phiếu liên tục tăng giá trên thị trường

Kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3 năm 2020, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 80% ở thời điểm hiện tại và đã tăng gần 30% trong ba tháng qua; Trong năm qua, hàng trăm cổ phiếu đã tăng hơn 100%, tức là gấp đôi hoặc ba lần thị giá; Nhiều người tuyên bố trên các diễn đàn chứng khoán rằng “bán là để thua, mua là để thắng”.

"

Tuy nhiên, anh Quốc Duy (người đã làm môi giới chứng khoán tại VPS được 14 năm và trải qua những giai đoạn sóng gió nhất trên thị trường) lại tỏ ra thận trọng hơn; Anh nói rằng anh luôn khuyên khách hàng nên bán cổ phiếu để giảm tỷ trọng và kiếm lời;Anh Duy khuyên các nhà đầu tư F0 khoan tham gia thị trường ngay lúc này; Nếu muốn mua thì chỉ dừng ở mức 10-30% tài sản hiện có.

Nhận định của các chuyên gia

Cân nhắc tình hình khi giá cổ phiếu tăng cao

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân của VDSC nhận xét ;do mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay nên nhiều người đang gửi tiết kiệm để tìm kênh đầu tư hiệu quả hơn.

Chứng khoán cũng là một kênh có tính thanh khoản cao; cần ít vốn hơn bất động sản và minh bạch; Ngoài ra, xu hướng nhà đầu tư mới tham gia cổ phiếu là tất yếu và sẽ tiếp tục trong thời gian tới; “Nhưng có nên đầu tư bây giờ hay không lại là chuyện khác; Khi giá nhiều cổ phiếu tăng gấp 2-3 lần thì nhà đầu tư nên cân nhắc”; ông Hùng chia sẻ quan điểm.

Chỉ số trên sàn VN-Index tăng mạnh trong 3 tháng gần nhất với ít phiên điều chỉnh
Chỉ số trên sàn VN-Index tăng mạnh trong 3 tháng gần nhất với ít phiên điều chỉnh

Ông Hùng cảnh báo nhà đầu tư không nên rót vốn vào cổ phiếu của những công ty có tốc độ tăng trưởng dưới 10% ;với hệ số P / E (thu nhập trên thị trường chứng khoán) vượt quá 20 (VN-current index là 17,6) ở thời điểm hiện tại; nhất là đối với những công ty không có cổ tức. Ngược lại, các công ty có nền tảng cơ bản tốt; đặc biệt là các công ty có tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ vọng dưới mức trung bình của thị trường; trung bình ngành; EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) với mức tăng trưởng hai con số và có cổ tức rất đáng được quan tâm.

Nhà đầu tư F0 nên trau dồi kiến thức, đề phòng rủi ro

Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) Việt Nam Phan Dũng Khánh cũng có cùng nhận định; nhà đầu tư F0 khi chiến thắng dễ nảy sinh tâm lý chủ quan; Theo ông, khi thị trường tăng mạnh; nhà đầu tư mua cổ phiếu nào cũng thắng nhưng cần lưu ý mức lợi nhuận đạt được có cao hơn mức trung bình chung của thị trường hay không.

Nếu lợi nhuận thấp hơn mức tăng của VN-Index; nhà đầu tư sẽ rất rủi ro khi thị trường đảo chiều; Chuyên gia tài chính này cho rằng các nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm lúc này nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu; trau dồi thêm kiến thức để có thể chốt lời đúng lúc; Còn nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn có thể giải ngân vào những cổ phiếu của các ngành giàu tiềm năng ;rời khỏi những ngành đang có dòng tiền bị rút ra.

Ngoài những thông tin trên,còn có thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán đầu tư  cho các bạn tham khảo.

Nhà đầu tư F0 nên chuẩn bị kiến thức,phòng rủi ro khi thị trường đang có nguy cơ đảo chiều
Nhà đầu tư F0 nên chuẩn bị kiến thức,phòng rủi ro khi thị trường đang có nguy cơ đảo chiều

Kết luận từ chuyên gia

Theo ông Khánh, để bắt đầu từ con số 0 và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp; kiếm lợi nhuận; mỗi người cần thời gian học hỏi kiến thức và trải qua một chu kỳ của thị trường ;với cả hai chiều lên – xuống; Hiện các nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường trong giai đoạn tăng mạnh nhưng chưa trải nghiệm chu kỳ đi xuống..

Ông Hùng nhìn nhận đa số nhà đầu tư mới chọn cổ phiếu theo cách nghe người khác chỉ dẫn ; dựa vào tin đồn trên thị trường hoặc theo nhận định của người môi giới; khuyến nghị của công ty chứng khoán nếu chưa có nền tảng về tài chính đầu tư;Ông khẳng định nếu muốn gắn bó lâu dài và thật sự kiếm tiền từ thị trường chứng khoán;nhà đầu tư cần bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng trong thời gian dài; Mong rằng bài viết về thị trường chứng khoán tại OTEC đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *