Lợi ích của công nghệ máy tính lượng tử đem lại cho thế giới
Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Lợi ích của công nghệ máy tính lượng tử đem lại cho thế giới

3 phút, 43 giây để đọc.

Eric Ladijinsky, đồng sáng lập Công ty Máy tính Lượng tử D-Wave, cho biết siêu máy tính với tốc độ xử lý chóng mặt, được hỗ trợ bởi sức mạnh của vật lý lượng tử, sẽ rất quan trọng đối với việc định tuyến máy tính trong tương lai. Tóm lại, máy tính truyền thống cần giải quyết từng vấn đề một trong một chuỗi sự kiện, trong khi máy tính lượng tử có thể giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc. Đó là nền tảng đã cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp. Không chỉ là tốc độ xử lý dữ liệu mà máy tính lượng tử có thể giải quyết vấn đề phức tạp mà máy tính thông thường không thể giải quyết được. Hãy tìm hiểu xem công nghệ máy tính lượng tử có thể được ứng dụng vào những khía cạnh nào. 

Mô hình dự báo thời tiết chính xác có thể dự đón thời tiết trước hàng chục năm

Ngay cả khi bạn sử dụng các công cụ thời tiết tốt nhất; bạn vẫn không thể dự đoán thời tiết với độ chính xác gần như tuyệt đối. Nhưng với sự ra đời của máy tính lượng tử; người ta đã có thể xây dựng các mô hình thời tiết cho các vùng hoặc thế giới.

Máy tính lượng tử có thể đưa ra dự đoán về các cơn bão; bao gồm thời điểm nó bắt đầu, nơi nó sẽ đi qua, v. v. ; ngay trước khi cơn bão bắt đầu. Ngoài việc dự đoán một số hiện tượng thời tiết nhất định; Hartmut Neven, giám đốc kỹ thuật của Google; cho biết máy tính lượng tử có thể dự đoán xu hướng thời tiết trong tương lai; đặc biệt là trong những thập kỷ tới. Trong đó có hậu quả của sự nóng lên toàn cầu

Mô hình dự báo thời tiết chính xác có thể dự đón thời tiết trước hàng chục năm

Nghiên cứu một số loại thuốc có lợi nhờ công nghệ mới

Để đưa một phương thuốc đi vào cuộc sống hiện đại thì phải trải qua hàng nghìn cuộc thử nghiệm; hàng chục năm phát triển và thậm chí tiêu tốn hàng triệu USD. Đấy là còn chưa tính đến những trường hợp thất bại trước khi được đưa vào sản xuất.

Nhưng mọi chuyện sẽ chỉ là quá khứ với sức mạnh của máy tính lượng tử khi mà những cỗ máy này có thể đưa ra hàng nghìn kiểu kết hợp phân tử có thể xảy ra của loại thuốc đang nghiên cứu, từ đó những nhà khoa học có thể nhanh chóng tìm ra phương án tối ưu nhất làm không phải tốn thời gian như trước. Ngoài ra, máy tính lượng tử cũng có thể đủ khả năng để giải mã bộ gen của con người; đây là cơ sở tạo nên bước đột phá của ngành y học trong tương lai.

Nghiên cứu một số loại thuốc có lợi nhờ công nghệ mới

Thông tin được bảo mật nghiêm ngặt trong thời đại công nghệ mới

Chúng ta luôn sử dụng các thông tin được mã hóa mà thậm chí bản thân mình không hề nhận ra như đăng nhập vài các tài khoản email hay dùng thẻ tín dụng để mua hàng qua mạng. Mặc dù khả năng những dữ liệu này bị can thiệp là không cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ những tin tặc.

Với máy tính lượng tử thì cơ chế bảo mật đã được thay mới bằng hệ thống phòng vệ cơ học lượng tử. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế ổ khóa nào thì đi với chìa khóa đấy; và có thêm nhận dạng của các bên liên quan. Tức là khi bạn gửi cho ai đó một email thì người nhận sẽ phải có một chìa khóa dạng mã hóa theo cơ học lượng tử để mở kháo email này; nếu ai đó chặn được email này thì không thể mở khóa được nó dù cho họ có thể tạo ra một chiếc chìa khóa giống hệt.

Mặc dù vậy, việc áp dụng lý thuyết cơ học lượng tử vào việc bảo mật thông tín cũng tạo ra những mối nguy hiểm tiềm tàng từ chính lý thuyết; nếu những tin tặc có thể sờ tay vào những công nghệ cao cấp này.

Thông tin được bảo mật nghiêm ngặt trong thời đại công nghệ mới

Otec đã đem đến những gì chúng ta có thể nhận được nếu công nghệ máy tính lượng tử có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *