ca sĩ
Âm Nhạc Giải Trí

Lệ Thu – “giọng ca vàng mười” trường tồn cùng thời gian

4 phút, 8 giây để đọc.

Lệ Thu là một tượng đài âm nhạc bất diệt. Giọng hát của bà được so sánh với “Vàng Mười”; nghĩa là vàng ròng, không có dấu hiệu pha tạp.

Cách đây vài năm, Lệ Thu vẫn xuất hiện trên nhiều sân khấu trong nước. Bà từng song ca với Khánh Ly, xuất hiện trên truyền hình; xuất hiện trong nhiều đêm nhạc. Tuy đã phục vụ khán giả trong 50 năm, nhưng năng lượng của bà từ trung bình đến thấp vẫn toát lên vẻ quyến rũ.

Vì vậy, trước sự ra đi của Lệ Thu ở tuổi 78 do dịch Covid; không chỉ là sự bàng hoàng, chia buồn của nghệ sĩ và khán giả mà còn là sự mất mát của tân nhạc. Nhất là chỉ mới cách đó không lâu; người hâm mộ đã phải nói lời chia tay với người đẹp danh ca Thái Thanh. Ba nữ ca sĩ nổi tiếng một thời vàng son nhưng nay chỉ còn lại Khánh Ly.

Sự nghiệm âm nhạc của danh ca Lệ Thu

Không giống với Thái Thanh và Khánh Ly

Giữa Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly, ai cũng có gu âm nhạc riêng. Nếu Thái Thanh là một giọng nữ cao (soprano) nổi bật với giọng ca xuất sắc; kết hợp kỹ thuật phương Tây với các làn điệu dân ca truyền thống; được ví như tiếng hát giữa trời xanh; thì Khánh Ly mang một chất giọng nữ trầm (alto); một chất giọng rất lạ, nhiều năm rồi khôngthay đổi, dù rất thu hút nhưng việc cô hát hay nói vẫn luôn gây tranh cãi thời bấy giờ, luôn khiến bao trái tim mê đắm với chất giọng khàn đặc trưng không một ai có thể sở hữu.

Sự nghiệm âm nhạc của danh ca Lệ Thu

Lệ Thu ở giữa những đối lập của Thái Thanh và Khánh Ly với chất giọng nữ trung trầm, đến nay vẫn là hàng hiếm có của nhạc Việt. Bà nổi lên khi Thái Thanh đã được coi là giọng ca tân nhạc số một nhưng bà vẫn xác lập được vị trí riêng, là ngôi sao của không ít phòng trà, vũ trường. Khánh Ly nổi tiếng sau bà.

Danh ca Khánh Ly nhiều lần chia sẻ rằng “nhờ Lệ Thu nhường tôi mới trở thành người hát nhạc Trịnh”. Bởi vì trước Khánh Ly, Lệ Thu đã thể hiện rất thành công nhiều ca khúc nhạc Trịnh. Hạ trắng sau này có rất nhiều người hát nhưng màn thể hiện của bà vẫn là mẫu mực, được yêu thích nhất.

Sự lựa chọn của Lệ Thu

Nhưng Lệ Thu không chọn nghiệp du ca, và “nữ hoàng chân đất” Khánh Ly đã xuất hiện; rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn trên những nẻo đường, những sân khấu sinh viên. Khánh Ly sau đó trở thành người thể hiện thành công nhất các sáng tác của Trịnh.

Bà khác với các nữ danh ca cùng thời ở chỗ tên tuổi của bà không gắn với bất cứ một nhạc sĩ nào. Lệ Thu là hình mẫu của sự đa dạng trong âm nhạc và chỉ ghi dấu ấn với tác phẩm thay vì định danh với một nhạc sĩ dù cho đó là người viết nhạc hào hoa như: Phạm Duy, Ngô Thụy Miên hay Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương.

Sự lựa chọn của Lệ Thu

Trước năm 1975, Lệ Thu được mệnh danh là “giọng ca vàng ròng” hay “vàng mười”. Nhiều người cho rằng sở dĩ Lệ Thu có danh xưng đó là vì bà chỉ hát ở các phòng trà độc quyền với cát-xê ở mức ngất ngưởng.

Nhưng trong cuộc trò chuyện với người viết cách đây 4 năm, giọng ca Mùa thu chết bảo đó là sự mến mộ của một nhạc sĩ dành tặng cho bà. Khi nghe album Lệ Thu hát, vị nhạc sĩ đó nhận xét bà là “giọng ca vàng mười”, nghĩa là vàng nguyên chất, không pha tạp.

Niềm tiếc thương cho một danh ca “vàng”

Lệ Thu đã đứng trên khấu hơn 20 năm; từ một thiếu nữ đến khi là người đàn bà kể chuyện tình, từ sân khấu trong nước đến hải ngoại; thể hiện sáng tác của nhiều nhạc sĩ về nhiều chủ đề khác nhau.

Lệ Thu

Một giọng hát với âm vực trời cho, lên cao sáng; căng tràn nội lực mà xuống trầm lại chắc nịch, u hoài. Danh ca hát bằng tiếng lòng gan ruột. Tiếng hát ấy bay trên những thành phố bâng khuâng; và để lại những dư cảm tự sự ám ảnh, không dễ gì quên được.

Danh ca từ lâu đã tâm sự về lẽ vô thường của kiếp người. Bà không sợ phải tạm biệt khán giả. Dù vậy, sự ra đi của Lệ Thu là khoảng trống khó thay thế cho lịch sử âm nhạc.

Hãy cập nhật những thông tin mới nhất trong giới âm nhạc cùng OTEC nhé!

Nguồn: zingnews.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *